GS Chu Hảo tuyên bố 'từ bỏ' Đảng Cộng sản VN

Ông Chu Hảo cầm cuốn sách "Dân chủ và Giáo dục'

Nguồn hình ảnh, HOANG DINH NAM/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Chu Hảo cầm cuốn sách "Dân chủ và Giáo dục' của tác giả John Dewey do Nhà xuất bản Tri thức phát hành

Giáo sư Chu Hảo công bố thư trên mạng xã hội nói bản thân ông nay "từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam" để đi theo con đường Khai Sáng của Phan Châu Trinh.

Cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, người bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật gần đây, cũng nói ông đề nghị chi bộ "xóa tên tôi trong danh sách Đảng viên".

Theo ông Chu Hảo, quyết định kỷ luật ông được Đoàn Kiểm tra "đơn phương công bố rộng rãi" mà không thông báo trước "cho cá nhân và tổ chức đương sự".

Ông viết "đây là bản cáo trạng vô căn cứ và thâm độc".

Trong nội dung thư ký tên của ông Chu Hảo hôm 26/10/2018 nhưng mới vừa được lan truyền trên mạng xã hội ở Việt Nam hôm 29/10, ông cũng viết rằng Đảng Lao động VN (nay là Đảng Cộng sản) mà ông gia nhập 45 năm trước "không còn tính chính danh".

Thậm chí ông Chu Hảo cho rằng đảng này (hiện có trên 4 triệu thành viên), "có nhiều khuất tất, ngày càng thoái hóa, đi ngược lại quyền lợi của dân tộc và xu thế tiến bộ của nhân loại".

Ông cũng nói ông đã "từ chức" khỏi vị trí ở Nhà Xuất bản Tri Thức.

Tuy nhiên, ông Chu Hảo viết ông sẽ vẫn tiếp tục con đường Khai Sách của Phan Châu Trinh: Dân tộc, Dân chủ và Phát triển, thông qua các hoạt động giáo dục.

Nhắm đến con số đông hơn?

Cũng hôm 26/10/2018, báo Quân đội Nhân dân có một bài riêng nói đến vụ việc của ông Chu Hảo và cho rằng chính ông mới là "suy thoái".

Bài báo viết:

"Là một đảng viên, nguyên là lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, nhưng từ năm 2011 đến nay, ông Chu Hảo đã tham gia ký tên, soạn thảo và trực tiếp soạn thảo 7 kiến nghị, thư ngỏ với nhiều nội dung chưa đúng, không phù hợp, trái với đường lối, quan điểm của Đảng và Nhà nước, để các phần tử xấu lợi dụng, xuyên tạc sự thật, ảnh hưởng đến uy tín và vai trò lãnh đạo của Đảng và Nhà nước."

Nguồn hình ảnh, FB Minh Son

Chụp lại hình ảnh,

Một bức ảnh cổ động Mừng Đảng Mừng Xuân kiểu mới. Tuy các hình ảnh này ít còn gắn liền với hình búa liềm của CH Mác -Lenin, ai đặt câu hỏi về ý thức hệ này ở Việt Nam dễ bị trừng phạt

Không chỉ vậy, ông Chu Hảo đã "Vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, có những bài viết, phát ngôn có nội dung trái với Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"."

Theo bài báo "phải quyết định kỷ luật đối với một trí thức là việc không ai mong muốn".

"Nhưng như người đứng đầu Đảng và Nhà nước ta đã từng khẳng định: "Kỷ luật một vài người để cứu muôn người".

Bài của tác giả ký tên là Thiện Văn cảnh báo:

"Không riêng ông Chu Hảo, thời gian qua, nhân danh "kẻ sĩ yêu nước", "trí thức thương nòi", một số tri thức, văn nghệ sĩ đã lợi dụng tên tuổi của mình, lợi dụng bầu không khí tự do sáng tạo, đã có những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị và "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".

Đây là hoạt động, theo tác giả, có các biểu hiện như "phản bác, phủ nhận Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nền dân chủ xã hội chủ nghĩa; đòi thực hiện "đa nguyên, đa đảng", thể chế "tam quyền phân lập", phát triển "xã hội dân sự".

Vụ việc đang thu hút nhiều ý kiến khác nhau

Hiện chưa rõ Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ xử lý vụ việc này như thế nào.

