Vụ xử BS Hoàng Công Lương: Tòa phá sóng phiên sơ thẩm

Việt Nam, Hoàng Công Lương Bản quyền hình ảnh FB Luong Hoang
Image caption Bác Sỹ Hoàng Công Lương thời điểm tháng 7/2017, khi mới trở về nhà sau thời gian bị tạm giam

Phòng xử được gắn thiết bị phá sóng và vẫn cho xét xử dù thiếu nhiều nhân vật quan trọng là ghi nhận của luật sư và truyền thông Việt Nam hôm 14/1.

Phòng xử bị gắn thiết bị phá sóng

Báo chí Việt Nam cho hay phòng xử bác sỹ Hoàng Công Lương được gắn thiết bị phát sóng di động của Bộ Công An nên phóng viên dự phiên tòa không thể đưa tin bài về diễn biến phiên xét xử nếu không chạy ra ngoài.

Trên Facebook cá nhân, luật sư Nguyễn Văn Quynh, người bào chữa cho bác sỹ Hoàng Công Lương cũng cho hay hệ thống phá sóng này khiến máy móc thiết bị của luật sư bị phá sóng hoàn toàn, không kết nói được tài liệu, văn bản lưu trữ trực tuyến trên mạng internet.

"Với 13.000 hồ sơ bút lục, các quy định văn bản pháp luật chúng tôi không thể mang hết theo vào toà án đối với công nghệ thông tin hiện nay. Việc các cơ quan chức năng ngắt sóng không cho kết nối đã hạn chết quyền bào chữa của luật sư và quyền nhờ người bào chữa của bị cáo. Ngoài ra còn thể hiện phiên toà không khách quan so với phiên toà sơ thẩm lần đầu vào tháng 05/2018," luật sư Quynh viết.

BS Hoàng Công Lương ‘mệt mỏi’ trước phiên tòa

Vụ BS Hoàng Công Lương: Tòa trả hồ sơ, điều tra lại

Ý kiến về vụ BS Hoàng Công Lương

"Đối với xét xử công khai của toà án nhưng lại hạn chế luật sư, báo chí kết nối trực tuyến cho thấy mục đích của phiên toà xét xử như quy định của bộ luật hình sự là chưa đạt được việc xét xử công khai, chưa được du luận theo dõi vụ án đồng tình ủng hộ. Do đó mục đích của tuyên truyên phổ biến giáo dục pháp luật là chưa đạt được."

"Đây là vụ án hình sự bình thường không phải vụ án an ninh quốc gia, hoặc liên quan bí mật nhà nước mà xét xử kín. Việc ngắt sóng vô hình chung cho dư luận thấy sự thiếu công khai minh bạch của cơ quan toà án tỉnh Hoà Bình."

Trong 'Thư ngỏ gửi Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng' đăng trên trang cá nhân, luật sư Quynh cho rằng việc truy tố bác sĩ Lương tội Vô ý làm chết người "tạo một tiền lệ nguy hiểm cho giới y học cả nước".

Phiên xử thiếu nhiều nhân vật quan trọng như nhân chứng, người có nghĩa vụ liên quan. Do đó, luật sư Trần Thu Nam cho hay ông đã đề nghị hoãn phiên tòa nhưng thẩm phán chủ tọa không chấp thuận.

"Luật sư Nguyễn Văn Chiến, người bào chữa cho BS Hoàng Công Lương liên tục bị ngắt lời. Nhận thấy, Chủ toạ ko khách quan nên tôi đã đề nghị thay đổi Thẩm phán Chủ toạ phiên toà nhưng không được chấp thuận. Một phiên toà có dấu hiệu không bình thường, có nhiều bất lợi cho các bị cáo," ông Nam viết trên trang cá nhân.

Trong khi đó, truyền thông Việt Nam cho hay Hội đồng xét xử quyết định vẫn tiến hành xét xử vì đã có đầy đủ lời khai trong hồ sơ nên những sự vắng mặt trên không làm ảnh hưởng.

Bác sỹ Hoàng Công Lương có mặt tại tòa án nhân dân TP Hòa Bình sáng 14/1 xét xử vụ chạy thận làm chết chín người năm 2017 sau thời gian phải nằm viện do trầm cảm.

Bác sỹ Lương bị truy tố tội danh Vô ý làm chết người với khung hình phạt từ 3 - 10 năm tù.

Đề nghị giám định tâm thần

Bản quyền hình ảnh IINFONET
Image caption Bác sỹ Hoàng Công Lương ra tòa hồi tháng 5/2017

Ông Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết sức khỏe của bác sỹ Lương đã khá hơn.

Trả lời báo chí Việt Nam trước phiên tòa, bác sỹ Lương cũng cho biết anh đang uống thuốc theo đơn của của Viện tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai.

Bác sỹ Lương nói anh còn mệt nhưng do không muốn làm ảnh hưởng đến Hội đồng xét xử và những người liên quan nên đã cố gắng tham gia phiên tòa hôm 14/1.

Theo truyền thông trong nước, nguyên nhân khiến bác sỹ Lương bị trầm cảm, mất ngủ dài ngày là do sốc tâm lý vì bị đổi tội danh từ vô tội thành 'giết người không chủ ý' trong vụ án kéo dài gần hai năm.

Báo Việt Nam tường thuật rằng các luật sư đề nghị Hội đồng xét xử trưng cầu giám định tâm thần đối với bác sỹ Hoàng Công Lương tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Cùng được đưa ra xét xử với bác sỹ Hoàng Công Lương còn có ông Bùi Mạnh Quốc (giám đốc Công ty Trâm Anh). Cả hai có chung tội danh 'vô ý gây chết người'.

Ngoài ra còn có Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế của bệnh viện), Trần Văn Thắng (Trưởng Phòng Vật tư, trang thiết bị y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình), Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố với tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc công ty Thiên Sơn) và Trương Quý Dương (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vì sao bác sỹ Hoàng Công Lương phải ra tòa?

Bản quyền hình ảnh FB Luong Hoang
Image caption Bác sỹ Hoàng Công Lương cùng các đồng nghiệp

Sự việc chín bệnh nhân chạy thận tử vong gây chấn động dư luận xảy ra năm 2017.

Thời điểm đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình thuê công ty bên ngoài sửa chữa hệ thống lọc nước RO.

Sau khi công việc hoàn thành, các cán bộ bệnh viện, trong đó có bác sỹ Hoàng Công Lương, đã không kiểm tra chất lượng nước cũng không báo cáo cấp trên về kết quả sửa chữa mà vẫn cho hệ thống hoạt động để lọc thận cho 18 bệnh nhân, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát.

Kết quả làm chín người chết cho tồn dư axit trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép.

Hồi tháng 5/2018, bác sĩ Lương từng gửi tâm thư đến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong được 'xem xét lại bản chất của vụ án...' để 'không làm oan người vô tội'.

Thời điểm đó cũng có một chiến dịch kêu gọi ủng hộ bác sĩ Hoàng Công Lương thu hút hơn 10.000 chữ ký từ đồng nghiệp, người dân.

Xem thêm về y tế:

Ý kiến về vụ BS Hoàng Công Lương

Bác sĩ sẽ đặt đơn thuốc gì cho bạn?

'Vì sao tôi không muốn có con'

Chủ đề liên quan

Tin liên quan