Nữ sinh giao gà Điện Biên: Mẹ nạn nhân bị bắt vì nghi mua bán ma túy

Bà Trần Thị Hiền cùng con gái Cao Mỹ Duyên Bản quyền hình ảnh Trần Thị Hiền
Image caption Bà Trần Thị Hiền cùng con gái Cao Mỹ Duyên

Bà Trần Thị Hiền, mẹ của nữ sinh xấu số Cao Mỹ Duyên bị sát hại khi di giao gà, vừa bị công an Điện Biên khởi tố và bắt tạm giam về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, theo báo Tuổi Trẻ.

Hôm 27/5, công an Điện Biên đã có căn cứ xác định bà Hiền liên quan đến vụ án sát hại con gái bà hồi tháng Hai vì bà ở trong đường dây buôn bán ma túy với nhóm người đã sát hại con gái bà.

Chính tổ chức ma túy là nguyên nhân gây ra cái chết của Cao Mỹ Duyên.

"Bà Hiền là một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán trái phép chất ma tuý ở tỉnh Điện Biên," lãnh đạo Công an Điện Biên nói với Tuổi Trẻ.

Vụ Điện Biên: Mẹ nạn nhân lên tiếng về việc khen thưởng

Vì sao nạn nhân bị cưỡng hiếp khó đòi được công lý

Việt Nam: Người bị xâm hại tình dục 'ngại tố cáo'

Cùng tổ chức ma túy với kẻ sát hại con gái

Sáng 27/5 Sùng A Hồng, Giám đốc Công an Điện Biên cho biết cơ quan điều tra có căn cứ kết luận bà Hiền ở trong đường dây buôn bán ma túy với vợ chồng Vi Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hồng và "đó là nguyên nhân dẫn đến cái chết của Cao Mỹ Duyên", theo Tuổi Trẻ.

Theo thiếu tá Sùng A Hồng, đường dây ma túy này hoạt động từ lâu, có các đối tượng đã bị xử lý và sẽ tiếp tục xác minh thông tin bà Hiền nợ tiền nhóm buôn ma túy.

Ông Hồng con cho biết bà Hiền khi khai báo đã không trung thực khiến cơ quan điều tra bị đánh lạc hướng.

Theo như trình báo của bà Hiền, sau khi con gái Mỹ Duyên bặt vô âm tín hai tiếng sau khi đi giao gà, bà Hiền ngay lập tức khóc lóc khẳng định con gái bị mất tích.

Theo Tuổi Trẻ, người dân địa phương cho rằng trời tối, địa hình đồi núi thì việc giao gà hai tiếng chưa về là bình thường cho nên việc bà Hiền vội vàng đăng Facebook và trình báo công an tìm con gái là "bất thường".

Đến hôm 7/2 khi phát hiện nhận dạng thi thể con gái tại nhà hoang, bà Hiền "đã kêu gào khi thấy con gái nghi bị hãm hiếp. Nhưng sau đó, bà Hiền bất ngờ bình tĩnh và vẫn livestream nói về những hình ảnh hiện trường nơi con gái bà bị hiếp dâm và sát hại," Tuổi Trẻ tường thuật.

Một tháng sau, khi công an khởi tố bắt tạm giam 8 nghi phạm đầu tiên, trước khi bắt được Vi Văn Toán thì bà Hiền "tiếp tục lên Facebook cá nhân đăng thông tin kẻ chủ mưu bắt cóc, sát hại con gái bà vẫn chưa bị 'sa lưới', theo Tuổi Trẻ.

"Chồng của bà Hiền là người nghiện ma túy khoảng hơn 10 năm nay và thuộc diện theo dõi của công an và chính quyền địa phương. Kinh tế gia đình bà Hiền chủ yếu dựa vào nghề làm long nhãn và nuôi gà nhỏ lẻ, nhưng gần đây gia đình bà có biểu hiện giàu lên nhanh chóng," Hà Bích Nhung, phó chủ tịch UBND xã Thanh Hưng nói với Tuổi Trẻ.

Bà Hiền đã nói gì với BBC?

BBC từng phỏng vấn bà Hiền vào 20/2, khi đó dư luận xã hội tranh cãi về việc khen thưởng các cán bộ công an điều tra.

"Công an cũng giúp đỡ nhiệt tình, từ bữa đó đến nay họ cũng mất ăn mất ngủ, thì cũng như gia đình thôi, chứ người ta cũng chẳng phải sung sướng gì cả," bà Hiền nói qua điện thoại.

"Và công an thưởng thế thì thưởng một triệu, và mấy đồng bạc còm cõi nó chẳng là gì cả. Thế nhưng mà theo cô, thưởng cho anh em để người ta có tinh thần phấn đấu, để người ta vẫn tiếp tục cuộc tìm kiếm, điều tra. Vậy mà cộng đồng mạng lại lên chửi rủa như thế."

"Trước thì nói xấu gia đình và giờ thì nói xấu công an... Cộng đồng mạng ác lắm, bảo cô khoe của, họ bảo cô giết em, bảo mẹ thuê người giết con, rồi bảo cô nó đòi tiền chuộc mà cô không trả nên nó giết con.

Bà nói công an đang trong quá trình điều tra, "nên xem tình hình vụ án sẽ còn tiếp diễn như thế nào, chứ không nên đồn thổi linh tinh."

Bà còn nói thêm rằng bà làm long nhãn 26 năm nay, là nghề chính. Ngày trước bà buôn hoa ở chợ Điện Biên và gia đình bà "không giàu cũng không nghèo, ở dạng bình thường".

Bản quyền hình ảnh Trần Thu Hiền
Image caption Cao Mỹ Duyên - nạn nhân của vụ sát hại ở Điện Biên

Xác định lại kẻ chủ mưu

Đến thời điểm này đã có tới 9 nghi phạm bị bắt giữ liên quan đến vụ bắt cóc, hãm hiếp và sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên, 22 tuổi, sinh viên đại học vào mùng 3 Tết.

Đến 31/3, công an Điện Biên xác định Vi Văn Toán, 37 tuổi, mới là người chủ mưu trong vụ nữ sinh bị sát hại.

Khác với giai đoạn đầu, công an cho rằng Bùi Văn Công, 44 tuổi, đã bàn bạc với Vương Văn Hùng, 35 tuổi, để bắt cóc, cướp tài sản.

Tuy nhiên sau đó cơ quan điều tra phát hiện ra rằng Toán và Hùng đã quen biết nhau trong tù. Khi ra tù thì làm "bạn nghiện" của nhau. Hùng, Công cùng các nghi phạm còn lại thường xuyên mua ma túy của vợ chồng Toán.

Công an đang điều tra theo hướng Toán thuê nhóm Công để bắt cóc Cao Mỹ Duyên.

Các nghi phạm khác là Phạm Văn Nhiệm, 47 tuổi, Lường Văn Lả, 26 tuổi, Phạm Văn Dũng, 47 tuổi, Cầm Văn Chương, 45 tuổi.

Tất cả đều bị khởi tố về các tội giết người, cướp tài sản, hiếp dâm, tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt giữ người trái pháp luật và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Bùi Thị Kim Thu, vợ Bùi Văn Công, 44 tuổi, bị khởi tố để điều tra về tội không tố giác tội phạm.

Tin liên quan