Doanh nhân nữ 'cần được thấu hiểu' để thành công

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Việt Nam: Phái nữ cần gì ở bạn đời?

Vai trò của người đàn ông đối với phụ nữ theo đuổi con đường kinh doanh là gì và để thành công, nữ doanh nhân Việt Nam cần hỗ trợ ra sao?

Đó là câu hỏi BBC đặt ra với một số diễn giả và doanh nhân tham dự diễn đàn Women's Summit 2018 của tạp chí Forbes Việt Nam được tổ chức tại TPHCM hôm 18/10.

Bà Nguyễn Bạch Điệp - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc FPT Retail, một trong các diễn giả, nói đàn ông nên khuyến khích phụ nữ làm việc để chia sẻ gánh nặng gia đình.

"Tôi cho rằng người đàn ông hiểu biết và hiện đại lại càng muốn vợ mình ra ngoài xã hội làm việc.

"Xưa nay người đàn ông phải gánh vác mọi vấn đề nặng nề của một gia đình thì nếu người vợ cùng gánh vác trách nhiệm như cùng kiếm tiền thì gánh nặng đó được giảm đi nhiều."

Image caption Bà Nguyễn Bạch Điệp nói đàn ông nên khuyến khích phụ nữ làm việc

'Tôi bị Thằng Lùn đánh ở Ả Rập Saudi'

Khi phụ nữ tuần hành bị cảnh sát đánh

Hoa hậu Phan Thị Mơ: Phụ nữ 'nên quyết đoán'

Phụ nữ VN: Tự lực vượt qua ma tuý

Bà Điệp cũng bình luận về sự lựa chọn "yên bề gia thất" sớm hay muộn.

"Theo đuổi về nghề nghiệp trước hay gia đình trước thì tùy thuộc vào từng cá nhân.

"Tại mỗi một thời điểm nếu việc gì mình cảm thấy quan trọng hơn mang lại cho mình hạnh phúc hơn thì mình chọn làm cái đó," bà Nguyễn Bạch Điệp nói với BBC.

Khách mời khác của diễn đàn là Crystal Lam, Giám đốc điều hành Vinawood Ltd, nói với BBC rằng điều quan trọng là người phụ nữ cần sự hỗ trợ từ ai.

"Vấn đề là bạn cần sự trợ giúp từ người bạn thân nhất, từ đồng nghiệp hay thành viên trong gia đình. Có những phụ nữ cần sự giúp đỡ từ người chồng nhưng có những người cũng không cần. Crystal Lam nói, "Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng cá nhân."

Trả lời câu hỏi của BBC về thông điệp cho nam giới châu Á nói chung, Crystal Lam nói:

"Thông điệp tôi muốn gửi tới họ là đừng ngần ngại khi bày tỏ việc mình đánh giá cao những đóng góp của những người phụ nữ trong cuộc đời mình như mẹ mình, chị em gái hay bạn đời của mình."

Bùi Ánh, chủ một doanh nghiệp kiến trúc và xây dựng, nói rằng thành công của người đàn ông có bóng dáng của người phụ nữ và ngược lại.

"Ngay cả về mặt con cái thì người chồng của mình cũng hỗ trợ rất nhiều cho công việc mình đang đi tới hoặc những gì đang có ở hiện tại.

"Trong trường hợp chồng tôi chẳng hạn, anh là người động viên và hỗ trợ tôi trong những lúc tôi nhụt chí nhất. Những lúc tôi muốn gục ngã hay bỏ cuộc thì chính anh lại là người vực tôi dậy. Đó là những điều tôi thấy biết ơn nhất từ anh."

Hồi tháng 12/2017, Boston Consulting Group ra báo cáo dựa trên dữ liệu tháng 9/2017 nói khoảng 25% CEO và các thành viên Hội đồng Quản trị ở Việt Nam là nữ giới, còn ở Malaysia là 14% và Singapore là 10%.

Tỷ lệ nữ giữ vị trí ra quyết định cũng còn ít

Bên lề Women's Summit, Nguyễn Thiên Kim từ công ty khởi nghiệp Recruitery, nói với BBC rằng tỉ lệ nữ ở Việt Nam làm CEO tuy cao trong Đông Nam Á nhưng cũng cần phải làm nhiều hơn để nữ giới có thể có ảnh hưởng nhiều hơn trong công ty và xã hội.

"Mặc dù thống kê cho thấy phụ nữ ở Việt Nam lãnh đạo hoặc sở hữu nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở tỉ lệ cao nhưng bản thân tôi thấy khác.

"Cá nhân tôi tiếp xúc với các anh chị trong ngành nghề của mình thì thấy rằng tỉ lệ nữ giới để chiếm các vị trí để ra quyết định trong công ty hay mang lại tầm ảnh hưởng lớn thì cũng chưa nhiều.

Thiên Kim cho rằng phái mạnh đã có ưu thế nhất định như sự ủng hộ của xã hội trong sự nghiệp hay người thân như một khuôn mẫu ấn định trong xã hội.

"Vậy với ưu thế sẵn có thì đối với những người nữ là đồng nghiệp của mình hay cấp dưới thì mình nên có sự lắng nghe để thấy hiểu để ủng hộ họ trong con đường mà người phụ nữ đang trải qua, không những chỉ trong công việc mà cả cuộc sống cũng vậy.

Image caption Crystal Lam nói về chuyện người phụ nữ cần sự hỗ trợ từ ai trong sự nghiệp

"Phụ nữ luôn có xu hướng luôn chia sẻ những khó khăn và suy nghĩ của họ với người nam giới cho nên đặc biệt nếu đó là người bạn đời của mình thì việc lắng nghe và tôn trọng những quyết định của người phụ nữ lại càng quan trọng."

Bà Thái Vân Linh, từ Quỹ đầu tư VinaCapital nói tại diễn đàn này rằng vai trò người chồng là điều quan trọng nhất trong cuộc sống và sự nghiệp của bà.

"Mối quan hệ vợ chồng là sự hợp tác quan trọng nhất. Hai bên phải thành thật và cởi mở với nhau, đó là cách để thành công,"

Linh Nguyễn, một doanh nhân, đồng ý với bình luận này và nói với BBC rằng vai trò nội trợ của phụ nữ đặc biệt là người phụ nữ Việt Nam vẫn rất cao.

"Để họ chứng tỏ được mình có khả năng đạt được mục đích về công việc hay sự nghiệp trong tương lai thì họ cần có sự hy sinh khá lớn.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Rào cản với doanh nhân nữ ở Việt Nam là gì?

"Đồng thời họ cũng cần sự thấu hiểu và sự hy sinh của người đàn ông bên cạnh mình, do đó việc lựa chọn ai là người bạn đời của mình là rất quan trọng," Linh Nguyễn nói.

Một số diễn giả vẫn tin rằng đằng sau thành công của các nữ lãnh đạo là một gia đình vững chắc và sức khỏe tốt.

Xem thêm về chủ đề phụ nữ:

'Tôi bị năm gã bạo hành trong trại Ả Rập Saudi'

Tiền vệ Nguyễn Thị Tuyết Dung được BBC vinh danh

Tết làm sao 'mệt ít vui nhiều' cho chị em?

Phụ nữ TQ tự tử sau khi chồng giả vờ chết

Cuộc đời Kỳ nữ Kim Cương (phần 1)

Tin liên quan