Đại sứ Gareth Ward nói về thương mại Anh-Việt và đối tác chiến lược

  • Nguyễn Giang
  • bbcvietnamese.com
Chụp lại hình ảnh,

Đại sứ Gareth Ward (phải) trả lời phóng viên Minh Thư tại trụ sở BBC ở London hôm 10/10/2018

Các sự kiện ngoại giao Anh - Việt năm nay góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại và đối tác chiến lược, theo lời Đại sứ Gareth Ward nói với BBC Tiếng Việt ở London hôm 10/10/2018.

Sang nhậm chức ở Hà Nội vài tháng trước, ông Ward nói bằng tiếng Việt:

"Tôi đến London lần này là để làm việc với đoàn của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh."

Về chương trình của hai bên Anh-Việt ở London tuần này, ông nhận xét:

"Tôi thấy có hai phần chính. Phần thứ nhất là để thúc đẩy hợp tác chiến lược trong những lĩnh vực quan trọng ví dụ an ninh quốc tế, thương mại tự do và giao lưu nhân dân.

Mục tiêu thứ hai là nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa Anh và Việt Nam và để chúc mừng Lễ hội Việt Nam tại London."

Nhiều mong đợi về thương mại sau Brexit

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Anh từ ngày 9 - 10/10/2018.

Hôm 09/10, ông đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox, người lo phát triển các thị trường nước ngoài sau khi Anh rời EU.

Chụp lại hình ảnh,

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói Việt Nam 'mong muốn Anh tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU'

Chụp lại hình ảnh,

Quan chức Anh và các nghệ sỹ Nhà hát Vũ kịch Quốc gia VN hôm 10/10/2018 ở Methodist Central Hall, Westminster

Theo truyền thông Việt Nam, ông Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói ông tin rằng việc Anh Quốc rời LH Châu Âu (EU) sắp tới sẽ không ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ thương mại - đầu tư song phương;

Chính thức mà nói, chính phủ của Đảng Bảo thủ Anh do bà Theresa May lãnh đạo muốn thực hiện đúng nghị trình đưa Anh ra khỏi EU cuối tháng 3/2019.

Tuy thế, sau đó Anh và EU vẫn có một thời gian gần hai năm để chuyển tiếp cho đến khi Anh ra hẳn.

Vấn đề Anh bàn thảo, đàm phán mang tính chuẩn bị để ký kết các hiệp định thương mại riêng với các nước ngoài EU hiện vẫn đang là câu chuyện phải bàn với Brussels.

Được biết Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng nói Việt Nam "mong muốn Anh tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU và EU sớm ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)", theo Thông tấn xã Việt Nam hôm 10/10.

Nói với BBC, Đại sứ Ward cho hay:

"Sau khi ra khỏi Liên minh Châu Âu, Anh Quốc cần ký kết những hiệp định thương mại tự do mới Vương Quốc Anh cần những cơ hội mới ví dụ hiệp định thương mại CPTPP tại khu vực Thái Bình Dương. Hơn nữa, Anh Quốc muốn thúc đẩy quan hệ với ASEAN."

"Chúng tôi biết là Việt Nam đóng một vai trò quan trọng trong ASEAN, những lĩnh vực như giáo dục và nghiên cứu thì sau khi Anh ra khỏi Liên minh Châu Âu sẽ có rất nhiều tiềm năng trong việc thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.

Không chỉ là những du học sinh Việt Nam đến Anh để học mà hơn nữa là những chương trình giao dục liên kết, bằng cấp chung giữa Đại học của Vương Quốc Anh và Việt Nam."

Ông Phạm Bình Minh cũng gặp Chánh Văn phòng Nội các David Liddington, và có buổi tiếp xúc giới doanh nghiệp và các tập đoàn kinh tế lớn tại Anh.

Văn hóa và vấn đề bảo vệ động vật hoang dã

Chụp lại hình ảnh,

Đại sứ Gareth Ward và Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong một lần gặp ở Hà Nội

Tối 09/10, ông Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ Anh - Việt do Đại sứ quán Việt Nam và Vietnam UK Network tổ chức ở Central Hall, Westminster, London.

Khách mời có các nhà ngoại giao Anh, đại biểu Hạ viện, các hội đoàn người Việt tại Anh và giới nhà báo, gồm cả đại diện BBC Tiếng Việt.

Các quan chức hai bên đều nói về tiềm năng còn lớn của quan hệ song phương từ giáo dục đến quan hệ quân sự và vai trò của Anh Quốc trong việc góp phần đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông.

Đặc biệt, trong năm nay, với sự trợ giúp của Quân đội Vương quốc Anh, Việt Nam đã cử thành công một đơn vị quân gìn giữ hòa bình sang tiếp quản bệnh viện quân y từ tay quân Anh ở Nam Sudan.

Sau phần phát biểu của quan chức hai nước là chương trình âm nhạc của Nhà hát Vũ kịch Việt Nam.

Sang ngày 10/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự hội nghị về động vật hoang dã tại London.

Đại sứ Ward nhận xét về vai trò của Việt Nam trong lĩnh vực này:

"Có những thách thức toàn cầu rất quan trọng bao gồm phòng chống buôn bán động vật hoang dã, phòng chống buôn bán người và phòng chống biến đổi khí hậu.

"Về động vật hoang dã, Việt Nam là một quốc gia có truyền thống dùng động vật cho y tế truyền thống, và Anh Quốc hợp tác với chính phủ Việt Nam để nâng cao nhận thức về thực phẩm đến từ động vật hoang dã, không có tác dụng thật và tốt nhất là dùng những thực phẩm bình thường."

"Hơn nữa, sau khi Việt Nam đã tổ chức một hội nghị quốc tế về vấn đề này cách đay hai năm, chính phủ Việt Nam đã bắt đầu đóng một vai trò tích cực trong cộng đồng quốc tế về vấn đề này."

Đại sứ Gareth Ward cũng cho BBC hay vào tháng 11 năm nay, ở cả Hà Nội và TPHCM sẽ tiếp tục có các sự kiện văn hóa lớn đánh dấu quan hệ song phương được 45 năm.

Xem thêm: