Quanh việc Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm

Việt Nam, Quốc hội, bỏ phiếu tín nhiệm Bản quyền hình ảnh VIETNAM NEWS AGENCY
Image caption Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ có nhiều phiếu tín nhiệm thấp nhất (ảnh minh họa)

Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ có mức tín nhiệm thấp nhất trong khi Chủ tịch QH Kim Ngân có mức tín nhiệm cao nhất sau phiên bỏ phiếu kín hôm 25/10.

Bình luận về ý nghĩa của việc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, Luật sư Trần Quốc Thuận nói với BBC:

''Tôi cho là việc đánh giá này nó có tác động nhất định đến việc chuẩn bị nhân sự của quốc hội mới cũng như là đại hội Trung ương 13 tới.''

''Quốc hội nhiệm kỳ này chỉ bỏ phiếu một lần thôi, nhưng tôi thấy cái cuộc bỏ phiếu này là để cho những người có trách nhiệm họ nhìn vào cái gọi là nhân sự của cái khóa tới. Trong thời gian tới những người đó sẽ được xét như thế nào để có thể đưa vào ứng cử ở cái vị trí cao hơn, hoặc là tái cử được không hoặc là bị cho thôi. Thì cái cuộc đánh giá này nó cốt phòng vào cái chuyện rất là quan trọng.''

''Và những người có phiếu tín nhiệm cao ở mức thấp, và tín nhiệm thấp ở mức cao đó, nếu không có sửa đổi quyết liệt thì cái khả năng tái bổ nhiệm sẽ bị ảnh hưởng nhất định.''

Phiên bỏ phiếu tín nhiệm đối với 48 chức danh lãnh đạo Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ diễn sáng 25/10, với ba mức: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp.

Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể có mức tín nhiệm thấp nhất.

Ông Nhạ được 137 phiếu tín nhiệm thấp (chiếm 28,25% tổng số đại biểu Quốc hội). Ông Thể nhận 107 phiếu tín nhiệm thấp (chiếm 22,06%).

Phát biểu với báo giới Việt Nam, ông Nhạ nói ông "coi kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này là động lực để bản thân và toàn ngành cố gắng hơn nữa, có nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa, để đáp ứng sự kỳ vọng của Đảng và của nhân dân đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo…," theo Pháp luật TP Hồ Chí Minh.

Người đứng đầu về số phiếu tín nhiệm cao là Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân 437 phiếu (chiếm 90,1%).

Về vụ Bộ trưởng Nhạ bị tố cáo 'đạo văn'

Việt Nam: Gọi phí BOT thành giá ‘do nghị định’

Cao tốc 34 ngàn tỷ VND bị hỏng do 'bớt xén'?

Hai chức danh Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông không phải lấy phiếu tín nhiệm kỳ này.

Lý do là hai trường hợp này chưa đủ thời gian công tác 9 tháng (mới được bầu, phê chuẩn cách thời điểm lấy phiếu vài ngày).

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Phùng Xuân Nhạ

Tổng số phiếu phát ra và thu về là 475.

Đây là lần thứ ba Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm. Hai lần trước vào năm 2013 và 2014. Sau đó, Quốc hội quyết định chỉ lấy phiếu tín nhiệm một lần trong mỗi khoá vào kỳ họp thường lệ cuối năm thứ ba của nhiệm kỳ, theo VnExpress.

Vì sao ông Nhạ, ông Thể 'đội sổ' phiếu tín nhiệm?

"Theo kết quả lấy phiếu tín nhiệm vừa được công bố, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ đã đứng "đội sổ"...."

"Đây là kết quả đáng thất vọng đối với cá nhân Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, người từng được kỳ vọng sẽ tạo ra những sự thay đổi căn bản trong ngành giáo dục," tờ Vietnam Finance bình luận.

Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Phùng Văn Nhạ thời gian vừa qua dính vào một số scandal gây chú ý trong dư luận.

Vụ trong các vụ việc điển hình là ông bị tố cáo đạo văn.

Theo đó, ông Nguyễn Tiến Dũng, giáo sư có quốc tịch Pháp từ Đại học Toulouse, hồi đầu năm 2018 đã gửi bản báo cáo dài 10 trang cáo buộc "sự giả khoa học" cũng như "thiếu cả về đạo đức và trình độ" của Bộ trưởng Nhạ đến Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước của Việt Nam.

