Từ chối hai xe vào đường cao tốc 'là trái luật'

cao tốc Bản quyền hình ảnh Infonet
Image caption Tuyến cao tốc TP HCM-Long Thành-Dầu Giây

Một luật sư nói với BBC rằng việc doanh nghiệp đầu tư đường cao tốc từ chối phục vụ vĩnh viễn hai chiếc xe "là trái luật" và "không khả thi".

Tin cho hay hôm 11/2, Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật Đường cao tốc Việt Nam (VECE), thông báo quyết định từ chối phục vụ vĩnh viễn đối với hai xe hơi có biển số 51A-55850 và 51G-77256 trên tất cả các tuyến cao tốc do doanh nghiệp này quản lý.

BOT Cai Lậy 'thu phí trở lại' sau Tết

Chuyện gì đang xảy ra tại BOT An Sương-An Lạc?

BOT Cai Lậy: liệu minh bạch sẽ là giải pháp?

Trạm Cai Lậy: Phản ứng của tài xế 'hiệu quả, cần thiết'

Ông Nguyễn Viết Tân, giám đốc VECE được báo Giao Thông dẫn lời:

"Vào lúc 18:20 ngày 10/2, chiếc xe 51A-55850 di chuyển vào làn thu phí số 7, hướng từ Long Thành-TP HCM. Khi đến cabin trạm thu phí, người lái xe đã không trả thẻ thu phí và trả tiền phí mà cố tình dừng tại làn. Ngay sau đó, những người trên xe bước xuống cố tình gây rối, lôi kéo các phương tiện ở các làn khác chú ý, gây ách tắc giao thông cục bộ tại trạm."

Chiếc xe có biển số 51G-77256 được cho là "cũng thực hiện hành vi tương tự".

Ông Tân đưa ra cáo buộc người lái hai chiếc xe có biển số nêu trên "có hành động phá hoại tài sản, có hành vi đe dọa đánh đuổi nhân viên điều khiển giao thông, gây ùn tắc tại trạm, gây hoang mang cho nhân viên phục vụ tại trạm thu phí, làm mất trật tự an ninh tại khu vực".

'Chế tài kiểu Vietnam Airlines'

Trả lời BBC hôm 11/2, Luật sư Phùng Thanh Sơn, Giám đốc công ty Luật Thế Giới Luật Pháp, phân tích:

"VECE và Tổng công ty đầu tư phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) là doanh nghiệp đầu tư đường cao tốc chứ không phải là cơ quan quản lý nhà nước về giao thông nên không có quyền cấm hay không cấm phương tiện giao thông lưu thông vào đường cao tốc."

"Đây là đơn vị bỏ tiền ra để xây dựng đường cao tốc trên cơ sở cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải chuyển giao lại cho cơ quan quản lý nhà nước sau một thời gian thu phí."

"Đường cao tốc không phải là tài sản riêng của doanh nghiệp này nên họ không có toàn quyền định đoạt trong việc cho phương tiện nào và không cho phương tiện nào sử dụng."

"Các quy định nội bộ của VEC, hợp đồng BOT không phải là văn bản quy phạm pháp luật nên nó không có giá trị đối với người dân. Quyết định về việc từ chối phục vụ và phục vụ trở lại đối với các phương tiện vi phạm quy tác giao thông khi tham gia trên các tuyến đường cao tốc do VEC quản lý, khai thác là trái luật."

Thủ tướng Phúc tạm dừng thu phí BOT Cai Lậy

Vụ các trạm BOT 'nhắm vào ông Thăng'?

"VEC không phải là hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) nên không thế bắt chước cách chế tài. Vietnam Airlines sở hữu máy bay nên họ có thể sử dụng "chế tài" không phục vụ những hành khách không tuân thủ quy định của mình. Tuy vậy, hành khách bị chế tài có thể chọn hãng hàng không khác để đi. Còn VEC và VECE thì không sở hữu và không có quyền sở hữu hệ thống đường cao tốc Việt Nam nên không thể áp dụng "chế tài" như Vietnam Airlines."

