Mạng xã hội VCNET là để 'tuyên truyền chủ trương' của Ban Tuyên Giáo?

facebook Bản quyền hình ảnh MANAN VATSYAYANA/AFP/Getty Images
Image caption Truy cập Facebook bằng điện thoại là chuyện phổ biến tại Việt Nam

Một nữ nhà báo tự do nói với BBC rằng mạng xã hội VCNET do Ban Tuyên giáo mời người dân dùng "đặt ra nhiều câu hỏi chưa có lời đáp" trong lúc ý kiến khác bày tỏ sự quan ngại về việc "dùng tiền thuế của người dân để dắt mũi dư luận".

Tin cho hay Ban Tuyên giáo Trung ương vừa khai trương hệ thống Thông tin điện tử Tuyên giáo (VCNET) và mời người dân tham gia làm thành viên mạng xã hội này.

VCNET được Ban Tuyên giáo phối hợp cùng Viettel xây dựng và triển khai hệ thống với phương châm "tuyên giáo đi trước, đi cùng", "hướng mạnh về cơ sở".

Mạng xã hội ‘tạo cái nhìn sai lệch’?

Càng dùng mạng xã hội càng tuyệt vọng?

Nhà báo VN không được làm gì trên mạng xã hội?

VN: ‘Báo chính thống lẽo đẽo theo mạng xã hội’

"VCNET là mạng xã hội để chia sẻ, trao đổi, tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và phản bác các thông thông tin sai trái. Những thông tin này đều được Ban Tuyên giáo tiếp nhận, lắng nghe. Với những thông tin xấu, độc, không được kiểm chứng hệ thống này cũng sẽ có chức năng báo cáo. Mọi cơ chế sẽ được dần hoàn thiện khi hệ thống được đưa vào sử dụng," Phó ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thanh Long được báo Zing dẫn lời.

Những câu hỏi

Hôm 13/6, nhà báo tự do Cát Linh nói với BBC:

"Tôi rất mong muốn nền công nghệ của Việt Nam phát triển và có nhiều sản phẩm tốt. Nhưng khi một sản phẩm ra đời, đặc biệt là mạng xã hội được sản sinh trong một đất nước có chỉ số minh bạch thấp, sự dối trá bao trùm, và chính quyền luôn muốn kiểm soát người dùng, minh chứng rõ ràng nhất là các facebooker liên tục bị khóa tài khoản, report các nội dung và video đăng tải, chính quyền Việt Nam muốn Facebook đặt máy chủ ở Việt Nam..., tôi nghĩ chúng ta nên cân nhắc trước khi sử dụng mạng xã hội do trong nước làm."

"Có một lưu ý hơn đó là chúng ta chỉ mới biết chung chung rằng VCNET là sản phẩm ra đời từ sự phối hợp của Ban Tuyên Giáo Trung ương cùng Tập đoàn Viettel." Nhà báo Cát Linh đặt một loạt câu hỏi:

"Nhưng chính xác ai là người sáng lập và điều hành như thế nào thì vẫn còn là câu hỏi."

"Có khả năng mạng này mua phần mềm của nước ngoài không? Có khi nào là của Trung Quốc không?"

"Có phải phần mềm gián điệp không?"

"Và liệu họ sử dụng nguồn tiền nào để phát triển phần mềm đó?"

Bản quyền hình ảnh other
Image caption VCNet đòi người dùng phải khai báo số điện thoại ở Việt Nam mới được đăng ký

'Sân chơi của ai?'

Cũng trong hôm 13/6, trả lời BBC, Facebooker Ann Đỗ cho hay:

"Trước hết, nói về mục đích thành lập mạng xã hội riêng của Ban Tuyên giáo, là nơi để cho các tuyên truyền viên hoạt động. Có thể nói đây là sân chơi của riêng họ. Mặc dù người dân có thể tham gia nhưng không thể nói sai khác những quy định mà họ đặt ra, tức phải chịu sự kiểm duyệt."

"Theo tôi hiểu, mục đích của họ là công nghệ hóa ngành ''dắt mũi dư luận'' hay ''định hướng thông tin''. Và chắc chắn, phí tổn xây dựng và duy trì nó là bởi tiền thuế của người dân chúng tôi."

"Mạng xã hội đặc thù của Tuyên giáo sẽ giúp thu hút các tuyên truyền viên nhiều hơn, và lãnh đạo cập nhật thông tin nhanh hơn để điều chỉnh các chính sách định hướng kịp thời về mảng thông tin báo chí, chứ không hẳn là thay đổi chính sách cụ thể mà người dân phản đối hay quan tâm."

"Các tuyên truyền viên, mà dân mạng hay gọi là dư luận viên hay lực lượng AK47, cùng với các đội cờ đỏ trên mọi các chiến tuyến từ văn hóa, giáo dục, nghệ thuật, mỹ thuật, kinh tế, tôn giáo… khiến người ta có cảm tưởng đó là lực lượng rất mạnh trên mạng xã hội như Facebook. Nhưng Đảng hay Ban Tuyên giáo vẫn chưa tập trung được nguồn lực đó, vì dường như đôi khi tuyên truyền viên không phục vụ lợi ích chung của Đảng, mà là đội đánh thuê của nhân vật hay nhóm lợi ích A, B, hay C nào đó hậu thuẫn, nhất là các thời kỳ trước đại hội Đảng."

