VN trục xuất Howard X, người đóng Kim Jong-un trước thượng đỉnh Mỹ-Triều

Howard X speaking at Singapore in 2018

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Howard X nói giới chức cho biết visa của ông "không có giá trị" nhưng không giải thích vì sao

Một Kim Jong-un 'giả' vừa bị trục xuất khỏi Việt Nam trước khi nhà lãnh đạo thực sự của Bắc Hàn có cuộc họp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hà Nội trong tuần này.

Howard X, hiện sống tại Hong Kong, hồi tuần trước đã cùng Russell White, người chuyên đóng giả Trump, giả làm một cuộc họp thượng đỉnh với nhau.

Hai người sau đó đã bị cảnh sát Việt Nam giữ để thẩm vấn, và được yêu cầu dừng toàn bộ các trò đùa mang nội dung chính trị.

Howard X nói giới chức sau đó nói với ông rằng visa của ông là "không có giá trị", nhưng nói ông không nhận được thêm bất kỳ giải thích nào.

"Châm biếm là một vũ khí mạnh mẽ chống lại bất kỳ chế độ độc tài nào. Họ sợ hãi một vài người trông giống họ," Howard X, trong trang phục bộ vest đen và đeo kính đen kiểu Kim Jong-un, nói với với các phóng viên.

Ông và ông White đã tham gia cuộc họp thượng đỉnh giả tại Hà Nội, và nói với các phóng viên rằng họ muốn làm giảm bớt tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn.

"Chúng tôi muốn hướng tới hòa bình. Thông qua đàm phán, đối thoại, chúng tôi tất nhiên là muốn giúp Bắc Hàn," ông White, sinh ra tại Canada, khi đó đang ăn mặc như ông Donald Trump, nói với các phóng viên.

"Hy vọng là ông ấy có thể bỏ qua cho toàn bộ các tên lửa hạt nhân của tôi, và gỡ bỏ các lệnh trừng phạt," Howard X, người dành toàn bộ thời gian để đóng giả Kim Jong-un và là người đã tới Singapore trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất, trả lời.

Hai người sau đó bị cảnh sát bắt giữ khi đang trả lời phỏng vấn một đài truyền hình địa phương.

Cảnh sát Việt Nam yêu cầu hai người chấm dứt việc giả dạng, và nói họ chỉ có thể đi lại trong thành phố theo lịch trình được duyệt trước và phải có người đi kèm, hãng tin AFP tường thuật.

"Lý do thực sự là bởi tôi sinh ra đã có gương mặt giống với Kim Jong-un, đó thực sự là cái tội," Howard X nói.

Chụp lại video,

Howard và một người đóng giả Donald Trump đi với nhau trên đường phố Singapore

Ông nói thêm rằng ông tin là mình bị trục xuất bởi nhà lãnh đạo Bắc Hàn "không có chút hài hước nào".

Gương mặt trông giống ông Kim này đã tham dự nhiều buổi diễn trào phúng tương tự trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ nhất tại Singapore hồi năm ngoái.

Ông cũng bị lực lượng an ninh áp giải đi trong kỳ Thế vận hội Mùa đông 2018 tại Nam Hàn sau khi nhảy nhót phía trước đội hoạt náo viên Bắc Hàn.

Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại Hà Nội trong ngày 27-28/2 để có các cuộc thảo luận được cho là nhằm thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai ông tại Singapore hồi tháng 6/2018 được đưa tin dồn dập và chứa đựng nhiều hy vọng, lạc quan. Tuy nhiên, cuối cùng hai bên đã không đưa ra được mấy tiến độ cụ thể.

Cả hai bên nói rằng họ cam kết giải trừ hạt nhân, nhưng không nêu chi tiết về việc thực hiện cũng như cơ chế xác minh kết quả đã thực hiện.

Xem bài tiếng Anh tại đây.