"Nếu người lái xe không nộp phí cao tốc thì VECE có thể kiến nghị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn nộp phí theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn. Theo đó, hành vi này có thể bị phạt từ 1 đến 3 lần tiền phí mà người lái xe trốn nộp."

"Nếu người lái xe có hành vi cố tình làm hư hỏng tài sản của VECE thì họ có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật."

"Việc VECE từ chối phục vụ vĩnh viễn hai chiếc xe hơi không chỉ trái luật mà còn không thực tế, không khả thi và không hợp lý."

"Bởi lẽ, nếu các xe này vẫn vào đường cao tốc thì VECE xử lý như thế nào? Công ty này không thể yêu cầu các xe này quay đầu lại vì sẽ gây nguy hiểm cho các phương tiện khác. Còn nếu họ chặn lại không cho đi thì sẽ gây kẹt xe."

"Chưa kể người lái xe và chủ sở hữu phương tiện khác nhau và có thể thay đổi theo thời gian. Nếu cơ quan chức năng "bật đèn xanh" phép VECE sử dụng "chế tài" này thì các chủ đầu tư BOT khác sẽ làm tương tự như vậy và xã hội sẽ loạn."

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Bình luận về sự kiện BOT Cai Lậy

'Tiền lệ vô cùng nguy hiểm'

Theo báo Người Lao Động hôm 11/2, hai chiếc xe "bị từ chối phục vụ vĩnh viễn trên đường cao tốc" đều là xe hơi 7 chỗ, không hoạt động kinh doanh vận tải. Chủ của hai chiếc xe là người ngụ tại quận Phú Nhuận và quận 12, TP.Hồ Chí Minh.

Hôm 11/2, một nữ tài xế đề nghị ẩn danh nói với BBC: "Có thể tài xế hai chiếc xe trong vụ này phản ứng tại trạm BOT trên tuyến cao tốc TP.Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây là vì họ bức xúc nhất thời."

"Với cánh tài xế, đây là trạm BOT không bao giờ xả trạm, dù có xảy ra kẹt xe hàng giờ."

"Mặt khác, việc thu và trả phí BOT là giao dịch dân sự thì sao chủ của trạm BOT lại có thể lạm quyền ra lệnh cấm xe như thế được?"

"Việc từ chối phục vụ vĩnh viễn trên đường cao tốc sẽ là tiền lệ vô cùng nguy hiểm vì bất cứ ai phản đối BOT 'bẩn' đều có nguy cơ bị khép tội gây rối."

Thay đổi thu phí ở Cai Lậy: 'Ít hơn nhưng lâu hơn'

BOT: Phạt xe dừng quá 5 phút là 'đổ dầu vào lửa'

Thủ tướng VN: ‘Xử l‎ý người kích động, chống phá’ ở trạm BOT

Trong một diễn biến khác, trạm BOT trên tuyến cao tốc TP.Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây là nơi xảy ra vụ cướp 2,2 tỷ đồng hôm 7/2.

Vụ cướp làm dấy lên suy đoán số tiền bị cướp chỉ là doanh thu sau một ca trực trong ngày của trạm BOT này và yêu cầu minh bạch về khoản thu hàng ngày tại các trạm BOT.

Sau đó, ông Nguyễn Viết Tân, giám đốc VECE xác nhận với báo Tuổi Trẻ: "Mỗi ngày bình thường, tuyến cao tốc TP.Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây thu phí toàn tuyến từ 3,3 - 3,4 tỷ đồng, riêng những ngày cao điểm, lễ tết thu khoảng từ 5 đến 6 tỷ đồng."

Tờ báo cũng cho hay trạm BOT trên tuyến này thu hơn 1.100 tỷ đồng trong năm 2018 và tính sơ bộ trong 21 năm sẽ thu được khoảng hơn 21.000 tỷ đồng.

Tin liên quan