Hà Nội muốn dân ngừng ăn thịt chó

Việt Nam, thịt chó Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Giới chức Hà Nội kêu gọi người dân ngừng ăn thịt chó

Giới chức Hà Nội muốn người dân chấm dứt việc ăn thịt chó vì lo ngại ảnh hưởng hình ảnh Thủ đô và nguy cơ lây lan bệnh dại.

Hà Nội cho rằng đây là vấn đề bảo tồn danh tiếng của thành phố như một "thủ đô văn minh và hiện đại" trong mắt người nước ngoài, theo báo Việt Nam.

Thịt chó nướng, luộc hoặc hấp có thể được tìm thấy tại các chợ và nhà hàng ở khắp Hà Nội, nơi nổi tiếng với các món ăn đường phố hấp dẫn. Thịt chó thường được ăn kèm với rượu gạo hoặc bia, theo mô tả của AFP.

Hôm thứ Ba, 11/9, Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội ra văn bản yêu cầu các quận huyện tăng cường kiểm soát các cơ sở kinh doanh, giết mổ chó mèo trên địa bàn, theo Dân Trí.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Giới chức Hà Nội cũng yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền về bệnh dại và các nguy cơ lây lan dịch bệnh khá khi ăn thịt chó mèo, qua đó hi vọng người dân dần từ bỏ thói quen ăn uống này.

Một người HN 'không còn ăn thịt chó'

Nơi nào giữa châu Âu vẫn ăn thịt chó?

TQ: Lệ Chi Cẩu Nhục vẫn tưng bừng?

Đây là các yêu cầu được Hà Nội đưa ra trong văn bản số 4170 nhằm tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn thành phố.

Giới chức Hà Nội cũng khuyến khích người dân ngừng ăn thịt mèo, thường được gọi là 'tiểu hổ' trên thực đơn Việt Nam. Thịt mèo ít phổ biến hơn thịt chó nhưng luôn có sẵn ở các vùng quê, bài báo trên AFP cho hay.

Việc giết mổ chó mèo cũng gây phản cảm đối với khách quốc tế, theo văn bản của Hà Nội.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Hiện Hà Nội có khoảng 493.000 con chó và mèo, phần lớn là thú nuôi trong nhà, và khoảng 1.000 cửa hàng bán thịt chó mèo.

Từ đầu năm 2018 đến nay, thành phố đã ghi nhận ba trường hợp tử vong vì bệnh dại tại các huyện Phúc Thọ, Phú Xuyên và Sóc Sơn, theo Dân Trí.

Trang VOV hồi đầu năm 2018 có bài viết về thôn Yên Trường, xã Yên Trường, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội, nơi tiêu thụ khoảng bốn tấn thịt chó trong ngày Tết mỗi năm và cứ đến mùng Bốn Tết thì cả làng có đại tiệc thịt chó.

Theo số liệu của Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) công bố năm 2016, trung bình mỗi năm người Việt Nam 'ăn' năm triệu con chó, Trung Quốc 20 triệu con, Hàn Quốc tiêu thụ từ hai đến ba triệu con, theo Dân Việt.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan