Công an VN nói họ điều tra ông Trương Duy Nhất vì 'liên quan Vũ Nhôm'

Bộ Công an Việt Nam lần đầu tiên xác nhận đang điều tra ông Trương Duy Nhất nhưng không khẳng định ông đã bị bắt hay chưa.

Có tin nói ông Trương Duy Nhất 'trốn sang Thái Lan'

Nguồn hình ảnh, Facebook Trương Duy Nhất

Chụp lại hình ảnh,

Có tin nói ông Trương Duy Nhất 'trốn sang Thái Lan'

Các báo Việt Nam chiều 25/3 tường thuật lời chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an Trung tướng Trần Văn Vệ tại cuộc họp báo.

Tướng Vệ nói ông Nhất liên quan một cuộc điều tra doanh nhân Phan Văn Anh Vũ (hay Vũ Nhôm) đã bị tù giam.

'Liên quan Vũ Nhôm'

Theo người đại diện công an Việt Nam, ông Trương Duy Nhất có liên quan ông Vũ Nhôm trong vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn.

Tướng Vệ nói ông Nhất khi làm Trưởng đại diện báo Đại đoàn kết tại Đà Nẵng đã lợi dụng giấy tờ của báo để mua nhà đất không qua đấu giá, gây thất thoát lãng phí.

"Việc này cơ quan điều tra đang điều tra, xác minh nên chưa cung cấp cụ thể", Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT cho hay.

Đáng chú ý, mặc dù đề cập tên ông Nhất, Bộ Công an hoàn toàn không xác nhận đã bắt được ông hay chưa, và hiện ông đang ở đâu.

Sau gần hai tháng kể từ khi blogger Trương Duy Nhất mất tích, gia đình ông nói rằng họ được thông báo ông đang bị giam ở T16, một trại giam ở Thanh Oai, gần Hà Nội.

Được biết ông Trương Duy Nhất từng làm việc cho báo Công an tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, và sau đó làm cho báo Đại Đoàn Kết tại Đà Nẵng tới đầu 2011.

Đã bị giam ở Việt Nam?

Hôm 20/3, từ Canada, cô Trương Thục Đoan, con gái ông Nhất cho BBC News Tiếng Việt biết: "Một người, hôm 15/3, không biết là ai, gọi cho mẹ ở Việt Nam báo là ba hiện đang bị giam ở T16."

"Mẹ nửa tin nửa ngờ nên nhờ luật sư Trần Vũ Hải kiểm chứng bằng cách lên làm giấy tờ hay cho gặp mặt."

Cùng ngày 20/3, cây bút Phạm Xuân Nguyên ở Hà Nội đăng bài trên Facebook cá nhân, viết rằng vợ của ông Nhất đã từ Đà Nẵng bay ra Hà Nội.

Ông Nguyên cho biết ông đã chở vợ ông Nhất đến trại giam T16 ở Thanh Oai.

"Trại chưa cho thăm gặp nhưng đã cho tiếp tế. Vợ Nhất mang rất nhiều thức ăn và quần áo từ Đà Nẵng ra cho chồng, nhưng quy định của trại chỉ cho chuyển vào rất ít, cùng với một số tiền gửi nhất định để mua thức ăn ở căng tin trại."

Và trại đã cấp cho vợ ông Nhất một "Sổ tiếp tế, thăm gặp" cho những lần sau.

Theo sổ này thì ông Nhất bị bắt ngày 28/1/2019 và trong cùng ngày đã chuyển đến trại T16, theo lời ông Nguyên.

Nhưng theo tường thuật trên báo Việt Nam ngày 25/3, Trung tướng Trần Văn Vệ không khẳng định đã bắt giữ ông Nhất, mà chỉ nói công an đang điều tra ông Nhất.

Khi được một phóng viên hỏi tin ông Trương Duy Nhất "đã bị bắt có chính xác không", ông Vệ lại nói về vụ Vũ Nhôm.

Theo Tướng Vệ, trong quá trình điều tra mở rộng, cơ quan điều tra có xác định ông Trương Văn Nhất, cựu Trưởng Văn phòng đại diện Báo Đại Đoàn Kết tại Đà Nẵng, có liên quan đến vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn liên quan Vũ Nhôm.

Theo đó, ông Nhất bị cho là có hành vi "đưa các giấy tờ của Báo Đại Đoàn Kết để mua nhà đất không qua đấu giá".

Các bài trên báo Việt Nam về cuộc họp báo hôm 25/03 cũng đồng loạt đăng tin về việc ông Nhất trước đây bị công an bắt tháng 5/2013 về hành vi "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Chụp lại video,

'Trương Duy Nhất - Những gì chúng ta biết' - tường thuật từ Bangkok của BBC

Năm 2014, ông bị tòa ở Đà Nẵng tuyên 2 năm tù và rồi ra tù tháng 5/2015.

Đầu tháng 2/2019, người đứng đầu cơ quan di trú Thái Lan, ông Surachate Hakparn nói với Reuters rằng không có hồ sơ chính thức về việc ông Nhất đã nhập cảnh Thái Lan.

Tuy vậy, văn phòng di trú Thái Lan đang xem xét có phải ông Nhất đã nhập cảnh Thái Lan bất hợp pháp và xem chuyện gì đã xảy ra với ông.

"Tôi đã ra lệnh điều tra vụ này," ông Surachate nói với Reuters ngày 7/2.

Dư luận quốc tế đã quan tâm đến tin nói ông Nhất "mất tích" ở Thái Lan hồi đầu năm.

Ngoài các tổ chức như Ân xá Quốc tế, RSF, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 08/02 cũng nói họ hoan nghênh cuộc điều tra của chính phủ Thái Lan về vụ mất tích của ông Nhất và cho biết Mỹ "theo dõi chặt chẽ tình hình".