Hoa Kỳ giúp tẩy dioxin ở sân bay Biên Hòa

mỹ

Nguồn hình ảnh, Sen Patrick Leahy

Chụp lại hình ảnh,

Quan chức Việt, Mỹ dự lễ khởi động dự án tẩy dioxin ở sân bay Biên Hòa

Hoa Kỳ triển khai hoạt động tẩy dioxin trị giá hàng triệu đô la tại một căn cứ không quân ở Việt Nam, nơi từng trữ chất da cam.

Dự án kéo dài mười năm, được công bố hơn bốn thập kỷ sau khi kết thúc Chiến tranh Việt Nam, trị giá 183 triệu đô la.

Địa điểm là tại sân bay Biên Hòa, nơi được coi là khu vực nhiễm dioxin nhất tại Việt Nam.

Buổi lễ khởi động dự án tẩy dioxin ở sân bay Biên Hòa có sự hiện diện của Thượng nghị sĩ Patrick Leahy, Phó Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ.

Ông Leahy dẫn đầu phái đoàn Mỹ sang thăm và làm việc tại Việt Nam mà theo Thông Tấn xã Việt Nam thì ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư là người tiếp phái đoàn này vào chiều 18/4.

Trước khi sang Việt Nam, ông Patrick Leahy, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, đã viết trên báo Mỹ, thông báo rằng:

"Ngày 17/4 tôi đến Việt Nam lần thứ ba, đi cùng tám thượng nghị sĩ của cả hai đảng. Chúng tôi sẽ đến sân bay Biên Hòa gần TP.Hồ Chí Minh và khởi động chương trình tẩy dioxin..."

Chất da cam được quân đội Hoa Kỳ dùng để phá rừng và truy tìm nơi ẩn náu của quân thù.

Dioxin là một trong những hóa chất độc hại nhất được biết đến và được cho là liên quan đến việc gia tăng tỷ lệ người mắc bệnh ung thư và dị tật bẩm sinh.

Việt Nam cho biết vài triệu người đã bị ảnh hưởng bởi chất da cam, trong đó có 150.000 trẻ em bị dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Sân bay Biên Hòa được coi là nơi nhiễm dioxin nhất tại Việt Nam

Tại Biên Hòa, chất này bị ghi nhận làm ô nhiễm đất và thấm vào các con sông gần đó.

Lượng dioxin trong khu vực này cao gấp bốn lần so với lượng tìm thấy tại sân bay Đà Nẵng, nơi một hoạt động tương tự đã được hoàn thành vào tháng 11/2018.

Thông cáo từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) mô tả sân bay Biên Hòa là "điểm nóng lớn nhất còn lại" của dioxin tại Việt Nam.

"Việc hai cựu thù đang hợp tác trong một nhiệm vụ phức tạp như vậy cũng là một yếu tố lịch sử," đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu trong buổi lễ khởi động dự án hôm 20/4.