Image caption Một tài xế đang tranh luận với nhân viên tram BOT Cai Lậy về việc trả và nhận tiền lẻ. Các tài xế phản đối thu phí BOT Cai Lậy bằng nhiều hình thức, trong đó có việc trả bằng tiền lẻ

Vào tháng 7/2018, ông Nhạ cũng chính thức thừa nhận trách nhiệm để xảy ra sai sót trong kỳ thi Tốt nghiệp Phổ thông Quốc gia 2018.

Ông Nhạ còn gây dư luận trong một số chính sách và cách xử lý vụ việc khác, như vụ như chuyển 'học phí' sang 'giá dịch vụ', hay vụ nâng điểm thi ở Hà Giang.

Trong khi đó, bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể từng 'xin lỗi', nhận trách nhiệm, và 'mong thông cảm' trong phiên trả lời chất vấn hồi tháng 6/2018.

Ông Thể từng ký nhiều dự án thu phí BOT gây bức xúc dư luận, trong đó điển hình là BOT Cai Lậy.

Dưới sự lãnh đạo của ông Thể, giao thông Việt Nam có nhiều vụ việc nổi cộm, gần đây nhất là vụ đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi trị giá 34 ngàn tỷ đồng vừa đưa vào sử dụng đã hỏng.

Ông Thể cũng từng có nhiều phát ngôn gây 'sốc' cộng đồng mạng, như việc ông nói "Các trạm BOT là trọng điểm gây rối". Hay việc ông ký quyết định đổi 'thu phí BOT' thành 'thu giá BOT'.

Tín nhiệm thấp có thể từ chức

Người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá "tín nhiệm thấp" thì có thể xin từ chức.

Người được lấy phiếu tín nhiệm có từ 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội trở lên đánh giá "tín nhiệm thấp" thì Ủy ban thường vụ Quốc hội trình Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm, theo Điều 18 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, trang chinhphu.vn cho hay.

Bài viết trên website chính thức của nhà nước Việt Nam cũng cho biết trong hai lần lấy phiếu tín nhiệm vào năm 2013, 2014, chưa có đai biểu nào rơi vào trường hợp như trên.

"Đến lúc phải tỏ thái độ bằng việc bỏ phiếu bất tín nhiệm là đến bước đường cùng rồi, không thể chỉnh sửa được nữa, không tín nhiệm là nghỉ," Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng phát biểu như vậy về việc lấy phiếu tín nhiệm năm 2014, theo Vietnamnet.

Ông Trương Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội, được trích lời trên chinhphu.vn rằng khi bỏ phiếu tín nhiệm một người, cần đối chiếu toàn bộ lĩnh vực người đó được giao xem có đạt yêu cầu hay chuyển biến gì không.

Ông Nguyễn Ngọc Phương thì được trích lời trên VOV cho hay dù 48 người được đánh giá tín nhiệm đã báo báo cụ thể việc họ làm được, nhưng nhiều người lại chỉ nêu thành tích mà không nêu hạn chế cùng giải pháp khắc phục.

Mạng xã hội nói gì?

Bản quyền hình ảnh FB Bạch Hoàn

Facebooker Bạch Hoàn trước phiên bỏ phiếu đã thực hiện một cuộc thăm dò trên trang cá nhân. Trong số 11.300 người tham gia, 98% bỏ phiếu không tín nhiệm và 2% bỏ phiếu tín nhiệm ông Nhạ.

Sau kết quả thăm dò, Bạch Hoàn viết: "Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ: 140 phiếu tín nhiệm cao; 192 phiếu tín nhiệm; 137 phiếu tín nhiệm thấp. Ai cho tôi câu trả lời xem 140 đại biểu đã vote tín nhiệm cao cho Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ là những ai được không? Thật không thể tưởng tượng nổi.... Những con số thật sự biết nói."

Facebooker Nguyễn Trường Uy: "Đứng chót bảng kỳ lấy phiếu tín nhiệm lần này tại Quốc hội vừa được công bố là Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ... Áp chót bảng là Bộ trưởng Giao Thông Vận Tải Nguyễn Văn Thể. Như vậy, trong số những lãnh đạo có nhiều phiếu tín nhiệm thấp, ông Nhạ và ông Thể "đội sổ" với trên 100 phiếu tín nhiệm thấp. Kết quả này phù hợp với thực tế quản lý của "đôi bạn thâm rất thân" Nhạ Thể thời gian qua, cả hai ngành này đều bày ra trước mắt dân quá nhiều vụ việc bê bối."

Chủ đề liên quan

Tin liên quan