Ai Cập: VN lên tiếng về vụ đánh bom khiến du khách Việt thiệt mạng

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công đến thăm các nạn nhân ở bệnh viên Al-Haram

Nguồn hình ảnh, AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công đến thăm các nạn nhân ở bệnh viên Al-Haram

Hôm 29/12, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng về vụ đánh bom xe buýt ở Ai Cập khiến ba người Việt bị thiệt mạng.

Theo thông cáo báo chí của bộ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chia buồn.

"Việt Nam vô cùng phẫn nộ và cực lực lên án hành động khủng bố làm chết và bị thương nhiều người Việt Nam vô tội và yêu cầu phía Ai Cập sớm mở cuộc điều tra, truy tìm và trừng trị thích đáng những kẻ gây ra vụ tấn công khủng bố này."

"Việt Nam kêu gọi chính phủ cùng nhân dân các nước đoàn kết chống lại chủ nghĩa khủng bố một cách không khoan nhượng để xây dựng cuộc sống hòa bình và đi lại an toàn tự do cho người dân lương thiện trên toàn thế giới."

"Việt Nam đánh giá cao nỗ lực hợp tác của Chính phủ và nhân dân Ai Cập trong việc hỗ trợ điều trị và bảo hộ các công dân Việt Nam bị tấn công trong vụ việc này."

Nguồn hình ảnh, AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một nạn nhân người Việt được đưa tới bệnh viện

Cũng theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, cùng các cơ quan của bộ và Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tích cực triển khai các hoạt động bảo hộ công dân.

Phía Việt Nam cũng hợp tác với giới chức địa phương để hỗ trợ cứu chữa người bị nạn, tạo mọi điều kiện, đáp ứng tốt nhất các yêu cầu trợ giúp của gia đình các nạn nhân Việt Nam, cấp thị thực khẩn cấp cho thân nhân của các khách du lịch bị thiệt mạng và bị thương sang Ai Cập để giải quyết quyền lợi cho các nạn nhân.

Trong khi đó, chỉ vài giờ sau khi vụ đánh bom xảy ra, chính quyền Ai Cập ra lệnh giết 40 nghi phạm dân quân nghi ngờ liên quan đến vụ đánh bom bên đường, làm nổ xe buýt.

Chiếc xe khi đó đang chở 15 du khách người Việt. Vụ đánh bom xảy ra gần khu kim tự tháp Giza, phía nam thủ đô Cairo, giết chết ba người Việt và hướng dẫn viên người Ai Cập, theo Al Jazeera.

Được biết 11 người Việt khác và tài xế đã bị thương.

Nguồn hình ảnh, AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouli (đeo kính) đến thăm nạn nhân trong vụ đánh bom

Trong khi đó Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouli yêu cầu không nên "khuếch đại" vụ việc vì ông kiên quyết rằng "không có quốc gia nào trên thế giới có thể đảm bảo rằng nó an toàn 100%".

Ông Madbouli cũng nói với một kênh tin tức địa phương rằng chiếc xe buýt đã không đi vào con đường được "đảm bảo bởi lực lượng an ninh", cùng với tuyên bố cũng được đưa ra bởi người chủ công ty tổ chức tour du lịch.

Người lái xe phủ nhận thông tin này với báo giới.

Cũng theo Al Jazeera, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công đã đến hiện trường diễn ra vụ đánh bom và bệnh viện Al Haram, nơi các nạn nhân đang được chữa trị.

Vụ đánh bom được cho là vụ tấn công chết người đầu tiên đối với khách du lịch ở Ai Cập trong hơn một năm qua. Trong khi đó ngành du lịch lại đang là nguồn thu nhập ngoại tệ lớn, đang phục hồi dần kể từ khi lượng du khách giảm do cuộc nổi dậy lật đổ cựu lãnh đạo Hosni Mubarak vào 2011.

Dân thường và khách du lịch đang bị nhắm vào trong những năm gần đây khi quân đội và cảnh sát nước này đang cố gắng kiềm hãm các lực lượng vũ trang ở vùng bán đảo Sinai.

Vụ tấn công khách du lịch gây chết người gần đây nhất là vào tháng 7/2017, khi hai hành khách người Đức đã bị đâm chết ở một khu nghỉ mát ở Hurghada.