Việt Nam: 'Hãy trả lại cho gấu cuộc sống bình yên'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
VN sẽ không còn gấu hoang?

Đại diện Tổ chức Động vật châu Á nói về gấu được giải cứu từ các trại nuôi lấy mật ở Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn với phóng viên BBC Nguyễn Hoàng đến thăm trại gấu Ba Vì, ông Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Animals Asia Vietnam (Tổ chức Động vật châu Á tại Việt Nam) nói những con gấu được cứu hộ khó thể hòa nhập lại tự nhiên.

"Những con gấu bị nuôi lấy mật thường bị nhốt trong lồng sắt dài rộng 1 mét và cao 2 mét. Tức là rất chật và khó di chuyển trong khi gấu ngoài tự nhiên đi lại trung bình mỗi ngày từ 5-10 km.

Anh-Việt: Từ thương mại tới môi trường

Thân phận gấu tại Việt Nam

Việt Nam tổ chức hội nghị động vật hoang dã?

"Thường ở ngoài tự nhiên gấu ăn các loại rau củ quả trong khi người nuôi gấu trong trại lại cho ăn các đồ ăn thừa, đồ nấu như kiểu thức ăn cho lợn. Do đó nhiều con gấu được cứu hộ về trung tâm chúng tôi có nhiều vấn đề về răng vì ăn thiếu dinh dưỡng. 25% bị vấn đề về mắt, có những con bị mù vì thiếu vitamin.

"Trong một số trường hợp, gấu bị mất chân hoặc tay do bị sập bẫy trong rừng," ông Tuấn nói.

Đại diện Tổ chức Động vật châu Á cho biết vì lý do đó nhiều con gấu sau khi được cứu hộ gần như không thể quay trở lại tự nhiên.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Gấu nuôi lấy mật trong những chuồng nhốt bị giới vận động phê phán là chật hẹp, tệ hại ở Việt Nam

"Ngoài ra môi trường tự nhiên ngày càng bị thu hẹp với gấu. Do đó nếu chúng ta không có hành động gì để bảo vệ và khắc phục môi trường thì rất khó có thể đưa chúng trở lại tự nhiên.

"Gấu hoang tại Việt Nam gần như bị tuyệt chủng do nạn săn bắt và nuôi gấu lấy mật," ông Tuấn cho biết thêm.

Tổ chức Động vật Châu Á có mặt tại Việt Nam từ 2005 và năm 2017 Chính phủ Việt Nam đã ký một biên bản hợp tác với Tổ chức Động vật Châu Á để chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật vào năm 2022.

"Chúng tôi hoan nghênh cam kết mạnh mẽ này của chính phủ Việt Nam".

"Chúng tôi thực hiện những công tác tuyên truyền bảo vệ gấu và hợp tác với Hội Đông y Trung ương để đưa ra các khuyến cáo về việc sử dụng các loại thảo dược thay cho mật gấu.

"Qua các tour thăm quan Trung tâm Cứu hộ Gấu tại Tam Đảo này, chúng tôi muốn các em học sinh ý thức được việc nuôi gấu lấy mật ảnh hưởng thế nào tới công tác bảo tồn. Thông qua quan sát và có những cảm xúc thực sự thì các em sẽ thấy cần làm gì để bảo vệ loài gấu.

"Tôi muốn gửi thông điệp tới những người con đang nuôi gấu là hãy hợp tác với các tổ chức như chúng tôi để bàn giao lại gấu cho nhà nước và trả lại cho gấu một cuộc sống bình yên vì gấu đã bị lạm dụng rất lâu rồi.

"Nếu chúng ta không nghĩ và hành động từ bây giờ thì tôi e rằng thế hệ tương lai sẽ không còn thấy gấu ngoài tự nhiên nữa, gấu sẽ bị tuyệt chủng," ông Tuấn nói với BBC.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Gấu được nuôi tại trung tâm cứu hộ ở Việt Nam ở Ba Vì

Loạt bài được đăng tải nhân sự kiện London tổ chức Hội nghị bảo vệ động vật hoang dã tháng 10/2018.