TQ phản đối tàu chiến Mỹ vào vùng biển Trường Sa

Khu trục hạm USS Prebble của Mỹ Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Khu trục hạm USS Prebble của Mỹ

Hai tàu chiến Mỹ đã tới gần các hòn đảo ở Biển Đông mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hôm thứ Hai ngày 6/5.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang rất căng thẳng, sau khi Tổng thống Donal Trump nói ông sẽ áp thuế 200 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc vào thứ Sáu tới vì đàm phán diễn ra 'quá chậm chạp'.

Hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ là USS Preble và USS Chung-Hoon đã tiến vào khu vực trong phạm vi 12 hải lý từ bãi đá Gaven và Chigua trong Quần đảo Trường Sa, một người phát ngôn của quân đội Mỹ nói với Reuters.

Việt Nam gọi Gaven là bãi đá Khói Nam, Trung Quốc đang chiếm giữ bãi này và gọi là Nam Huân Tiêu. Chigua là bãi đá gần Gạc Ma.

Các việc xảy ra sau vụ chặn bãi cát đảo Thị Tứ

TQ khánh thành tượng đài ở Trường Sa

Tư lệnh Clay Doss, người phát ngôn cho Hạm đội Bảy, nói hành trình 'vô hại' của hai chiến hạm nhằm mục đích "thách thức việc tuyên bố chủ quyền quá mức (excessive maritime claims) và đảm bảo khả năng tiếp cận đường thủy theo sự điều chỉnh của luật quốc tế ."

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Khu trục hạm USS Chung-hoon cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng năm 2011

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hải quân nước này đã yêu cầu tàu chiến Mỹ rời đi sau khi chúng vào hải phận gần bãi đá Gaven và Chigua ở quần đảo Trường Sa, mà Trung Quốc gọi là Tam Sa, AFP đưa tin.

"Những hành động của tàu chiến Hoa Kỳ vi phạm chủ quyền của Trung Quốc và xâm hại hòa bình, anh ninh và trật tự ở những vùng biển tương thích," người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong một cuộc họp báo.

"Phía Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng và phản đối hoàn toàn đối với hoạt động này," ông Cảnh Sảng nói thêm và chỉ ra rằng hai tàu Mỹ đã vào vùng biển khi "không được cho phép".

Hoa Kỳ muốn cảnh cáo TQ ở Biển Đông?

Đá Subi sẽ là căn cứ lớn của TQ ở Trường Sa?

TQ 'đặt trạm theo dõi môi trường ở Biển Đông'

Quan hệ quân sự Mỹ - Việt đang 'trưởng thành'

Ông Cảnh Sảng thì tuyên bố tình hình ở Biển Đông đang "ổn định liên tục" nhờ "nỗ lực chung" của Bắc Kinh và các nước ASEAN.

"Trong những hoàn cảnh đó, Trung Quốc thúc giục Hoa Kỳ ngừng các hành động khiêu khích, tôn trọng chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc và tôn trọng nỗ lực của các nước trong khu vực để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Nam Trung Hoa," ông Cảnh nói.

Trung Quốc và Mỹ đã nhiều lần có lời qua tiếng lại về những động thái của Bắc Kinh mà Washington nói là quân sự hóa Biển Đông.

Phía Trung Quốc nói hành động xây dựng căn cứ quân sự trên các hòn đảo và bãi đá nhân tạo là 'tự vệ'.

Bắc Kinh cho rằng Mỹ làm căng thẳng trong khu vực dâng cao hơn qua việc điều tàu chiến và máy bay quân sự đến gần những đảo này.

Hoa Kỳ mới đây nói sẽ công bố một chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương mới trong tháng này nhằm chống lại nỗ lực của Trung Quốc muốn quân sự hóa Biển Đông.

Quan hệ giữa hai nước có căng thẳng trong những tuần gần đây, sau khi hai tàu khu trục của hải quân Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan và có lời đe dọa của người đứng đầu hải quân Hoa Kỳ nhắm vào các tàu phi vũ trang của Trung Quốc.

Tin liên quan