Cộng đồng Việt ở Úc lo làn sóng tỵ nạn từ VN

Vietnam, boat people, asylum, refugees

Nguồn hình ảnh, Port Douglas Marine Rescue

Chụp lại hình ảnh,

Chiếc thuyền chở 17 người Việt trôi dạt vào bờ Bắc Far Queensland, Úc hồi cuối tháng 8/2018

Cộng đồng Việt ở Úc lo rằng nhóm người Việt bị nghi là tìm đường tị nạn tại Queensland, Úc, có thể thuộc làn sóng người trốn chạy vì bị vi phạm nhân quyền và mất đất tại Việt Nam, theo The Australian.

Nhóm 17 người này có thể bị trục xuất từ Úc về Việt Nam hôm 30/8 trên một chuyến bay do chính quyền nước này thuê, theo The Australian.

Trước đó, hôm 29/8, nhóm người Việt này được đưa đến Chrismast Island ở Úc để cơ quan di dú tại đây xử lý theo luật định, sau khi thuyền đánh cá của họ trôi dạt vào bờ Bắc Far Queensland, theo hãng ABC.

Vì sao rời quê hương?

Hiện vẫn chưa rõ nhóm người này từ đâu ở Việt Nam đến, và tại sao, họ phải chạy tỵ nạn, bài báo trên ABC cho hay.

Vietnam, boat people, asylum, refugees

Nguồn hình ảnh, Gerhard Joren

Chụp lại hình ảnh,

Một tàu chở thuyền nhân VN cập cảng Hong Kong năm 1989

Nhưng giới lãnh đạo cộng đồng người Việt ở Úc nói rằng tình hình nhân quyền ngày càng tồi tệ ở Việt Nam, việc mất đất đai vào tay Trung Quốc, khiến người Việt di cư sang các những nước khác, trong đó có Úc.

Ông Bon Nguyen, Chủ tịch Cộng đồng Việt ở Úc, phát biểu trên ABC rằng hàng trăm người Việt chạy sang Thái Lan, Indonesia những năm gần đây. Có một số thuyền chở người tỵ nạn Việt Nam đã bị giới chức Úc cho trục xuất về lại Việt Nam.

Ông Bon Nguyen cũng dự đoán rằng số lượng người tỵ nạn sẽ tăng do chính quyền Việt Nam tăng cường việc áp bức người dân, và đề cập đến dự thảo luật đặc khu kinh tế, cho phép Trung Quốc thuê đất tới 99 năm, làm bùng lên các cuộc biểu tình trên khắp Việt Nam.

"Lẽ ra phải bảo vệ quyền lợi của người Việt, thì chính quyền lại quay sang xoa dịu Trung Quốc và đàn áp, tra tấn những người biểu tình," ABC trích lời ông Bon Nguyen nói.

Ông Bon Nguyen nói thêm rằng việc Trung Quốc tấn công các tàu cá của Việt Nam ở Biển Đông khiến sinh kế của ngư dân Việt bị ảnh hưởng cũng là một trong các yếu tố khiến họ rời Việt Nam.

Ngoài ra, ông Bon Nguyen nói nhiều người Việt bỏ quê hương vì bị chính quyền thu hồi đất, và quyền của họ bị xâm phạm.

Ông Trịnh Bá Phương, một trong những người tham gia vào các cuộc biểu tình nhiều năm qua để đòi lại đất bị chính quyền tịch thu ở Dương Nội, Hà Nội, nói với BBC ngày 4/9 rằng tình trạng tịch thu đất của nông dân và đền bù không thỏa đáng diễn ra ở nhiều nơi.

"Gia đình tôi may còn đất ở Hòa Bình nhưng không rơi vào cảnh cùng cực. Nhưng không phải ai cũng may mắn như thế.""Tôi được biết có nhiều người Thượng ở Tây Nguyên bị chính quyền lấy mất đất đai, phải bỏ chạy sang Thái Lan," ông Phương nói với BBC từ Hà Nội.

HRW: 'Không chỉ vì kinh tế'

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho hay hồ sơ nhân quyền của Việt Nam rất tồi tệ ở mọi lĩnh vực, như giới hạn tự do ngôn luận, bức hại người thiểu số Công giáo, gia tăng các hình phạt đối với người chống lại chính quyền, theo ABC.

HRW cho biết các nhà hoạt động phải đối mặt với đe dọa, bị đánh đập và giam cầm nếu họ tìm cách lên tiếng, và nông dân tiếp tục mất đất cho các dự án phát triển mà không được bồi thường thích hợp.

Ông Phil Robertson, Giám đốc khu vực châu Á của HRW phát biểu trên ABC rằng sẽ là điều sai lầm nếu đánh đồng mọi người Việt chạy tỵ nạn sang Úc đều chỉ vì lý do kinh tế.

Ông nói thực tế thì kinh tế Việt Nam đang bùng nổ, vào loại phát triển nhanh nhát châu Á. "Có nhiều xáo trộn ở Việt Nam. Nhiều người phải từ bỏ đất đai của mình, và những người cố gắng làm điều gì đó cho cộng đồng bằng cách lên tiếng thì phải đối mặt với trả thù. Đó là một nhà nước độc đảng, một chế độ độc tài," ông Robertson nói.

Mới đây, phóng viên BBC đã tiếp xúc với gần 200 người Thượng Việt bị chính quyền Thái Lan bắt giữ cho cư trú bất hợp pháp. Nhiều người trong số này cho hay họ chạy sang Thái vì bị chính quyền Việt Nam đàn áp tôn giáo và tịch thu ruộng đất.

Nguy cơ bị bức hại

HRW trước đó đã kêu gọi chính quyền Úc tuân thủ các quy trình phù hợp để xác định liệu những người Việt Nam bị giam giữ tại Christmas Island có phải đang kiếm tỵ nạn hay không.

HRW cũng chỉ trích quyết định của Úc năm 2015 trục xuất một nhóm người Việt khi thuyền chở họ còn đang lênh đênh trên biển.

Những người này khi về đến Việt Nam đã bị chính quyền bỏ tù. Bốn người trong số đó đã chạy khỏi Việt Nam lần thứ hai trước khi nhận được chứng nhận cho phép tỵ nạn do Liên Hiệp Quốc tại Indonesia cấp.

HRW trước đó cũng kêu gọi Úc cho phép Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tỵ nạn được tiếp xúc với nhóm người Việt đang bị giam giữ tại Christmas Island.

"Chúng tôi rất lo ngại những người này nếu bị trục xuất về Việt Nam sẽ đối mặt với tù tội," ông Phil Robertson nói.Một bài báo đăng trên Đài Tiếng nói Việt Nam viết: "Luật pháp Việt Nam luôn tôn trọng và bảo vệ các quyền tự do, trong đó có quyền tự do ngôn luận của công dân. Nhưng Việt Nam cũng kiên quyết xử lý mọi hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng các quyền đó để xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, làm tổn hại đến lợi ích của quốc gia, dân tộc."