Bác sỹ Hoàng Công Lương bị tuyên 30 tháng tù

Bác sỹ Hoàng Công Lương Bản quyền hình ảnh FB Luong Hoang
Image caption Bác sỹ Hoàng Công Lương

Tòa phúc thẩm hôm 19/6 nói đây là sự cố y khoa gây hậu quả nghiêm trọng nên không thể cho ông Lương hưởng án treo.

Hội đồng Xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình tuyên bác sỹ Hoàng Công Lương 30 tháng tù giam, được trừ 14 ngày tạm giam, về tội "Vô ý làm chết người".

Tòa nhận định rằng bác sỹ Lương là bác sỹ điều trị được đào tạo, có chứng chỉ, được giao trách nhiệm ở đơn nguyên thận nhân tạo nên 'buộc phải biết rõ tầm quan trọng của nước trong chạy thận' dù 'không phải chịu trách nhiệm về nguồn nước', theo VnExpress.

Trong sự cố chết người hôm 28/5/2017, tòa nói dù biết có việc sửa chữa hệ thống lọc nước RO nhưng bác sỹ Lương lại 'chỉ nghe điều dưỡng thông báo', 'chưa biết hệ thống nước đã đảm bảo an toàn chưa' mà đã 'sử dụng ngay' để chạy thận.

Các tình tiết giảm nhẹ tội cho bác sỹ Lương đã được tòa xem xét bao gồm ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả cho nạn nhân, có con nhỏ bị bệnh tim, bản thân bị bệnh trầm cảm...

Phiên phúc thẩm diễn ra thế nào?

"Tòa sơ thẩm mở lần 2, bị cáo đã nghiên cứu, tìm hiểu, nhận thức được về tội vô ý làm chết người, bị cáo xin tòa xem xét các tình tiết, vai trò của bị cáo. Bị cáo nhất trí với tội vô ý làm chết người, chỉ xin giảm hình phạt và xin hưởng án treo," báo Việt Nam dẫn lời bác sỹ Lương phát biểu tại tòa phúc thẩm hôm 12/6.

Bác sỹ Hoàng Công Lương bị án tù 42 tháng

Chạy thận Hòa Bình: Khởi tố giám đốc công ty bảo dưỡng máy

BS Hoàng Công Lương: Phòng xử bị 'phá sóng'

Năm 2017, 9 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Nguyên nhân sau đó được xác định là do nước chạy máy lọc thận nhiễm độc trong quá trình sửa chữa hệ thống lọc nước RO.

Trong phiên sơ thẩm hôm 30/1 với 10 luật sư bào chữa, bác sỹ Hoàng Công Lương bị tuyên 42 tháng tù giam vì tội Vô ý làm chết người. Cùng bị tuyên án với ông Lương còn có 7 bị cáo khác.

Sau phiên sơ thẩm năm 2017, bác sỹ Hoàng Công Lương đã ba lần kháng cáo. Trong lần kháng cáo đầu tiên, bác sỹ Lương kêu oan và xin miễn trách nhiệm hình sự.

Bác sỹ Lương cũng có đơn từ chối 9 luật sư trước phiên phúc thẩm hôm 12/6.

Ngày 10/5, Bộ Y tế đã gửi đi hai công văn, trong đó công văn số 2569 gửi Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình, nói rằng không đủ yếu tố cấu thành tội phạm với bác sỹ Lương, và tội danh "Vô ý làm chết người" dành cho bác sỹ Lương là 'chưa phù hợp', và sẽ là "tiền lệ vô cùng nguy hiểm, rất xấu", gây "tâm lý bất an cho các nhân viên y tế trong cả nước", theo truyền thông Việt Nam.

Công văn còn lại số 41 được coi là 'mật' và không được tòa tiết lộ nội dung.

Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Vận cho hay sẽ mời đại diện Bộ Y tế tham dự phiên tòa hôm 13/6 để làm rõ "tại sao Bộ Y tế không tham gia tố tụng nhưng lại có công văn gửi các cơ quan tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án này", theo Tuổi Trẻ.

Gia đình các nạn nhân đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bác sỹ Hoàng Công Lương, nhưng yêu cầu tòa tăng tiền bồi thường và thanh toán toàn bộ chi phí mai táng.

Vụ chạy thận chết người ở Hòa Bình

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Vụ chạy thân chết 9 người ở bệnh viện Hòa Bình vào tháng 5/2017 được cho là sự cố ý khoa đặc biệt nghiêm trọng trong lịch sử ngành lọc thận ở Việt Nam.

Vụ chín bệnh nhân chạy thận tử vong gây chấn động dư luận xảy ra năm 2017.

Thời điểm đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình thuê công ty bên ngoài sửa chữa hệ thống lọc nước RO.

Vụ BS Hoàng Công Lương: Tòa trả hồ sơ, điều tra lại

BS Hoàng Công Lương ‘mệt mỏi’ trước phiên tòa

Vụ đòi 'hóa đơn đỏ' chạy thận ở Hòa Bình

Sau khi công việc hoàn thành, các cán bộ bệnh viện, trong đó có bác sỹ Hoàng Công Lương, không kiểm tra chất lượng nước cũng không báo cáo cấp trên về kết quả sửa chữa mà vẫn cho hệ thống hoạt động để lọc thận cho 18 bệnh nhân, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát.

Kết quả làm chín người chết do tồn dư axit trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép.

Hồi tháng 5/2018, bác sĩ Lương từng gửi tâm thư đến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong được 'xem xét lại bản chất của vụ án...' để 'không làm oan người vô tội'.

Thời điểm đó cũng có một chiến dịch kêu gọi ủng hộ bác sĩ Hoàng Công Lương thu hút hơn 10.000 chữ ký từ đồng nghiệp, người dân.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan