Thủ tướng Phúc dự Diễn đàn cấp cao 'Vành đai, Con đường' lần II ở Bắc Kinh

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn cao cấp về hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" tại Bắc Kinh từ 25-27/4/2019, theo truyền thông VN

Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc, sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam dự Diễn đàn cấp cao 'Vành đai và Con đường' tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào tuần này, theo thông báo của truyền thông nhà nước Việt Nam.

Hôm 22/4/2019, Báo Điện tử của Chính phủ Việt Nam trích thông báo từ Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa tin:

"Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác "Vành đai và Con đường" lần thứ hai tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 25-27/4/2019."

Diễn đàn cấp cao hợp tác Vành đai và Con đường lần hai dự kiến có sự tham dự của khoảng bốn mươi lãnh đạo nước ngoài, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc ông Dương Khiết Trì được truyền thông Trung Quốc dẫn lời từ cuối tháng 3/2019.

Theo Tân Hoa Xã, Vành đai và Con đường (BRI) là sáng kiến được Chủ tịch Trung Quốc ông Tập Cận Bình công bố vào năm 2013 như một khung khổ về cơ sở hạ tầng và thương mại quy mô lớn liên kết Trung Quốc với thế giới.

Kết nối của dự án do Trung Quốc sáng kiến được thực hiện kết nối với châu Á, châu Âu và châu Phi qua hệ thống cảng biển, đường sắt và đường bộ được Trung Quốc tài trợ theo các tuyến và hành lang thương mại, giao thương đường bộ và đường biển.

Mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Trung Quốc đã có chuyến thăm châu Âu, trong đó ông ghé thăm Italy, quốc gia đầu tiên trong nhóm G7 tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) mà năm ngoái theo Tân Hoa Xã đã có trên tám mươi quốc gia tham gia với tư cách thành viên.

Theo truyền thông Việt Nam, bên cạnh việc dự diễn đàn cấp cao BRI, trong chuyến đi từ 25-27/4, ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ gặp gỡ, trao đổi với ban lãnh đạo Trung Quốc nhằm 'thúc đẩy quan hệ song phương, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước, duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông'.

Chủ tịch Việt Nam dự Diễn đàn lần thứ nhất

Getty Images

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Chủ tịch Việt Nam, ông Trần Đại Quang, từng dự Diễn đàn cao cấp 'Vành đai và Con đường' lần thứ nhất ở Bắc Kinh vào tháng 5/2017

Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" lần thứ nhất đã được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 5/2017, đoàn cao cấp Việt Nam khi đó do Chủ tịch nước Trần Ðại Quang dẫn đầu.

Ngày 15/5/2017, Hội nghị bàn tròn các nhà lãnh đạo trong khuôn khổ Diễn đàn trên đã được tổ chức tại Bắc Kinh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ tọa, Hội nghị có sự tham dự lãnh đạo nhà nước và chính phủ của 29 quốc gia khác.

Chủ tịch Việt Nam khi đó, ông Trần Đại Quang, đã có bài phát biểu tại Hội nghị được truyền thông nhà nước trích dẫn, khẳng định: "Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến liên kết kinh tế, kết nối khu vực nói chung, sáng kiến "Vành đai và Con đường" nói riêng, và sẵn sàng hợp tác cùng các quốc gia nghiên cứu, xây dựng và triển khai thực hiện các dự án đem lại lợi ích chung, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững."

"Chủ tịch nước Việt Nam nhấn mạnh, hợp tác trong khuôn khổ "Vành đai và Con đường" cần: Gắn với Chương trình nghị sự 2030 của LHQ về phát triển bền vững và các khuôn khổ hợp tác khu vực, toàn cầu hiện có; bảo đảm các tiêu chí bền vững, hiệu quả và bao trùm; ưu tiên các dự án thiết thực, xuất phát từ nhu cầu phát triển của các quốc gia, khu vực; và Hợp tác phát triển bền vững dựa trên nguyên tắc đồng thuận, bình đẳng, tự nguyện, minh bạch, cởi mở, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi, tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế," báo Nhân dân Điện tử của Việt Nam tường trình.

Về trao đổi về hợp tác kết nối vẫn theo Nhân dân Điện tử, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hội nghị đã "chia sẻ những nỗ lực của Việt Nam trong thúc đẩy liên kết kinh tế và kết nối giao thông với các nước láng giềng, hỗ trợ các nước không có biển và trung chuyển tham gia ngày càng sâu và hưởng lợi từ hệ thống thương mại toàn cầu. Ðể có một tầm nhìn dài hạn về quy hoạch và phát triển hệ thống giao thông đồng bộ giữa các quốc gia và khu vực, Chủ tịch nước cho rằng, các định chế quốc tế có thể đóng góp tốt vào việc nghiên cứu, đánh giá tổng thể thực trạng kết nối giữa các khu vực trên thế giới, từ đó xác định những "điểm trọng yếu" tập trung nguồn vốn đầu tư."

Hôm 22/4/2019, báo mạng VnExpress của Việt Nam khi đưa tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Diễn đàn lần hai tuần này cho hay Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam.

"Kim ngạch thương mại song phương Việt - Trung năm 2018 đạt 106,7 tỷ USD, tăng 13,8% so với năm 2017. Tính đến hết quý 1/2019, kim ngạch thương mại Việt Trung - Trung đạt 23,8 tỷ USD, tăng 8,77% so với cùng kỳ năm 2018," tờ báo mạng của Việt Nam nhấn mạnh.