Chính phủ VN cho đua xe F1 ở Hà Nội

Việt Nam, Hà Nội, F1

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chính phủ Việt Nam đã bật đèn xanh để tổ chức giải Đua xe Công thức Một (F1) tại Khu Thể thao Mỹ Đình, Hà Nội.

Văn phòng chính phủ Việt Nam cho hay ủng hộ ý tưởng Hà Nội trở thành một trong những điểm tổ chức giải Đua xe Công thức Một (F1), theo Reuters.

Giám đốc điều hành Formula One, ông Chase Carey cho biết vào tháng Sáu, rằng ông rất hào hứng với khả năng mang giải Đua xe Công thức Một tới Việt Nam, và rằng Formula One đã bàn về ý tưởng tổ chức cuộc đua trên đường phố ở Hà Nội với chính quyền Việt Nam.

"Tất cả các bộ và cơ quan chính phủ hỗ trợ ý tưởng tạo ra một điểm thu hút mới cho Hà Nội", ông Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, được dẫn lời trên Reuters, cho biết vào cuối ngày thứ Năm 30/8 trong một thông cáo.

Ông Dũng không nói khi nào thỏa thuận cuối cùng sẽ được ký kết với Formula One, hoặc khi nào cuộc đua đầu tiên được tổ chức.

Tờ Zing.vn cho hay từ năm 2016, Formula One đã có ý định chọn Việt Nam thay thế Malaysia để tổ chức giải đua F1 tại khu vực Đông Nam Á do Malaysia không đủ tài chính.

'Đồng tình cao'

Ông Mai Tiến Dũng nói giải đua xe F1 đã được tổ chức tốt ở nhiều nước. Riêng ở Hà Nội, UBND đã xin ý kiến người dân và đã "nhận được sự đồng tình cao".

"Người dân cũng mong muốn Hà Nội nên có những giải đấu như vậy," ông Dũng được dẫn lời trên Zing.vn.

Cũng theo ông Dũng, việc tổ chức giải đua F1 ở Hà Nội nhận được sự ủng hộ từ các bộ, ngành, nhằm "tạo một nét mới cho thủ đô".

Ông Dũng cũng nói đây là cơ hội để thu hút du lịch, quảng bá hình ảnh đất nước.

Về chi phí tổ chức, Reuters dẫn lời ông Mai Tiến Dũng cho hay thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không sử dụng ngân sách nhà nước để xây dựng cơ sở hạ tầng cho cuộc đua, nhưng sẽ mời đầu tư từ các doanh nghiệp.

"Dự kiến giải đấu sẽ có thu từ quảng cáo lớn, dùng để bù đắp chi phí tổ chức," ông Dũng phát biểu trên Zing.vn.

Đua ở Mỹ Đình

Ban đầu, phương án được đưa ra là đua xe quanh Hồ Hoàn Kiếm và các phố lân cận. Nhưng nhà tổ chức không hài lòng với điều kiện ở khu vực này và do chi phí cao, Hà Nội đã đổi điệm điểm tới Khu Thể thao Mỹ Đình, theo Zing.vn.

Giới chức Việt Nam cho hay trên truyền thông trong nước rằng khu Thể thao Mỹ Đình đã có hạ tầng tương đối ổn, có sẵn đường, nên ban tổ chức chỉ cần trải lại nhựa mặt đường để phục vụ cho giải đua.

Tuy nhiên khi phóng viên hãng Reuters hỏi ông Carey tại giải đua F1 tại Ý về tuyên bố của Việt Nam, ông Carey cho hay còn quá sớm để nói giải đua có được tổ chức ở Việt Nam hay không.

"Chúng tôi chắc chắn chưa công bố bất cứ điều gì," ông nói. "Chúng tôi đã có một số cuộc trao đổi với một số nơi chưa có giải đua....Và có một số địa điểm mà chúng tôi cho rằng sẽ là những nơi tiềm năng để tổ chức giải này."

Năm 2018, trong số 21 quốc gia đăng cai tổ chức giải Đua xe Công thức Một, có sáu quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á. Nhật Bản là quốc gia châu Á đầu tiên tổ chức giải này. Sau hai mùa giải 1976 và 1977, Nhật Bản ngưng tổ chức và trở lại vào năm 1987. Năm quốc gia và vùng lãnh thổ còn lại là Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Macau và Bahrain, theo Vietnamnet.