Giới chức VN 'không hiểu cách hiển thị quảng cáo trên YouTube'?

clip Bản quyền hình ảnh other
Image caption Chuyên gia nói việc phân phối quảng cáo trên clip YouTube "là tự động dựa trên từ khóa, thói quen của người dùng"

Về vụ doanh nghiệp bị giới chức Bộ Thông tin-Truyền thông cáo buộc "chạy quảng cáo trong clip xấu độc YouTube", chuyên gia bảo mật độc lập nói với BBC rằng "có thể giới chức không hiểu vấn đề", còn nhà báo thì nói "buồn cười".

Tin cho hay, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin - Truyền thông vừa gửi công văn đến hàng loạt nhãn hàng, thương hiệu như FPT, Samsung Việt Nam, Grab, Huawei... yêu cầu dừng ngay các quảng cáo trong clip phản động chống phá nhà nước trên YouTube.

VN: Diễn đàn doanh nghiệp là cách đối thoại tốt

Cộng đồng DN thờ ơ với cải cách tư pháp?

Bình luận về tin Amazon 'vào Việt Nam'

VN: Quanh vụ từ chối hai xe vào đường cao tốc

Công văn ghi: "Qua theo dõi, rà soát thông tin trên mạng xã hội YouTube, Cục nhận thấy tình trạng quảng cáo sản phẩm của các doanh nghiệp trên được gắn trong các video clip có nội dung xấu độc, phản động, vi phạm pháp luật Việt Nam, được phát trên YouTube, thông qua dịch vụ quảng cáo của Google."

"Đặc biệt, dòng tiền quảng cáo này lại được Google chia sẻ cho các đối tượng sản xuất clip xấu độc, phản động, vô hình chung gián tiếp tiếp tay cho các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam."

"Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật về quảng cáo, ảnh hưởng đến uy tín của các thương hiệu trên. Tình trạng này từng được Cục phát hiện và yêu cầu chấm dứt sau tháng 3/2017, tuy nhiên hiện lại đang tái diễn phức tạp."

'Không hiểu vấn đề'

Hôm 11/6, ông Nguyễn Hồng Phúc, chuyên gia bảo mật độc lập ở TP Hồ Chí Minh nói với BBC:

"Theo như tôi hiểu, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử rõ ràng là không hiểu vấn đề hoặc cố tình làm vụ này vì mục đích khác."

"Việc phân phối quảng cáo trên clip YouTube là do YouTube tự động dựa trên từ khóa, thói quen của người dùng."

"Dường như động thái này của Cục là muốn ép các doanh nghiệp không quảng cáo trên nền tảng YouTube nữa."

"Để chạy quảng cáo mà tránh các clip "phản động" như Cục yêu cầu là điều không thể hoàn toàn đáp ứng."

Não trạng VN: Doanh nghiệp kêu cứu thủ tướng

Giải pháp nào cho mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp?

Bản quyền hình ảnh Sean Gallup/Getty Images

'Buồn cười'

Cũng trong hôm 11/6, bà Thanh Ngọc, phóng viên tự do ở TP Hồ Chí Minh nói với BBC:

"Tôi không chuyên về mảng công nghệ nhưng cũng biết hiểu rằng các đoạn quảng cáo đặt trên YouTube do công nghệ AI đặt ngẫu nhiên dựa trên các clip có lượt view cao. Việc yêu cầu dừng ngay các quảng cáo trong clip phản động chống phá Nhà nước gây ra nhiều phản ứng cho người dùng mạng xã hội. Buồn cười là trong đó có cả Huawei, vốn được xem là doanh nghiệp thân với chính quyền."

"Ai cũng biết rằng các đoạn quảng cáo được gắn vào các đoạn clip ngẫu nhiên thông qua công nghệ AI (trí thông minh nhân tạo). Cứ các clip nào có lượt view cao, nhiều người theo dõi, công nghệ này tự động gắn các đoạn quảng cáo của khách hàng vào chứ không có ai rảnh mà ngồi kiểm duyệt cả trăm ngàn clip post lên YouTube mỗi ngày."

"Các phát biểu của Cục cho thấy hình như họ chẳng hiểu gì về nền tảng công nghệ, dù lúc nào cũng ra rả về việc xây dựng một chính phủ kiến tạo 4.0."

"Họ lo lắng rằng dòng tiền quảng cáo này lại được Google chia sẻ cho các đối tượng sản xuất clip xấu độc, phản động, vô hình chung gián tiếp tiếp tay cho các hoạt động chống phá Nhà nước. Mà xấu hay độc hại chỉ là cách nghĩ của Ban Tuyên giáo, vì lâu nay, cái gì ngược với chủ trương của họ thì bị gán mác phản động, động hại."

"YouTube của Google là công ty Hoa Kỳ, họ cũng phải tuân thủ luật của Hoa Kỳ và quốc tế về quyền tự do biểu đạt. Liệu họ có chịu kiểm duyệt theo chỉ thị từ chính phủ Việt Nam hay không?"

"Điều tôi thấy càng buồn cười là phải chăng với công văn này, chính cơ quan kiểm duyệt tự nhận rằng các clip phản động nhận được nhiều sự quan tâm từ công chúng nên lượt view mới cao và được AI ghi nhận, gắn quảng cáo vào?"

Tin liên quan