Việt Nam đầu tư cho trẻ em ‘chỉ kém Singapore trong Asean'

Chau Doan/LightRocket via Getty Images Bản quyền hình ảnh Chau Doan/LightRocket via Getty Images

Việt Nam xếp trên Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ trong bảng xếp hạng mới của World Bank về mức độ đầu tư cho trẻ em.

Chi phí giáo dục ở nơi nào đắt nhất?

Bất cập giáo dục VN 'bộc lộ rõ' qua kỳ thi PTTH

Tiếng Việt thời 'Công nghệ giáo dục'

Chỉ số Vốn Con người (Human Capital Index) được Ngân hàng Thế giới (World Bank) công bố hôm 11/10 tại một hội nghị ở Bali.

Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong chiếm bốn vị trí hàng đầu toàn thế giới, theo sau là Phần Lan, Ireland, Úc, Thụy Điển, Hà Lan, và Canada trong tốp 10.

Macao xếp thứ 25, Trung Quốc 46, Việt Nam 48, Malaysia 55, Thái Lan 65, Philippines 84, Indonesia 87, Campuchia 100, Nepal 102 và Ấn Độ 115.

Y tế và Giáo dục

Thay vì dùng các thống kê quen thuộc như GDP, Chỉ số Vốn Con người xếp hạng các nước theo dự báo trẻ em được chuẩn bị cho tương lai thế nào, nhấn mạnh các yếu tố như y tế, giáo dục.

Thống kê cho 157 nước, bao gồm năm yếu tố: khả năng sống sót đến 5 tuổi; số năm học ở trường; điểm thi; tỉ lệ trẻ sẽ sống qua tuổi 60; sức khỏe.

Theo World Bank, Chỉ số Vốn Con người cho thấy 56% trẻ em sinh ra ngày hôm nay trên thế giới sẽ bị mất hơn nửa thu nhập trọn đời lẽ ra có thể có vì chính phủ không đầu tư đủ cho trẻ.

World Bank nói vốn con người - định nghĩa là kiến thức, kỹ năng, sức khỏe - là yếu tố quan trọng đằng sau tăng trưởng và giảm nghèo ở nhiều nước thế kỷ 20.

Chỉ số Vốn Con người tập trung vào ba kết quả:

  • Sống sót: Khả năng sống sót của đứa trẻ trước lúc 5 tuổi
  • Trường học: Số năm được học, và học được bao nhiêu.
  • Sức khỏe: Trẻ có bị còi cọc trước lúc lên 5? Có khỏe mạnh khi trưởng thành, đủ sức học cả đời?

Theo giải thích, điểm tối đa 1 là khi một trẻ có thể đạt sức khỏe tối đa (định nghĩa là khỏe mạnh, sống đến ít nhất 60), học đầy đủ (14 năm khi đến tuổi 18).

Như vậy, nếu một đất nước đạt 0.70 điểm trong Chỉ số, có nghĩa là thu nhập tương lại của một em bé sinh ra hôm nay sẽ thấp hơn 30% so với tiềm năng tối đa mà em có thể đạt được.

Singapore đạt điểm chung 0.88 trong bảng xếp hạng, Việt Nam 0.67, trong khi điểm trung bình toàn thế giới là 0.57.

Giáo dục Singapore: Điểm cao nhưng áp lực lớn

Giáo dục Phần Lan: Bí quyết của Peruskoulu

Bản quyền hình ảnh World Bank

Bảng xếp hạng này nhằm khuyến khích các chính phủ đầu tư thêm cho giáo dục và y tế.

Bị xếp hạng 115, Ấn Độ, thông qua tuyên bố của bộ tài chính, nói bảng xếp hạng có "những nhược điểm về phương pháp luận".

Bộ Tài chính Ấn Độ tuyên bố chính phủ nước này "bác bỏ" Chỉ số của World Bank.

Ông Jim Yong Kim, Chủ tịch World Bank nói Chỉ số đặt ra quan hệ trực tiếp giữa thành quả giáo dục - y tế và tăng trưởng kinh tế tương lai.

"Chỉ số vẽ bức tranh rất rõ cho các lãnh đạo là người lao động có thể tốt hơn bao nhiêu nếu được y tế, giáo dục đầy đủ, kỹ năng cần thiết cho tương lai," ông nói.

Xem thêm về giáo dục:

Gian lận điểm, nỗi xấu hổ giáo dục Việt Nam

Tiến sỹ VN 'đủ số chỉ thiếu chất'

Lương hưu cô giáo 'thấp mạt hạng' là bất công

Chủ đề liên quan

Tin liên quan