Quốc hội Việt Nam tranh luận về luật liên quan rượu bia

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng điều hành phiên thảo luận. Bản quyền hình ảnh quochoi.vn
Image caption Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng điều hành phiên thảo luận.

Một đại biểu quốc hội Việt Nam gọi dự luật Phòng, chống tác hại rượu, bia là "cực đoan" và nói cách tiếp cận vấn đề "bị sai".

VN: Tăng giá điện 'có thể tác động mọi mặt đời sống'

Việt Nam: 'Có nhóm lợi ích đứng sau các dự luật?'

Bàn tròn BBC về Quốc hội VN và việc làm luật

Đại biểu Dương Trung Quốc được dẫn lời nói: "Theo dõi các phiên thảo luận liên quan đến luật này, tôi cảm nhận được một điều là chúng ta tiếp cận sai, lẽ ra chúng ta phải tiếp cận từ văn hóa.

"Bản báo cáo trình Quốc hội là của Chính phủ, nhưng rõ ràng dấu ấn của Bộ Y tế quá nặng và có xu hướng hơi biệt lập, thậm chí là hơi cực đoan".

Theo ông Quốc, nên đổi tên thành luật Kiểm soát rượu bia, thay vì luật Phòng chống tác hại rượu bia và khuyến nghị giao Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch soạn thảo thay vì Bộ Y tế.

Trong khi đó, tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến nói về sự cần thiết ban hành luật nhằm "đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri về phòng, chống tác hại rượu bia về tai nạn giao thông, bạo lực gia đình và vấn đề sức khỏe lâu dài của người dân".

Phiên thảo luận diễn ra trong bối cảnh có nhiều quan ngại gia tăng các ca tử vong từ tai nạn giao thông do tác động của bia rượu.

Bản quyền hình ảnh tuoitre.vn
Image caption Đại biểu Dương Trung Quốc nói nên đổi tên thành luật Kiểm soát rượu bia, thay vì luật Phòng chống tác hại rượu bia.

Đại biểu Dương Trung Quốc nói không nên "đổ vấy" tất cả cho rượu bia.

"Đồng ý rằng tai nạn giao thông một phần là do rượu bia, nhưng còn có nhiều nguyên nhân khác như đường sá, công tác đào tạo lái xe…."

"Chúng ta cần điều chỉnh hành vi con người chứ không phải điều chỉnh hành vi rượu",

Vị dân biểu thuộc trong số ít phản đối dự luật này cũng nói về nhu cầu bảo vệ ngành sản xuất rượu bia Việt Nam, khi nó là ngành sản xuất gắn liền với rất "nhiều người lao động, nguồn lực cho đất nước".

Trong khi đó Đại biểu Quàng Thị Vân nói về thực trạng rượu bia bị lạm dụng quá mức trong thời gian dài và gây hại cho sức khỏe con người.

Còn Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương nói trong bối cảnh Việt Nam đã đang và sẽ ký nhiều hiệp định thương mại tự do với các nước thì "việc quy định nội dung này trong luật cần cân nhắc thấu đáo," .

Kết luận nội dung thảo luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng được dẫn lời "bày tỏ tin tưởng với trách nhiệm của người đại biểu, Quốc hội sẽ sáng suốt khi quyết định thông qua luật này".

Tin liên quan