"Vậy thì có thể hiểu VCNet là sân chơi của những người dùng thuộc đội của Ban Tuyên giáo, nói cùng tiếng nói và giọng điệu của cơ quan này mà thôi."

Bản quyền hình ảnh KAO NGUYEN/AFP/Getty Images
Image caption Thị trường đã có smartphone "made in Vietnam" nhưng mạng xã hội do người Việt làm chưa tạo được dấu ấn

Mạng xã hội VN nóng lên với vụ nâng điểm ở Hòa Bình

Sức khỏe ông Nguyễn Phú Trọng: Mạng xã hội ồn ào tin tức

Xin visa Mỹ, có thể phải khai lý lịch mạng xã hội

VN: Dùng mạng xã hội buôn bán động vật hoang dã

'Tham vọng'

Hồi tháng 12/2018, Trưởng ban Tuyên giáo Võ Văn Thưởng phát biểu: "Sự chậm trễ của báo chí đã tặng lợi thế cho mạng xã hội trong việc đưa tin. Phải chăng, trong mọi trường hợp, báo chí đều đi sau mạng xã hội?"

"Một số mạng xã hội thù địch trộn vào đó cả những tin giả, xuyên tạc, suy diễn ác ý, tác động rất tiêu cực đến xã hội. Thách thức từ mạng xã hội vì thế là rất lớn nhưng thách thức lớn hơn chính là tư tưởng, tâm thế thất bại của những người làm báo và hành động chưa kiên quyết, thiếu hiệu quả của các cơ chế phối hợp cũng như các cơ chế quản lý Nhà nước về thông tin."

Tham vọng hình thành một mạng xã hội "made in Vietnam" và đặt mục tiêu "vượt qua Facebook" từng được loan báo rầm rộ với các mạng xã hội Go.vn, Zingme, Tamtay.vn, Yume, BizTime... nhưng không thu hút được người dùng.

Các mạng này và kể cả VCNET vừa ra mắt bị cho là sao chép giao diện Facebook mà "không có gì mới và khác biệt".

CEO Vũ Văn Anh của mạng xã hội BizTime được báo Trí Thức Trẻ dẫn lời: "Tương lai các quốc gia sẽ tự xây dựng mạng xã hội của riêng mình, bởi không ai muốn thông tin của toàn bộ người dân lại nằm trong tay một quốc gia khác. Biên giới một quốc gia trong thời đại 4.0 phụ thuộc vào việc ai đang dùng sản phẩm của họ. Người mình dùng Facebook tức là biên giới Mỹ đã tới đây rồi. Các bạn đưa thông tin lên người ta biết được hết. Chúng ta có biên giới trên đất liền biển. Các nước phóng vệ tinh để có biên giới trên không. Giờ không có mạng xã hội thì chúng ta đang bỏ ngỏ biên giới của mình. Tuy ra đời sau, BizTime có những tính năng của Facebook, nhưng còn vượt trội hơn ở bộ chấm điểm thành viên và khả năng cho phép người dùng tải về tất cả thông tin họ đã đăng lên."

Bình luận trên Facebook BBC Tiếng Việt

Bạn đọc Sydney Huynh: "Cái quan trọng là có lắng nghe phản biện của người dân, của dư luận vì sự phát triển của đất nước hay không, chứ cứ quy chụp người phản biện là phản động, phá hoại thì sao phát triển nổi. Bản thân tôi thấy thay vì dùng chiêu trò này nọ thì các ông nên tập trung phát triển an sinh xã hội, dẹp bớt kiểu làm việc theo anh Tư, chị Tám đi, giảm thiểu tham nhũng, làm cho dân thấy, đừng nói nữa."

Bạn đọc Quoc Bao Nguyen: "Cách tuyên truyền tốt nhất là làm cho đời sống nhân dân sung túc, ấm no hạnh phúc, môi trường trong sạch. Tuyên truyền chỉ để tuyên truyền đó là lừa đảo, lừa lọc dân thôi."

Bạn đọc Nguyễn Thành Hảo: "Tôi xin thông báo từ ngày 31/6 tôi sẽ bỏ Facebook để tham gia mạng xã hội này. Hãy tham gia và tuyên truyền người Việt hãy dùng mạng xã hội của người Việt góp phần đưa nó ra thế giới để trong tương lai sẽ soán ngôi của các mạng xã hội khác. Hãy tránh xa Facebook, Twitter... vì nó là sản phẩm của bọn tư bản giãy chết và trong đấy toàn bọn phản động và các thế lực thù [địch] ... hăm he đầu độc tự do dân chủ nhân quyền vài đầu của chúng ta. Đừng để bọn chúng có cơ hội tẩy não chúng ta tẩy hết những gì chúng ta đã và đang học dưới mái trường. Hãy dùng mạng xã hội của người Việt..."

Tin liên quan