Thanh Hóa: Thu hồi quyết định đuổi học vì 'nói xấu giáo viên'

Trường THPT Nguyễn Trãi, Thanh Hóa tự giới thiệu là tỷ lệ học sinh đỗ vào đại học cao đẳng trong những năm gần đây đều trên 70%

Nguồn hình ảnh, thpt-nguyentrai.edu.vn

Chụp lại hình ảnh,

Trường THPT Nguyễn Trãi, Thanh Hóa tự giới thiệu là tỷ lệ học sinh đỗ vào đại học cao đẳng trong những năm gần đây đều trên 70%

Một trường ở tỉnh Thanh Hóa rút lại quyết định đuổi học nhiều học sinh lớp 10 vì "nói xấu" giáo viên trên Facebook.

Ban đầu, Trường THPT Nguyễn Trãi ở tỉnh này hôm 23/10 đuổi học 1 năm với 3 học sinh, đuổi học 1 tuần với 4 học sinh, và cảnh cáo toàn trường 1 học sinh.

Lý do là các học sinh này đã "dùng mạng xã hội xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự và uy tín của giáo viên và nhà trường, gây ảnh hưởng xấu tới công tác giáo dục của nhà trường", theo báo Thanh Niên.

Nhưng sau phản đối trong dư luận về tin này, ngày 1/11, ông Bùi Nguyên Tiến, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi, nói với báo chí là Ban giám hiệu nhà trường vừa thu hồi các quyết định kỷ luật.

Diễn biến mới nhất xảy ra sau khi Sở Giáo dục - Đào tạo Thanh Hóa yêu cầu xem xét lại vụ việc.

Chỉ đạo

Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Thanh Hóa, được báo Thanh Niên dẫn lời nói đã chỉ đạo các phòng chuyên môn xuống tận trường kiểm tra, làm rõ vụ việc.

Bà Hằng nói: "Chúng tôi đã yêu cầu nhà trường thu hồi tất cả các quyết định kỷ luật 8 học sinh, đặc biệt quyết định đuổi học 1 năm đối với 3 học sinh."

"Đồng thời, yêu cầu nhà trường phải thông báo ngay cho các học sinh bị kỷ luật đuổi học trở lại từ ngày 2.11; rà soát lại toàn bộ quy trình kỷ luật, sau đó xem xét lại mức độ vi phạm của học sinh để có hình thức kỷ luật phù hợp; báo cáo giải trình về vụ việc, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể."

"Chúng tôi yêu cầu như vậy vì các quyết định kỷ luật học sinh như đuổi học 1 năm với 3 học sinh là quá nặng, chưa đến mức độ như vậy, và nhà trường quá nóng vội."

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, sự việc bắt đầu khi một học sinh vào hôm 2/10 sử dụng điện thoại di động trong giờ học nên đã bị giáo viên bộ môn thu giữ, sau đó giao cho giáo viên chủ nhiệm lớp là cô Đậu Thị Bích.

Chiều cùng ngày, cô Bích phát hiện trên màn hình điện thoại của học sinh này hiện lên cuộc nói chuyện từ tài khoản Facebook với nội dung nói xấu thầy cô giáo và nhà trường.

Từ việc này, nhà trường lập hội đồng xét kỷ luật tám học sinh lớp 10A5, năm học 2018-2019 vì đã có hành vi lập nhóm trên Facebook nói xấu thầy cô, nhà trường.