Mỹ chỉ trích việc VN cấm nhập khẩu thuốc diệt cỏ chứa glyphosate

Việt Nam, Mỹ, môi trường, sức khỏe Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/Getty Images

Mỹ nói việc này có thể dẫn tới nguy cơ nông dân Việt chuyển sang dùng các loại hóa chất diệt cỏ bất hợp pháp, không được kiểm soát, theo Reuters.

Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Sonny Perdue hôm thứ Năm 11/4 chỉ trích Việt Nam cấm nhập khẩu thuốc diệt cỏ gốc glyphosate, cho biết quyết định này sẽ có tác động 'hủy diệt' đối với sản xuất nông nghiệp toàn cầu.

Chính phủ Việt Nam cho biết trong một thông cáo rằng mức độ độc hại của thuốc diệt cỏ có chứa glyphosate từ lâu đã gây lo ngại ở cấp độ toàn cầu về tác động với sức khỏe con người. Truyền thông Việt Nam cho biết lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào tháng 6/2019.

Ám ảnh ung thư ở Việt Nam

Xôn xao việc vợ Bộ trưởng Công thương VN được đón tại chân máy bay

Trẻ em Việt Nam và nỗi lo sợ biến đổi khí hậu

Glyphosate, hóa chất có trong thuốc diệt cỏ Roundup bán chạy nhất của Bayer AG, là mục tiêu của hàng ngàn vụ kiện ở Hoa Kỳ với cáo buộc tiếp xúc với chất này gây ung thư.

Roundup - loại thuốc diệt cỏ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới - là loại đầu tiên có chứa glyphosate.

Bayer cho biết lệnh cấm của Việt Nam sẽ không giúp nước này cải thiện sự an toàn cũng như an ninh lương thực. Bayer cũng không biết Việt Nam liệu có thực hiện bất kỳ đánh giá khoa học mới nào để đưa ra quyết định này hay không.

"Trọng lượng áp đảo của hơn bốn thập kỷ nghiên cứu chuyên sâu của giới khoa học và kết luận của các cơ quan quản lý trên toàn thế giới ... là minh chứng cho sự an toàn của các sản phẩm thuốc diệt cỏ có gốc glyphosate," Bayer cho hay trong một thông cáo.

Ông Perdue cho biết chính phủ Hoa Kỳ đã chia sẻ các nghiên cứu khoa học với Việt Nam, bao gồm kết luận rằng glyphosate không có khả năng gây ung thư cho con người.

"Nếu như chúng ta cần nuôi 10 tỷ người vào năm 2050, nông dân trên toàn thế giới cần tất cả các công cụ và công nghệ có thể giúp chúng ta đạt được điều này," theo ông Perue.

"Ngoài tác dụng ngay lập tức làm chậm sự phát triển của sản xuất nông nghiệp Việt Nam, lệnh cấm này còn có nguy cơ rất thực tế là nông dân Việt Nam sẽ chuyển sang các sản phẩm hóa học bất hợp pháp, không được kiểm soát, để thay thế glyphosate."

Trong khi các cơ quan quản lý ở châu Âu và các nơi khác chấp nhận đánh giá của Hoa Kỳ, cơ quan kiểm soát ung thư của Tổ chức Y tế thế giới năm 2015 xếp loại glyphosate là chất gây ung thư cho con người.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, cho biết trong một tuyên bố được đăng trên trang web của Cục rắng việc tiếp xúc lâu dài với thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu gây hại môi trường và sức khỏe.

"Tuyên bố quyết định loại bỏ thuốc diệt cỏ có chứa glyphosate khỏi danh sách các hóa chất bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam phù hợp với luật pháp hiện hành, luật pháp quốc tế, và điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam," ông Trung nói.

Sri Lanka cấm sử dụng glyphosate vào năm 2015 nhưng thay đổi quyết định của họ đối với trà và cao su vào năm ngoái sau khi nông dân cho biết lệnh cấm này gây tổn hại cho các doanh nghiệp, theo Bayer.

Tin liên quan