Hội nghị TƯ9 kỷ luật, cách chức ông Tất Thành Cang

Việt Nam, tham nhũng, Tất Thành Cang

Nguồn hình ảnh, Youtube

Chụp lại hình ảnh,

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nói ông Tất Thành Cang 'vi phạm rất nghiêm trọng'

Hội nghị Trung ương 9 vừa kết thúc nhanh chóng sau hai ngày làm việc, 25 và 26/12/2018, với việc Ủy viên Trung ương Đảng Tất Thành Cang bị xem xét thi hành kỷ luật.

Ông Cang, hiện đang là Phó Bí thư thường trực Thành Ủy TP Hồ Chí Minh, Ủy viên Thường vụ Thành Ủy TP Hồ Chí Minh, đã bị cách chức khỏi các vị trí đang nắm giữ vì "đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng".

Trước đó, hồi trung tuần tháng 11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng ra kết luận ông Tất Thành Cang đã vi phạm "rất nghiêm trọng" trong nhiều sự vụ liên quan tới công tác điều hành ở TPHCM, trong đó có dự án ở Khu đô thị Thủ Thiêm, và trong chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng đất đai.

Ông Cang hồi tháng 5/2018 bị Thành Ủy TP Hồ Chí Minh kiểm điểm về vụ chuyển nhượng đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, một giao dịch mà truyền thông trong nước nói là đất đã được mua bán với 'giá bèo'.

Ông Cang bị xác định sai phạm cả khi đương nhiệm lẫn khi còn ở vai trò Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM.

Với việc kỷ luật ông Tất Thành Cang, đến nay đã có bốn đương kim ủy viên trung ương Đảng bị kỷ luật trong nhiệm kỳ này, trong đó có ba trường hợp bị đưa ra khỏi Ban Chấp hành Trung ương.

Hồi tháng 10, Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông đã nghỉ hưu Nguyễn Bắc Son bị cách chức Trung ủy, liên quan đến dự án MobiFone mua AVG, còn cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Văn Minh bị khai trừ Đảng, liên quan vụ án "Vũ Nhôm".

Hồi tháng 5/2017, ông Đinh La Thăng bị kỷ luật, mất ghế Ủy viên Bộ Chính trị và chức Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh. Ông Thăng là quan chức cao cấp nhất trong hệ thống chính trị Việt Nam bị kỷ luật trong nhiệm kỳ Đại hội Đảng XII. Sau khi chịu kỷ luật Đảng, ông Thăng đã bị xử lý hình sự trong hai vụ án riêng rẽ và hiện đang thụ án tù dài hạn.

Hội nghị Trung ương 9 vào hôm khai mạc 25/12 đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 16 ủy viên Bộ Chính trị và 5 thành viên Ban Bí thư.

Có ba người không đủ điều kiện để lấy phiếu tín nhiệm lần này.

Ủy viên Bộ Chính trị Đinh Thế Huynh từ lâu nay không tham gia công tác. Việc ông Huynh nghỉ ốm chữa bệnh dài ngày đã được Đảng Cộng sản Việt Nam loan báo hồi cuối 7/2017.

Hai tân thành viên Ban Bí thư là các ông Trần Cẩm Tú, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, và ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng được bầu bổ sung hồi tháng 5, được xác định chưa đủ thời gian công tác cần thiết để lấy phiếu tín nhiệm.