Việt Nam bỏ du lịch cưỡi voi

Việt Nam, voi Bản quyền hình ảnh THANH NGUYEN
Image caption Chú voi bảy tuổi tên Jun, được cứu thoát khỏi bẫy của kẻ săn trộm trong rừng, đang phục hồi tại Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk. Ảnh chụp ngày 31/8/2018

Trong một động thái sẽ làm hài lòng những người yêu động vật, Vườn quốc gia Yok Đôn đã quyết định bỏ du lịch cưỡi voi, theo Lonely Planet.

Vườn quốc gia Yok Đôn hiện đang tổ chức các tour du lịch bền vững với voi, nơi du khách có thể đến và quan sát voi từ xa khi chúng lang thang tự do trong rừng.

Tờ An Ninh Thủ Đô cho hay quyết định này có hiệu lực từ tháng 7/2018.

Việt Nam: Buôn lậu ngà voi ‘lãi hơn ma túy’

Thân phận gấu tại Việt Nam

Việt Nam: 'Hãy trả lại cho gấu cuộc sống bình yên'

Tổ chức Động vật châu Á (Animals Asia) - nơi đang đấu tranh cho việc thay đổi cách đối xử với động vật ở Trung Quốc và Việt Nam, ca ngợi động thái này, cho rằng: "sự bóc lột được thay bằng sự tôn trọng".

Động thái này được cho là một bước tiến lớn của Vườn quốc gia Yok Đôn. Cho đến gần đây, voi vẫn bị xiềng xích và được dùng để chở khách du lịch trong những chuyến đi có thể kéo dài cả ngày.

Điều này ngăn cản voi thực hiện các hoạt động tự nhiên của chúng như tìm kiếm thức ăn, kết nối với đồng loại hoặc uống nước khi khát.

Bản quyền hình ảnh THANH NGUYEN
Image caption Việt Nam lần đầu tiên có Vườn Quốc Gia bỏ du lịch cưỡi voi

Để tạo thuận lợi cho quá trình chuyển đổi, tổ chức từ thiện của Anh Olsen Animal Trust đã tài trợ để đảm bảo chủ voi sẽ không mất đi sinh kế hiện tại, với hy vọng rằng cách tiếp cận thân thiện này sẽ mang lại lợi nhuận lâu dài cho người dân địa phương, môi trường và động vật.

Số tiền tài trợ được báo Việt Nam thông tin là 65.000 đô la cho thời gian năm năm thực hiện dự án (7/2018 - 6/2023) với các chương trình như tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ và bảo tồn voi cho cộng đồng dân cư xung quanh khu vực bảo tồn và trên cả nước; tư vấn thiết kế khu vực chăm sóc voi: đảm bảo phù hợp với mục đích và an toàn cho cả voi và khách tham quan.

Đã có một số thay đổi tích cực trong hành vi của voi. Dionne Slagter từ Tổ chức Động vật Châu Á cho hay voi trông khỏe mạnh hơn nhiều và ngày càng tự tin về việc chúng có thể đi xa đến mức nào, Lonely Planet cho hay.

Số lượng voi ở Việt Nam đã giảm mạnh trong những năm qua. Hiện ước tính chỉ còn ít hơn 100 voi hoang dã tại Việt Nam, trong khi năm 1990 con số đó là 2000.

Ngoài phục vụ du lịch và khai thác gỗ, voi ở Việt Nam còn bị giết để lấy ngà. Việt Nam cũng là điểm trung chuyển của mạng lưới buôn bán ngà voi xuyên quốc gia.

Một điều tra công phu trong hai năm của Cơ quan điều tra môi trường (EIA) - một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Anh - đã phát hiện một mạng lưới buôn bán ngà voi ở Việt Nam, theo Asia Times.

Theo đó, "56 tấn ngà voi đã bị tịch thu tại Việt Nam, và thêm 20 tấn lấy ở các nước khác được cho là có liên quan đến Việt Nam. Nó tương đương với khoảng 11.414 con voi bị săn bắt vì ngà của chúng", bài báo trên Asia Times hồi tháng Chín cho hay.

Tin liên quan