Grab tuyên bố kháng cáo phán quyết buộc bồi thường Vinasun

Grab Vietnam

Nguồn hình ảnh, MANAN VATSYAYANA

Chụp lại hình ảnh,

Grab hoạt động ở Việt Nam trong cả lĩnh vực taxi và xe ôm

Tòa án TP Hồ Chí Minh hôm thứ Sáu ra phán quyết buộc Grab bồi thường thiệt hại 4,8 tỷ đồng cho Vinasun vì "đã vi phạm nghiêm trọng luật kinh doanh vận tải".

Tuy nhiên, tòa nói dịch vụ đặt xe bằng app có trụ sở chính tại Singapore không phải là lý do duy nhất gây thua lỗ cho hãng taxi của Việt Nam, và bác yêu cầu của Vinasun, đòi Grab phải bồi thường toàn bộ 41,2 tỷ đồng.

Như vậy, yêu cầu của Vinasun đã chỉ được tòa chấp nhận một phần sau cuộc chiến pháp lý kéo dài 18 tháng.

Hồi 6/2017, Vinasun đệ đơn kiện, đòi Grab phải bồi thường 41,2 tỷ đồng cho những thua lỗ của Vinasun kể từ khi ứng dụng này gia nhập thị trường Việt Nam.

Người đứng đầu Grab tại Việt Nam Jerry Lim cho rằng phán quyết tạo ra "tiền lệ xấu", khiến các công ty truyền thống khởi kiện các đối thủ cạnh tranh "thay vì liên tục đổi mới thông qua công nghệ", AFP tường thuật.

Là một công ty chuyên về dịch vụ gọi xe qua app, Grab chiếm vị trí thống trị tại Đông Nam Á, với hoạt động ở tám quốc gia.

"... Đây là một thất bại và bước lùi khổng lồ đối với các doanh nghiệp làm ăn chăm chỉ và những tài năng công nghệ của Việt Nam," ông Jerry Lim được AFP trích lời trong một tuyên bố.

"Thật không may là chiến thuật chống cạnh tranh của Vinasun như một phản ứng với hoạt động kinh doanh thua lỗ của họ đã phần nào chiếm ưu thế."

Hồi đầu tuần, Grab ra tuyên bố nói Vinasun cần "tiến hóa và chuyển đổi" hoạt động kinh doanh chứ không nên "giảm tính cạnh tranh của thị trường và theo đuổi vụ kiện nhằm tìm cách ngăn cản sự gia nhập thị trường của các mô hinh kinh doanh sáng tạo".

Nguồn hình ảnh, HOANG DINH NAM

Chụp lại hình ảnh,

Phán quyết của tòa TP Hồ Chí Minh nói Grab không phải là nguyên nhân duy nhất gây thua lỗ cho Vinasun

Grab nói sẽ kháng cáo, và cũng đang chuẩn bị khởi kiện Vinasun tội phỉ báng "nếu không rút lại các cáo buộc vô căn cứ".

Đây là trường hợp hiếm hoi một hãng taxi truyền thống kiện đối thủ cạnh tranh vì gây ra những thua lỗ trong hoạt động kinh doanh của mình.

Grab là ứng dụng gọi xe phổ biến nhất Đông Nam Á với hàng triệu người dùng tại tám quốc gia, có trụ sở tại Singapore và bắt đầu hoạt động ở Việt Nam từ năm 2013.

Tháng 3/2018, hãng thâu tóm đối thủ cạnh tranh là Uber khi mua lại mảng kinh doanh gọi xe và giao đồ ăn của Uber ở Đông Nam Á.

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Singapore đã phạt Grab và Uber tổng cộng 9,5 triệu USD vì hoạt động sáp nhập này đã làm giảm đáng kể cạnh tranh ở đảo quốc sư tử.