Cặp vợ chồng mở trại trẻ mồ côi, xây nhà thờ bằng tiền túi ở Thái Lan

  • Mỹ Hằng
  • BBC, Bangkok
Thái Lan, trẻ em
Chụp lại hình ảnh,

Trẻ tại Chaiyapruk Children's Home trồng rau sạch

Một cặp vợ chồng bác sỹ người Thái Lan đã cưu mang hơn 200 em nhỏ mồ côi và bị bỏ rơi trong suốt hơn 30 năm qua.

Một ngày cuối tuần giáp Lễ Giáng sinh 2018, chúng tôi có dịp ghé thăm Chaiyapruk Children's Home tại Thái Lan.

Nằm cách thủ đô Bangkok chừng hai giờ xe chạy, Chaiyapruk Children's Home, thuộc tỉnh Nakhonnayok, mở ra trước mắt chúng tôi một khoảng không gian xanh tươi. Khoảnh vườn với những luống rau mới trồng. Một giàn hoa lan tím vươn trên những vỏ dừa mốc xanh.

Đón chúng tôi là một nhóm trẻ trong những bộ quần áo giản dị. Em nào cũng cúi đầu và chắp tay chào kiểu Thái "Sawadee", nhỏ nhẹ và lễ độ, rồi giúp chúng tôi mang những giỏ quà vào nhà.

Trong phòng khách, đồng thời cũng là nhà ăn, tiếng bát đũa bắt đầu vang lên. Mùi thơm từ thức ăn bắt đầu lan tỏa.

Các em đưa khách ra vườn, cùng hái rau các em tự trồng và và lấy trứng từ bầy gà mái mơ các em nuôi để mang vào bếp chuẩn bị bữa trưa.

Trong lúc đó, bà Cleopandh Soorapanthu - chủ nhân Chaiyapruk Children's Home - giới thiệu với chúng tôi khu vực làm đất hữu cơ.

Đất đen nhánh, nhung nhúc giun quế. Bà Cleopandh nói đất này cũng do các em làm. Mỗi em quản lý một chậu đất của mình để trồng rau sạch, tự cung cung tự cấp.

"Nhưng hai chú heo này chúng tôi nuôi không phải để ăn, mà để phục vụ cho việc dạy học cho các em," bà Cleopandh nói, chỉ về phía con lợn béo đang đi lại trong vườn.

Vợ chồng bà Cleopandh

Chụp lại hình ảnh,

Bác sỹ Cleopandh đang giải thích cách làm đất hữu cơ đểu trồng rau sạch

Bà Cleopandh mang hai dòng máu Thái và Đức.

Bà gặp chồng, ông Somsak Somsugdi - người Thái, tại Đức, khi hai ông bà đang học ngành Y tại đây.

Sau khi kết hôn, cả hai làm việc trong ngành y tế tại Đức hơn 20 năm trước khi quyết định quay trở lại Thái Lan.

Những ngày mới trở lại quê nhà đầy khó khăn. Trong khi bà Cleopandh còn nửa muốn ở lại, nửa muốn quay về Đức - quê hương của cha bà, thì một sự kiện đã thay đổi quyết định của bà.

Đó là khi bà Cleopandh nghe nói về trường hợp một đứa trẻ mới lọt lòng bị bỏ rơi ở đồn cảnh sát.

Với vai trò một nữ bác sỹ sản khoa, bà Cleopandh không thể đành lòng. Bà thấy trái tim mình như bị bóp nghẹt.

Vậy là bà quyết định ở lại Thái Lan, mở ra trung tâm nuôi dạy những trẻ em bị bỏ rơi, hoặc mồ côi.

Trong suốt 35 năm hoạt động, trung tâm của ông bà Cleopandh và Somsak Somsugdi đã nuôi dạy khoảng 210 trẻ.

"Các con được đi học. Sau đó xin việc làm và phải rời trung tâm để sống tự lập khi khoảng hơn 20 tuổi," ông Somsak Somsugdi nói với phóng viên BBC.

"Nhưng nơi đây luôn là nhà để các con trở về. Có những đứa bị thất bại trong đời sống cá nhân, như gặp trắc trở trong tình yêu, trong công việc, thì đều quay về thăm nhà, hoặc gọi điện cho vợ tôi để tâm sự."

Các trẻ sống trong trung tâm hoặc là trẻ mồ côi, hoặc bị bỏ rơi, hoặc có cha mẹ nghiện ngập, sinh con trong tù rồi không có khả năng nuôi v.v...

"Mỗi trường hợp chúng tôi đều phải kiểm tra rất kỹ. Nếu mẹ không nuôi được còn thì còn có họ hàng nào khác ở quê nhà hay không? Nếu còn, tình trạng của họ ra sao? Rõ ràng trẻ được ở cạnh người thân sẽ tốt hơn ở với chúng tôi," ông Somsugdi nói.

Những người 'không bình thường'

Chụp lại hình ảnh,

Một góc trong khu vui chơi của trẻ tại Chaiyapruk Children's Home

Trong số 25 trẻ hiện sống tại Chaiyapruk Children's Home, trẻ nhỏ nhất mới ba tuổi. Trẻ nhỏ tuổi nhất mà trung tâm từng nhận vào là khi bé mới một ngày tuổi.

Ngoài ra trung tâm hiện còn có ba "người lớn", hai nam một nữ, từng là trẻ được nuôi dưỡng, trong đó hai người tàn tật không thể sống độc lập nên ở lại. Một người nữa chọn ở lại trung tâm để làm việc.

Có ba khu nhà nằm trong khuôn viên, một khu nhà dành cho các bé nữ, khu khác dành cho các bé nam.

Chúng tôi được ông Somsak Somsugdi đưa đi thăm phòng các bé gái. Hơn 10 chiếc giường xếp ngay ngắn, giường nào cũng nhiều thú bông.