Theo Hướng dẫn 01-HD/TW quy định một số vấn đề thi hành Điều lệ Đảng thì ít có khả năng đảng viên tự xin ra khỏi Đảng CS một cách bình thường mà thường bị đuổi ra sau khi đã kỷ luật:

"Chỉ xem xét cho ra khỏi Đảng đối với những đảng viên chưa vi phạm về tư cách. Nếu vi phạm tư cách đảng viên thì phải xử lý kỷ luật về Đảng, sau đó mới xét cho ra khỏi Đảng."

Để phản đối quyết định đề nghị kỷ luật ông Chu Hảo, có nhà văn Nguyên Ngọc và nhà giáo dục Mạc Văn Trang cũng đã tuyên bố công khai bỏ Đảng Cộng sản.

Tuy thế, hôm 29/10, trên báo Nhân Dân vẫn có một bài gọi ông Chu Hảo là "đồng chí" và đặt ra câu hỏi về chuyện "các thế lực thù địch" nhân đây tác động vào dư luận:

"Sau khi Ủy ban KTTƯ công bố kết luận, hệ thống truyền thông của các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí lập tức đồng loạt đưa tin, song hầu như không đề cập trường hợp khác, mà chủ yếu tập trung bình luận tiêu cực, tạo diễn đàn để một số người ca ngợi, bênh vực đồng chí Chu Hảo, đưa ra luận điệu vu cáo, vu khống đối với Đảng Cộng sản Việt Nam… Đây là hiện tượng rất bất thường, và tại sao lại như vậy?"

Hôm 27/10, một số tài khoản Facebook được cho là của Trung tá Trần Nam, Tiến sĩ Trần Thanh Tuấn và Kỹ sư Hoàng Tiến Cường, đăng hình thẻ Đảng và cũng tuyên bố rời khỏi Đảng CS để ủng hộ PGS. TS. Chu Hảo.

Mới nhất đây có thêm các ý kiến từ những cựu quan chức, cán bộ cao cấp về vụ việc.

Trên kênh VTV hôm 29/10, nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức TW, Nguyễn Đình Hương được trích lời nói:

"Tôi là một cán bộ tổ chức, tôi biết Chu Hảo. Và Chu Hảo cũng biết tôi. Tôi rất tiếc là một cán bộ có tài, một trí thức có năng lực, có kiến thức …nhưng sai lầm của Chu Hảo bắt đầu từ lúc Liên Xô sụp đổ. Bắt đầu từ đó ông Chu Hảo không thừa nhận CNXH nữa…"

"Tôi đã nói thẳng với Chu Hảo rồi. Giữa tôi với anh thì tôi rất kính trọng anh về tư chất, năng lực tài năng của anh, nhưng tôi không kính trọng anh về mặt quan điểm của anh."

Chụp lại video,

Chuyên gia Phạm Chi Lan và GS. Chu Hảo bình luận về phát triển và cải cách tư duy ở VN

Cùng ngày, trên mạng xã hội Facebook ở VN có chia sẻ một trạng thái của tác giả Nguyễn Đình Bin, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao viết:

"Nhưng, từ mấy hôm nay, tôi lại rất buồn và lo lắng trước quyết định vừa công bố của UBKTTW về thi hành kỷ luât đối với GS Chu Hảo."

"Tuy đây chỉ là một việc cụ thể, về một đảng viên, nhưng có ý nghĩa rất tiêu biểu, rất quan trọng, đang gây nên phản ứng không đồng tình rộng rãi trong dư luận, nhất là trong tầng lớp trí thức.

Nếu quyết định này được thực hiện thì, thay vì góp phần nâng cao uy tín của UBKTTW nói riêng và của Đảng nói chung, nó sẽ có tác động ngược lại, không chỉ về đối nội mà cả về đối ngoại nữa."

Tác giả viết tiếp:

"Tôi khẩn thiết đề nghị UBKWTW bình tâm và sáng suốt xem xét lại và dũng cảm rút quyết định nói trên đối với GS Chu Hảo."

Giáo sư Chu Hảo sinh năm 1940 và từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ từ năm 1996 đến 2005.

Ông là con trai ông Chu Đình Xương, Giám đốc Ty Liên phóng (Công an) Bắc Bộ và là người được giao nhiệm vụ bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn Cách mạng tháng Tám ở Hà Nội năm 1945.

Năm 2005, ông Chu Hảo xin nghỉ hưu trước thời hạn. Từ đó đến nay, ông là Giám đốc Nhà xuất bản Tri thức và Phó hiệu trưởng Đại học Phan Châu Trinh.

Trong những năm trước đây, đã từng có một số trí thức có tiếng, cựu quan chức, đảng viên kỳ cựu tuyên bố ra ra khỏi Đảng.