Tương ớt Chin-su và acid benzoic 'được phép ở Việt Nam'

chinsu
Chụp lại hình ảnh,

Hình ảnh sản phẩm tương ớt trên website Masan Group

Một chuyên gia thực phẩm nói với BBC rằng ông "chưa thấy nước nào cấm dùng acid benzoic và muối của nó benzoate làm chất bảo quản trong thực phẩm".

Ý kiến này được đưa ra trong lúc mạng xã hội xảy ra tranh cãi về việc hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su vừa bị thu hồi ở Nhật "do có chất cấm" nhưng vẫn được bày bán ở Việt Nam.

Trước đó, Thương vụ Việt Nam tại Nhật cho biết, sản phẩm tương ớt Chin-su "có dán nhãn sản phẩm không ghi chất phụ gia" và Cục Y tế và Phúc lợi Tokyo "cho rằng sản phẩm này đã vi phạm Luật Vệ sinh thực phẩm và Luật Dán nhãn thực phẩm".

Báo Thanh Tra hôm 9/4 cho hay: "Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, tùy yêu cầu của công tác quản lý thực phẩm của mỗi quốc gia khác nhau thì quy định khác nhau. Tùy theo thói quen sử dụng thực phẩm của người dân trong nước, lượng tiêu thụ thực phẩm khác nhau ở mỗi nước, nên có thể cùng là thành viên của Codex (Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế) nhưng có nước cho sử dụng, có nước không cho sử dụng; có nước cho sử dụng ở hàm lượng này, có nước cho sử dụng ở hàm lượng khác nhưng nhìn chung không quá quy định của Codex."

"Nhật không cho dùng acid benzoic trong tương ớt nhưng cho dùng acid benzoic trong các sản phẩm khác ví dụ nước tương, bơ thực vật, đồ uống không cồn... Theo quy định của Codex, tương ớt sử dụng axit benzoic với hàm lượng 1.000mg/kg sản phẩm là an toàn với sức khỏe người tiêu dùng."

Trong khi đó, Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ về việc tương ớt Chin-su có thể gây ung thư hay không.

'Hợp lý'

Hôm 10/4, ông Vũ Thế Thành, thạc sĩ Quản trị chất lượng, nói với BBC: "Tôi cho rằng phản hồi của Cục An toàn Thực phẩm Việt Nam là hợp lý. Tôi chưa thấy nước nào cấm dùng acid benzoic và muối của nó benzoate làm chất bảo quản trong thực phẩm cả. Mỹ, châu Âu, kể cả Nhật cũng cho phép dùng. Tùy loại thực phẩm mà mức tối đa cho phép dùng khác nhau."

"Benzoic được dùng phổ biến nhất là trong nước ngọt, các loại mứt, bánh kẹo, nước tương, tương ớt tương cà. Ở Việt Nam thì phải kể thêm nước mắm, nhưng benzoic chủ yếu dùng trong nước mắm công nghiệp thôi, chứ nước mắm truyền thống hầu như không dùng benzoic vì được bảo quản bằng độ mặn của muối."

Nguồn hình ảnh, Godong/UIG via Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tương ớt là sản phẩm quen thuộc trên mâm cơm mỗi ngày của người Việt

"Danh mục phụ gia cho phép sử dụng trong thực phẩm của Việt Nam hầu như đi theo 100% danh mục của Codex. Codex là do WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) và FAO (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc) sáng lập."

"Những thông tin trên nhãn sản phẩm phải tuân thủ yêu cầu của cơ quan chức năng, chứ không phải muốn ghi sao cũng được, chẳng hạn thành phần sử dụng, các chất phụ gia, cách bảo quản, chất có thể gây dị ứng, hạn dùng... phải nêu rõ. Ở Việt Nam nếu là thực phẩm nhập cảng còn buộc phải ghi rất nhiều thông tin trên nhãn phụ, nhiều đến độ chữ in nhỏ li ti, tôi lấy kính lúp soi cũng không đọc được thành phần sử dụng."

'Hình ảnh không tốt đẹp'

Ông Thành lý giải thêm:

"Lâu nay, hình ảnh Masan trong mắt người tiêu dùng Việt Nam không được tốt đẹp lắm. Gần chục năm trước, nước tương Masan bị scandal độc chất 3-MCPD. Sau đó, họ chuyển sang làm nước tương kiểu lên men, và thổi phồng vụ 3-MCPD lên, Thế là các cơ sở nước tương làm theo kiểu phân giải acid ở Việt Nam bị phá sản gần hết."

"Rồi thì hai năm trước, họ gây ra scandal nước mắm thạch tín để giết nước mắm truyền thống, và cách đây hai tháng là dự thảo mới về quy chuẩn nước mắm."

"Nên lần này, tương ớt Masan dính vụ benzoic bên Nhật, báo chí đưa tin. Người tiêu dùng trong nước nghi ngờ, biết đâu lại một vụ tương tự như nước 3-MCPD để tiêu diệt các cơ sở tương ớt trong nước."

"Thật ra, lần này vụ benzoic tương ớt, tôi nghĩ họ bị "tai nạn" thật, do không tìm hiểu kỹ luật chơi ở Nhật thôi, nhưng họ lại trả lời quanh co đổ lỗi này nọ, nên người tiêu dùng lại càng không ưa. Dân bị ám ảnh về cách họ chơi nước tương, nước mắm truyền thống."

"Điều buồn cười là, vụ lùm xùm nước mắm dự thảo mới đây, ai cũng thấy họ dùng tiền thao túng chính sách, mua chuộc này nọ. Liền sau đó là vụ tương ớt xảy ra, phản hồi của Cục An toàn Thực phẩm về vụ Benzoic, theo tôi là đúng, thì người dân lại nghi ngờ rằng Cục có bao che này nọ nên mới trả lời thế."