Việt Nam bắt đầu hai ngày Quốc tang Chủ tịch Quang

Trần Đại Quang Bản quyền hình ảnh EPA

Việt Nam chính thức bắt đầu lễ Quốc tang trong hai ngày 26 và 27/9/2018 cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Ông Quang tạ thế vào tuần trước khi đang tại chức, vì bệnh hiểm nghèo, thọ 62 tuổi, theo các thông báo chính thức.

Lễ viếng được tổ chức bắt đầu từ 7 giờ sáng hôm 26/09 tại Nhà tang lễ Quốc gia ở Hà Nội.

Sau phát biểu của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, mở đầu lễ viếng là phu nhân và các con Chủ tịch Quang cùng họ tộc dâng hương lên linh cữu. Vòng hoa mang dòng chữ "Vợ và các con vô cùng thương tiếc".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đoàn Ban Chấp hành Trung ương Đảng vào viếng tiếp sau đó.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Một số cựu lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong đó có ông Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh, Trần Đức Lương, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng đi cùng đoàn viếng với Tổng Bí thư Trọng.

Một số cựu lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong đó có ông Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh, Trần Đức Lương, Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng đi cùng đoàn viếng với Tổng Bí thư Trọng.

Sau đó là đoàn Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc..... Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM và tại UBND tỉnh Ninh Bình, quê nhà cố Chủ tịch Quang.

Lễ an táng được tổ chức vào 15 giờ 30 phút, ngày 27/9 tại Nghĩa trang huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Ban Tổ chức Lễ tang ra một thông báo đề nghị các cơ quan, tổ chức và cá nhân không mang vòng hoa vào viếng vì ban này đã chuẩn bị vòng hoa.

"Gia đình chân thành cảm ơn và xin phép không nhận tiền phúng viếng," thông báo này nói thêm.

Phóng viên BBC Nguyễn Hoàng tại Hà Nội cho biết từ 5 giờ sáng lực lượng công an Hà Nội đã có mặt tại một số điểm đảm bảo an ninh cho lễ viếng và an ninh được thắt chặt từ các con đường dẫn tới Nhà Tang lễ Quốc gia.

"Tại trước một số điểm yêu cầu dừng xe dừng xe có các bàn để nước đóng chai để uống. Một số sinh viên các trường được huy động tới để phát nước uống cho những người tới viếng vì tiết trời tại Hà Nội khá nóng vào hôm nay," phóng viên chúng tôi cho biết.

Trong sáng hôm 26/09, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon và Phó Chủ tịch nước Lào Phankham Viphavanh đã tới viếng.

Đại sứ Anh tại Việt Nam, Gareth Ward, viết trên Facebook cá nhân: "Sáng nay, Đại sứ quán Anh và nhà riêng Đại sứ đã tiến hành treo cờ rủ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.'

Một số báo hôm 21/09 trích lời trưởng ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương Nguyễn Quốc Triệu nói ông Quang mắc loại bệnh 'virus hiếm và độc hại'.

Nguồn này cũng nói Chủ tịch Quang được phát hiện bị bệnh từ tháng 7 năm 2017 và đi Nhật chữa trị sáu lần.

Nhưng sau đó, các báo Việt Nam chỉ còn nói về "bệnh hiểm nghèo" của ông Quang, người trước khi lên làm Chủ tịch nước đã là Bộ trưởng Công an.

Bản quyền hình ảnh EPA

Lễ tang theo nghi thức quốc gia

Quyền Chủ tịch nước đứng thấp trong Ban tang lễ

Chủ tịch Trần Đại Quang và Bộ Công an

Ai sẽ kế nhiệm Chủ tịch Quang?

Báo Nhật bàn về sự vắng bóng của Chủ tịch Quang

Trong hai ngày Quốc tang, các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.

Cũng theo thông cáo này, danh sách Ban Lễ tang gồm 37 thành viên.

Trưởng ban Lễ tang là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Phú Trọng.

Thông cáo có đoạn viết:

"Suốt quá trình hoạt động, công tác, đồng chí đã có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Đồng chí đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương cao quý, Huy hiệu 35 năm tuổi Đảng."

Thu hút nhiều ý kiến

Bản quyền hình ảnh EPA

Theo nhà quan sát thời sự Hà Hoàng Hợp bình luận với BBC ngay hôm 21/09, vấn đề sức khỏe của Chủ tịch Trần Đại Quang từ lâu đã là một mối quan tâm của công chúng và các giới ở Việt Nam.

"Ông Trần Đại Quang qua đời rất bất ngờ, không ai biết lại bất ngờ như thế và mọi người biết rằng khoảng thời gian vừa qua là ông ấy có bệnh, nhưng mà cũng nhiều người biết là bệnh đó không phải là bệnh có thể gây chết nhanh như thế."

Ông Trần Đại Quang bị nhiều ý kiến phê phán khi làm Bộ trưởng Bộ Công an nhưng được đánh giá cao về các nỗ lực đại diện Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế và những phát biểu về chủ quyền Biển Đông.

Sau cái chết đột ngột của ông Quang, ngày càng xuất hiện nhiều ý kiến trên mạng xã hội ở Việt Nam gợi ý rằng chính quyền hiện này nên cho hợp nhất hai chức vụ Tổng Bí thư và Chủ tịch nước.

Ngoài ra, mạng xã hội tiếng Việt rất quan tâm đến nghi lễ và thủ tục nhân quốc tang Chủ tịch Trần Đại Quang và tin tức nói về một khu an táng 'diện tích lớn' tại quê nhà ông.

Xem thêm:

Chủ tịch Quang 'tưởng niệm lãnh tụ Hồ Chí Minh'

Tân Đại sứ Anh trình quốc thư lên Chủ tịch Trần Đại Quang

Amnesty International đánh giá di sản Chủ tịch Quang

Tin liên quan