Hà Nội có thể là địa điểm cho Trump-Kim gặp lần hai?

Sẽ sớm có hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai? Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Sẽ sớm có hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai?

Đang có nhiều chỉ dấu cho thấy Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai sắp diễn ra, và rất có thể sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

Hôm 7/1, Reuters dẫn lời tờ Munhwa Ilbo của Hàn Quốc, cho biết các quan chức Hoa Kỳ đã thảo luận về lịch trình cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai với các quan chức Bắc Hàn tại thủ đô Việt Nam, làm dấy lên suy đoán rằng Việt Nam có thể tổ chức sự kiện này.

Việt Nam có quan hệ ngoại giao với cả Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên với một văn phòng đại sứ quán tại Hà Nội.

Việt Nam cũng có ý nghĩa biểu tượng của một quốc gia cộng sản với một nền kinh tế cải cách, Munhwa Ilbo đưa tin.

Kim Jong-un cảnh báo 'sẽ đổi hướng' vấn đề phi hạt nhân hóa

Mỹ ban hành đạo luật mới để tăng cạnh tranh với Trung Quốc

Năm địa điểm hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim có thể diễn ra

Quyền đại sứ Bắc Hàn ở Ý 'đã bỏ trốn'

Người phát ngôn của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Seoul đã không ngay lập tức trả lời các yêu cầu bình luận của Reuters.

Kim Jong-un lại thăm Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã sang thăm Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình, theo xác nhận của truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên và Trung Quốc.

Ông Kim sẽ ở Trung Quốc đến hôm 10/1 cùng với vợ, bà Ri Sol-ju.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Lãnh đạo Bắc Hàn đã đến thăm Trung Quốc vào tháng Ba, 2018, ba tháng trước khi gặp ông Donald Trump tại Singapore

Trước khi gặp ông Trump tại Singapore vào tháng 6/2018, ông Kim cũng đến gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 25-28/3 tại Bắc Kinh.

Trong chuyến thăm sắp tới này, Kim Jong-un sẽ được một số quan chức hàng đầu của Triều Tiên tháp tùng, và đây cũng là lần thứ tư ông đến Trung Quốc trong vòng chưa đầy một năm.

Trung Quốc là một đồng minh ngoại giao quan trọng đối với Triều Tiên, và là một trong những nguồn trao đổi thương mại và viện trợ chính của nước này.

"[Ông] Kim rất muốn nhắc nhở chính quyền Trump rằng ông ta có các lựa chọn ngoại giao và kinh tế bên cạnh những gì Washington và Seoul có thể cung cấp," Harry J Kazianis, Giám đốc Nghiên cứu Quốc phòng tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia nói với Reuters.

Phóng viên BBC Laura Bicker ở Seoul cho biết hai trong số các chuyến đi, diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Hàn Quốc Moon Jae-in và ông Trump, được một số người coi là cơ hội để cả hai phối hợp chiến lược.

Chuyến thăm ba ngày gần đây nhất, theo Laura Bicker, cho thấy có khả năng một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên thứ hai sẽ sớm diễn ra.

Đầu tuần này, ông Trump cho biết một địa điểm cho một cuộc gặp khác giữa hai người sẽ được công bố trong tương lai không xa.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ông Kim đang thăm Trung Quốc cùng với vợ, bà Ri Sol-ju.

Ông Trump nói với các phóng viên ở Washington DC rằng "một cuộc đối thoại tốt" đang diễn ra với Triều Tiên, nhưng các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng sẽ vẫn được áp dụng.

Trong bài phát biểu năm mới hàng năm vào tuần trước, ông Kim nói rằng ông cam kết phi hạt nhân hóa, nhưng cảnh báo rằng ông sẽ thay đổi hướng đi nếu các biện pháp trừng phạt của Mỹ vẫn tiếp tục.

Những tiến triển về ngoại giao giữa ông Trump và ông Kim đã bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh Singapore. Cả hai bên đã ký một cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, mặc dù bản cam kết không có những điều lệ rõ ràng.

Tin liên quan