Một khung cửa sổ mở ra khoảng vườn xanh tươi bên dưới. Điều đáng chú ý là ở gian nhà nào, kể cả khu bếp, cũng có một chiếc đàn piano.

"Ngoài học chữ, làm vườn, vợ tôi còn dạy các con học nhạc. Và học Kinh Thánh."

Chaiyapruk Children's Home được xây dựng trên một khu đất rộng lớn, vốn là tài sản thừa kế từ thời cha ông của bà Cleopandh.

"Tiền đâu chúng tôi mở trung tâm và nuôi dậy bọn trẻ ư? Đây!," ông vừa nói vừa đập tay vào túi mình.

"Chúng tôi có duy nhất một nhân viên quản lý, người đang nấu bếp kia. Chúng tôi cũng có những người làm vườn, nhưng chỉ là thời vụ," - ông Somsak Somsugdi đưa mắt về phía những nông dân Thái đang chăm sóc mảnh vườn.

"Chỉ có lần duy nhất chúng tôi gõ cửa tìm giúp đỡ tài chính là khi bắt đầu xây ba gian nhà cho trẻ. Tôi đã tìm đến các đại sứ quán Đức, Mỹ, Pháp... để hỏi, liệu các ông có thể giúp được không? Từ đó đến nay, mọi hoạt động đều từ tiền túi của chúng tôi."

"Chúng tôi ăn rau, gà trong vườn. Nhưng với tiền học phí và các chi phí học đường khác thì quả là khó khăn."

Để có thêm thu nhập cho trung tâm, bác sỹ Cleopandh - trong khi vẫn đang làm việc tại một bệnh viện ở Bangkok - còn nhận đặt làm bánh với thương hiệu "Bon Appetite by Dr. Cleo".

Chính quyền Thái Lan đã có một số hoạt động liên kết Chaiyapruk Children's Home với các quỹ và trung tâm chăm sóc trẻ khác tại một số địa bàn lân cận để có các hỗ trợ về hoạt động trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, hằng năm Chaiyapruk Children's Home đều tiếp nhận một số tình nguyện viên tới làm việc tại trung tâm.

"Tôi đã về hưu rồi. Có những thời điểm chúng tôi đã muốn chỉ dừng lại ở số trẻ hiện tại, không tiếp nhận thêm trẻ mới nữa. Nhưng rồi vẫn có những trường hợp phát sinh mà chúng tôi không thể nói không," ông Somsak Somsugdi chia sẻ.

"Có lẽ chúng tôi là những người không bình thường."

Nhà thờ trong vườn

Chụp lại hình ảnh,

Bác sỹ Somsak Somsugdi trước ngôi nhà thờ do vợ chồng ông xây dựng

Đi dạo một hồi, chúng tôi phát hiện ra một tòa nhà to lớn màu trắng hiện ra sau cánh cửa ngăn khu nhà chính với khu vườn phía sau.

"Đó là nhà thờ của chúng tôi," ông Somsak Somsugdi điềm đạm trả lời.

"Nhà thờ? Của gia đình ông?"

"Vâng, chúng tôi xây nhà thờ cho các trẻ ở đây từ hơn 30 năm trước. Cùng thời điểm xây khu nhà này," ông Somsugdi đáp lại sự sửng sốt của chúng tôi bằng câu trả lời khiêm tốn.

Chụp lại hình ảnh,

Trẻ tại Chaiyapruk Children's Home biểu diễn mừng Giáng sinh 2018 trong nhà thờ do ông bà Cleopandh Soorapanthu và Somsak Somsugdi xây dựng

Nhà thờ Tin Lành xây dựng trên một khoảnh đất lớn, với cửa chính hướng ra một bồn nước nhỏ nơi ông bà dùng làm lễ Báp têm cho những người tin nhận Chúa.

Hai bức tường hai bên tòa nhà là vô số các cửa sổ và cửa phụ thông ra ngoài vườn, mang theo nắng và gió tràn ngập tòa thánh.

"Vợ tôi dạy Kinh thánh và làm Thánh lễ cùng các con ở đây vào mỗi chiều Chủ Nhật," ông Somsak Somsugdi cho hay.

Trong số các trường hợp mới nhận vào trung tâm, có hai anh em D. và T. Mẹ hai em nghiện thuốc phiện, không có khả năng nên giao con lại cho ông bà Cleopandh.

"Ban đầu hai đứa trẻ ở trong tình trạng giận dữ. Bởi vì các em đã sống trong tình trạng chưa từng được yêu thương bao giờ."

"Nhưng sau một thời gian sống tại Chaiyapruk Children's Home, hai em dịu lại, biết yêu thương và chia sẻ," ông Clefton, quản giáo nhà thờ International Church of Bangkok, cho hay.

"Nhà của chúng tôi bám rễ trên lời dạy của Thiên Chúa, gieo trồng tình yêu, đạo đức, và quan trọng hơn là giáo dục để tạo ra tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ. Tạo ra những người suy nghĩ tốt đẹp hơn. Những người mà đến lượt họ, có thể tự phán xét thế giới tốt hơn," bà Cleopandh nói.

Khi chúng tôi chuẩn bị chia tay trung tâm cũng là lúc một xe van lớn chạy tới chờ trước cổng. Bà Cleopandh nói đó là xe đưa các trẻ ở đây tới một Đại sứ quán để xem lễ mừng Giáng sinh.

Vậy là 25 đứa trẻ vừa chào khách, vừa tất bật chuẩn bị đồ đẹp để tham gia hoạt động ngoại khóa cùng ba mẹ, ông Somsak và bà Cleopandh.

Chụp lại hình ảnh,

Một góc vườn trồng lan tím tại Chaiyapruk Children's Home