Vụ xe Innova đi lùi: TAND Cấp cao đề nghị hủy hai bản án

Vợ và hai con trai của bị cáo Lê Ngọc Hoàng hôm 2/11 Bản quyền hình ảnh VŨ THỊ THÚY/FACEBOOK
Image caption Vợ và hai con trai của bị cáo Lê Ngọc Hoàng hôm 2/11

Hôm 21/11, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị hủy hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm trong vụ án lùi xe trên cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội làm bốn người chết hồi 2016.

Trước đó, tại phiên tòa phúc thẩm hôm 2/11 đã kết án tài xế lái xe container Lê Ngọc Hoàng 6 năm tù giam và người lái xe Innova đi lùi Ngô Văn Sơn 9 năm tù vì tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Tuy nhiên đến hôm 12/11, TAND Tối cao đã chỉ đạo rút hồ sơ để xem xét và đánh giá lại.

Vụ xe Innova đi lùi: 'Đừng biến mọi người có thể thành tội phạm'

Lái xe bị công an sách nhiễu vì dán decal

Hôm 21/11, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình giải thích quyết định của TAND tối cao tại cuộc họp với các chuyên gia và báo chí:

"Với vụ án này, qua hai cấp xét xử, thấy rằng Ngô Văn Sơn lỗi chính gây ra tai nạn, bản thân ông Sơn nhận tội. Còn bị cáo Lê Ngọc Hoàng, theo kết luận của HĐXX là có lỗi bởi mặc dù có nhiều biển báo trong khu vực nguy hiểm nhưng vẫn không làm chủ được tốc độ.

Bản quyền hình ảnh VŨ THỊ THÚY/FACEBOOK
Image caption Hình ảnh hai bị cao Lê Ngọc Hoàng (phải) và Ngô Văn Sơn tại phiên tòa phúc thẩm hôm 2/11

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hòa Bình cho rằng còn nhiều chi tiết thông tin cần làm rõ, như tình trạng xe, điểm va chạm đầu tiên của hai xe, tín hiệu hộp đen bị mất 52 giây…

"Hơn nữa, trên hiện trường để lại còn một số thông tin cần làm rõ như mất tín hiệu hộp đen trong 52 giây, nhưng kết luận lại nói tốc độ xe bằng 0. Đó là cách nói của nhà lập trình, sản xuất xe, còn về mặt khoa học cũng không thể nói, mất tín hiệu là tốc độ xe bằng 0."

"Vậy nên chúng ta chưa thể kết luận là Hoàng không có lỗi trong vụ án này," Chánh án Nguyễn Hòa Bình kết luận.

Gia đình vui mừng

Dù chưa biết kết quả phiên Giám đốc thẩm sẽ như thế nào, nhưng trước thông tin TAND Cấp cao quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, gia đình của ông Lê Ngọc Hoàng rất vui mừng.

Chị Vũ Thị Thúy, vợ lái xe Hoàng cho biết chị "không kiềm được nước mắt vì xúc động".

"Hơn một năm, chạy ngược chạy xuôi, tôi gõ cửa các cơ quan chức năng để kêu oan cho chồng, cũng có được kết quả bước đầu," chị Thúy nói với báo Dân Việt.

Bản quyền hình ảnh Facebook/Vũ Thị Thúy
Image caption Vợ lái xe Vũ Thị Thúy cùng nữ tài xe Ngô Oanh Phương, một trong những tài xế nhiệt tình ủng hộ sát cánh cùng gia đình

Chị Thúy cho biết chị sẽ đợi TAND huyện Phổ Yên, TAND tỉnh Thái Nguyên ra thông báo chính thức về việc hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm và sau đó sẽ làm đơn xin tại ngoại cho chồng.

"Từ ngày vụ việc xảy ra, hai đưa con ít có cơ hội gặp bố, chúng sẽ vui lắm."

Đây là một kết quả khả quan được nhiều cánh tài xế và dư luận ủng hộ vì nhiều người cho rằng tài xế Lê Ngọc Hoàng đã bị oan.

Hôm 19/11/2016, tài xế Ngô Văn Sơn nhận hợp đồng chở 10 khách từ Bắc Ninh về Thái Nguyên ăn cưới trên chiếc xe Innova 7 chỗ.

Khi đi qua khỏi nút giao thông Yên Bình, Sơn xi nhan sang làn bên phải hỏi đường rồi lùi xe ngược lại theo hướng cao tốc Thái Nguyên-Hà Nội.

Xe container của Lê Ngọc Hoàng đang đi đúng chiều làn xe cao tốc với tải trọng 26 tấn không chuyển làn kịp thời nên đã tông vào đuôi xe Innova khiến ba người lớn và một bé trai tử vong, sáu người khác bị thương.

Tài xế Ngô Văn Sơn được xác định là đã uống rượu, lùi xe trên đường cao tốc và chở khách quá số lượng. Còn việc tài xế Lê Ngọc Hoàng có chú ý quan sát, giảm tốc độ trước thời điểm xảy ra vẫn đang là vấn đề đang gây tranh cãi.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, đơn vị sẽ cho rà soát và kiểm tra lại bản án trên theo quy định pháp luật.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan