Mạng xã hội ồn ào tin sức khỏe TBT, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng

trọng

Nguồn hình ảnh, Mikhail Svetlov/Getty

Chụp lại hình ảnh,

Tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Công dân mạng người Việt trên Facebook và Google hôm Chủ nhật 14/4 xôn xao tìm kiếm tin về sức khỏe Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Tên ông Nguyễn Phú Trọng có lúc đứng đầu trong danh sách tìm kiếm trên Google tại Việt Nam trong ngày 14/4.

Nguyên do là vì xuất hiện tin không chính thức nói ông Nguyễn Phú Trọng nhập viện sáng 14/4 trong lúc đang thăm tỉnh Kiên Giang.

Ông Trọng có hai ngày thăm Kiên Giang từ 13 đến 14/4, đúng dịp sinh nhật ông (14/4/1944).

Cùng ngày 14/4, bắt đầu xuất hiện tin đồn nói ông Trọng không khỏe, được đưa vào viện.

Truyền thông nhà nước không đề cập, nhưng tin đồn nhanh chóng loan ra trên Facebook, với tìm kiếm tăng mạnh trên Google.

Cây bút Lưu Trọng Văn, vào cuối ngày, nói rằng ông Trọng nhập viện nhưng sức khỏe đã ổn.

"Qua ba kênh có nguồn thông tin có uy tín mà gã dò hỏi thì cả ba đều nói:

- Việc ngài nhập viện là có thật.

- Hiện tại sk của ngài đã ổn. Một nguồn tin thân cận với ngài khẳng định là rất ổn.

"Khi gã viết những dòng kết này thì nhận một tin nhắn của người rất thạo tin cung đình báo là VTV sẽ có thông tin chính thức," ông Lưu Trọng Văn viết.

Sang những ngày hôm sau, vẫn các trang mạng xã hội và website bên ngoài Việt Nam cho rằng ông Trọng đã được đưa về bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM.

Chụp lại hình ảnh,

Tìm kiếm về ông Nguyễn Phú Trọng có lúc đứng số một trên Google ở Việt Nam hôm 14/4.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ông Trọng vào sáng 14/4 đã làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Kiên Giang; nghe Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020.

Theo bản tin, tỉnh Kiên Giang kiến nghị Bộ Chính trị chỉ đạo sớm cho chủ trương thành lập thành phố Phú Quốc và có nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù cho Phú Quốc.

Tỉnh đề nghị xem xét chấp thuận chủ trương thành lập huyện đảo Thổ Châu theo Tờ trình số 49-TTr/TU ngày 5/4/2018 của Tỉnh ủy Kiên Giang.

Nguồn hình ảnh, HOANG DINH NAM

Chụp lại hình ảnh,

TBT Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo VN vào dịp 40 năm kỷ niệm chiến thắng 30/04/1975, tại TPHCM

Tỉnh cũng đề nghị Trung ương đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 dự án đường hành lang ven biển giai đoạn 2 (đoạn Rạch Giá-Hà Tiên) và Quốc lộ 61 (đoạn Rạch Sỏi-Bến Nhứt).

Theo bản tin, ông Nguyễn Phú Trọng ghi nhận các kiến nghị của tỉnh và nêu rõ, cần có kế hoạch tổng thể, cân đối nguồn lực, tính toán từng bước đi cụ thể, chắc chắn.

Sang ngày 15/04, truyền thông chính thống ở Việt Nam vẫn tiếp tục đăng tải lại các tin về chuyến thăm Kiên Giang của ông Trọng hôm 13 và 14.

Tuy nhiên, các bản tin này không nói nhà lãnh đạo Việt Nam đã trở lại Hà Nội hay là chưa.

Cùng ngày, trang nguyenxuanphuc.org có bài với tựa đề 'Cảnh báo về thông tin xuyên tạc vấn đề sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng', như thể đáp lại những gì một số trang mạng xã hội Việt Nam đăng hôm cuối tuần về sức khoẻ của ông Nguyễn Phú Trọng.

Sang ngày 18/04, trang VOV của nhà nước đăng tin TBT, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện mừng tới Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên Choe Ryong Hae.

Cho đến ngày 3/05/2019, vẫn không thấy ông Trọng xuất hiện trước công chúng.

Trong chương trình quốc tang nguyên chủ tịch Lê Đức Anh tại Hà Nội cùng ngày, TBT, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự kiến sẽ xuất hiện với vai trò chủ trì lễ tang và lễ truy điệu như ông đã làm cho quốc tang cố chủ tịch Trần Đại Quang.

Nhưng trong cả buổi lễ hôm thứ Sáu ở thủ đô VN chỉ có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người đảm nhiệm vai trò đọc điếu văn viếng ông Lê Đức Anh.

Xem lại bài: