Quanh phát ngôn của bộ trưởng GTVT về mất bằng lái xe

thể Bản quyền hình ảnh InfoNet
Image caption Bộ trưởng Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể từng gây tranh cãi với đề xuất đổi tên trạm thu phí BOT thành "trạm thu giá"

Một luật sư bình luận với BBC rằng phát ngôn về bằng lái xe của Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể "nhìn dưới góc độ quản lý Nhà nước thì có thể là tích cực" trong khi một cựu quan chức nói phát ngôn đó "nhầm đối tượng".

Trong một cuộc họp về an toàn giao thông ngày 6/3, Bộ trưởng Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể được báo giới dẫn lời:

"Chúng tôi đề xuất phương án là những người nào mất bằng lái xe thì phải thi lại toàn bộ để tránh tình trạng lợi dụng nhằm có thêm bằng lái thứ hai, thứ ba để hoạt động kinh doanh."

Mạng xã hội lập tức dấy lên tranh cãi về phát ngôn của ông Thể.

Chuyện gì đang xảy ra tại BOT An Sương-An Lạc?

BOT Cai Lậy 'thu phí trở lại' sau Tết

Phát ngôn 29/5: 'Ai chịu trách nhiệm tai nạn đường sắt?

Việt Nam: Gọi phí BOT thành giá ‘do nghị định’

Phát biểu 'tích cực'

Luật sư Phạm Công Út, Trưởng Văn phòng Luật Phạm Nghiêm ở TP Hồ Chí Minh, nói với BBC hôm 7/3:

"Theo tôi, nếu nhìn dưới góc độ quản lý Nhà nước thì phát biểu của ông Thể có thể là tích cực, nhằm ngăn chặn việc lợi dụng khe hở của pháp luật để một người có thể có nhiều bằng lái xe, từ đó tạo cho người đó tự tin phóng nhanh, vượt ẩu có thể gây tai nạn thảm khốc cho người đi đường."

"Hoặc nếu vi phạm lỗi nhẹ bị tạm giữ giấy phép lái xe thì họ vẫn sẽ sử dụng các giấy phép lái xe dự phòng có sẵn để tiếp tục tham gia giao thông."

"Nhưng dưới góc độ người dân thì có vẻ như đa số đều phản đối, vì giấy phép lái xe cũng chẳng khác gì một thủ tục hành chính tư pháp. Một người có thể có một bản chính văn tự hành chính tư pháp, nhưng vẫn có quyền được cấp nhiều phó bản. Thậm chí, thẻ căn cước là văn tự nhân thân quan trọng nếu mất vẫn được cấp lại thẻ khác một cách nhanh chóng thuận lợi. Đâu ai cho rằng mất thẻ căn cước là quyền con người bị mất theo."

"Gần đây mạng xã hội phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam nên "cái gì người ta cũng có thể biết", nhưng dư luận vốn thích dèm pha hơn là khen tặng, vì vậy khi biết những quan chức đầu ngành nói hớ điều gì đó mà dư luận thấy trái tai thì phẩm giá, hay quá trình cống hiến của người phát ngôn đó có thể bị bêu rếu chỉ trích đến mức "thối" cả ý tưởng, đề xuất của người ấy. Và cuối cùng, ý tưởng cũng chỉ là ý tưởng, đề xuất hay dự thảo mà bị dư luận phản ứng gay gắt cũng phải bị xóa bỏ. Nếu không, nó sẽ là một đạo luật chết bất khả thi hành."

Giao thông VN: Thần chết rình rập trên đường phố

Việt Nam: Nhiều dự án BOT ‘có vấn đề’

Hà Nội không cấm xe hơi lại cấm xe máy?

Luật sư Thuận: BOT điều tra kỹ là 'đại án'

Bản quyền hình ảnh XinHua
Image caption Tình trạng tài xế xe tải/container nghiện ma túy và gây tan nạn là một trong các vấn để giao thông nghiêm trọng tại Việt Nam

'Xử lý nhầm đối tượng'

Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng, cựu Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, được báo Thanh Niên hôm 7/3 dẫn lời:

"Việc bắt người mất bằng lái xe phải thi lại có thể làm phát sinh chi phí xã hội và chi phí của người dân rất lớn."

"Nếu chi phí của việc làm bằng thứ hai, thứ ba để gian lận có thể là 100 triệu đồng thì chi phí của việc toàn bộ những người mất bằng phải thi lại có thể là 10 tỷ đồng, tức là gấp 100 lần, mà chưa chắc xử lý được vấn đề, vì khi đã muốn gian lận, người ta vẫn có thể chấp nhận thi lại để lấy bằng."

"Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, một giải pháp kỹ thuật hoàn toàn có thể kiểm soát được để đảm bảo khi cấp bằng lái xe mới thì bằng đã cấp trước đó không còn hiệu lực. Đề xuất của Bộ trưởng Thể đang xử lý nhầm đối tượng."

Hồi tháng 5/2018, ông Thể từng gây tranh cãi với đề xuất đổi tên trạm thu phí BOT thành "trạm thu giá" và cho biết việc điều chỉnh là dựa theo nghị định của Chính phủ Việt Nam.

"Từ khi chuyển qua giá, giá sẽ được để cân đối theo phương án tài chính, còn nếu phí muốn thay đổi sẽ phải thông qua HĐND nên rất chậm. Chuyển đổi tên trạm thu phí thành trạm thu giá BOT không có gì khác mà chỉ là linh động hơn rất nhiều," ông Thể được các báo Việt Nam dẫn lời.

"Bộ đang tập trung xây dựng để cuối năm áp dụng thu giá tự động, mỗi doanh nghiệp có một trung tâm công nghệ. Có trung tâm công nghệ thì người dân, các thành phần kinh tế, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước có thể giám sát được nguồn thu hàng ngày, hàng tháng, hàng năm."

Ông Thể nói thêm: "Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ sẽ quản lý toàn bộ các trạm thu giá. Ở Tổng cục, Bộ cũng có thể khai thác được giúp cho việc thu chi bảo đảm công khai minh bạch, bảo đảm người dân có thể giám sát được thông qua các thiết bị điện tử mang tính chính xác cao, không còn tình trạng xé vé."

Sau khi công luận phản ứng, đề xuất đổi tên trạm BOT đã không được chấp nhận.

Tin liên quan