152 khách Việt 'mất tích': Bắt ba du khách, Đài Loan thắt chặt visa

Nhóm người Việt nghi ngờ thuộc nhóm 152 du khách Việt mất tích

Nguồn hình ảnh, Taiwain NIA/Cơ quan Di trú Quốc gia Đài Loan

Chụp lại hình ảnh,

Nhóm người Việt nghi ngờ thuộc nhóm 152 du khách Việt mất tích

Cơ quan Di trú Quốc gia Đài Loan (NIA) đã bắt giữ ba trong 152 du khách Việt 'mất tích' vào cuối tuần trước.

Có tổng cộng bảy người đã được phía Đài Loan tìm ra.

Sáng 27/12, NIA cho biết kể từ khi tiến hành cuộc tìm kiếm, một du khách đã liên lạc được và "thực tế đã không rời nhóm", trong khi đó ba du khách khác đã tự trở về Việt Nam.

Đến tối 26/12, đội đặc nhiệm của NIA sau đó phát hiện và đã bắt giữ ba du khách Việt khác ở các huyện Gia Nghĩa, Chương Hóa và Tân Trúc.

Hiện ba du khách Việt này đang bị điều tra bởi văn phòng công tố thành phố Cao Hùng về các cáo buộc vi phạm Luật Chống buôn người, Luật Di trú và Luật Tuyển dụng việc làm, NIA cho biết.

Hiện vẫn còn 145 du khách Việt Nam khác đang bị truy tìm.

NIA cho biết đã thông báo và đang kết hợp chặt chẽ với Cơ quan Di trú Việt Nam để giải quyết tình trạng vi phạm bất hợp pháp này ở hai quốc gia.

Cơ quan Di trú Việt Nam thì cho biết đang theo sát tình hình và đã tiến hành một cuộc điều tra riêng.

Nguồn hình ảnh, Taiwan NIA/Cơ quan Di trú Quốc gia Đài Loan

Chụp lại hình ảnh,

Một người Việt nghi ngờ ở trong nhóm du khách 152 người bị bắt giữ

Đài Loan xem xét lại visa Quan Hồng

Trong khi đó, Đài Loan cũng đang xem xét lại visa Quan Hồng sau vụ việc du khách Việt biến mất - vốn là vụ mất tích lớn nhất trong những năm gần đây ở hòn đảo này, theo Cục Du lịch.

Ông Chu Vĩnh Huy, lãnh đạo Cục Du lịch cho biết rằng cơ quan này sẽ thắt chặt quy trình xem xét thị thực.

Và Cục Du lịch Đài Loan cũng sẽ kết hợp với NIA và Bộ Ngoại giao Đài Loan để kiểm tra ngẫu nhiên các hồ sơ đăng ký thị thực.

"Vụ việc xảy ra tuần trước là một trường hợp cá biệt. Vẫn có những nhóm tour chất lượng và chúng ta không nên nhìn nhận chương trình này một cách tiêu cực," Cục Du lịch cho biết.

"NIA vẫn đang điều tra vụ việc này và chúng tôi sẽ đề ra những biện pháp phù hợp để giải quyết các trường hợp tương tự."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Khách du lịch đến Đài Loan, hình minh họa

152 khách Việt mất tích như thế nào?

Theo Taipei Times, Chủ tịch Hiệp hội Giải cứu và Hỗ trợ khách quốc tế du lịch Đài Loan, ông Hứa Cao Khánh cho biết:

Nhóm khách Việt đầu tiên gồm 23 người đến Cao Hùng hôm 21/12 cho chuyến tour 5 ngày. Bốn nhóm khác gồm 130 người đến Đài Loan hôm 23/12 cho chuyến tour 4 ngày.

Cả 153 khách này đều ở hai khách sạn Star International ở quận Tam Dân và khách sạn Đế Hào ở quận Diêm Trình, theo báo Zing.

Có thông tin cho thấy những kẻ buôn người đã đưa xe đến đón các du khách này tại khách sạn, ông Hứa nói.

Trưởng đoàn dẫn nhóm đầu tiên đã báo cảnh sát, nhưng cảnh sát khi đó cho biết họ không thể bắt giữ vì các du khách có thị thực hợp pháp.

Bảy du khách trong nhóm đầu tiên biến mất hôm 24/12, 16 người còn lại biến mất vào hôm 25/12.

Còn bốn nhóm khách gồm 130 người đến hôm 23/12, thì 128 người biến mất hôm 24/12, còn một người khác thì rời đi hôm 25/12.

Người duy nhất còn lại là trưởng đoàn tour.

Theo báo Zing, "một nhân chứng họ Trần chứng kiến sự việc tại khách sạn Star International tối 23/12, khi du khách người Đài này đến khách sạn vào lúc 21h30, anh nhìn thấy một nhóm du khách kéo hành lý và lần lượt bước lên một chiếc SUV đang chờ sẵn ven đường. Cảnh tượng y hệt diễn ra liên tục trong một tiếng, rất huyên náo."

Còn tại khách sạn Đế Hào, "một số du khách người Việt được cho là 18h nhận phòng thì 19h đã rời đi."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Theo số liệu của Cục Du lịch Đài Loan, từ 2015, có khoảng 414 du khách đến Đài Loan đã mất tích, trong đó có 409 người đến từ Việt Nam, còn lại là 5 người Campuchia.

Tất cả 152 du khách Việt này đều không phải chứng minh tài chính khi làm visa vì họ nộp theo diện visa Quan Hồng, công ty du lịch Việt nam có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ lý lịch.

Vì vậy theo ông Hứa, sẽ không hợp lý nếu bắt công ty du lịch Đài Loan phải chịu chi phí trục xuất các du khách này.

Cục Du lịch Đài Loan cũng cho biết chỉ có một du khách là "du khách thực sự, có nghĩa thậm chí những người hướng dẫn du lịch cũng không trung thực".

Thêm chi tiết khác là tất cả các du khách này đều đã mua vé khứ hồi.

Bộ Ngoại giao Đài Loan trước đó cho biết đã hủy thị thực của 152 hành khách này và cũng sẽ hủy đơn xin thị thực của 182 du khách Việt Nam khác trong cùng chương trình đăng ký sang Đài Loan.

Cục Du lịch Đài Loan đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao ngừng cấp thị thực du lịch cho các tour du lịch cho khách Việt Nam qua công ty ETHoliday, công ty Đài Loan giúp tổ chức chuyến tour.

Theo số liệu của Cục Du lịch Đài Loan, từ 2015, có khoảng 414 du khách đến Đài Loan đã mất tích, trong đó có 409 người đến từ Việt Nam, còn lại là 5 người Campuchia.