Thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 50 năm và Di chúc

Lăng HCM Bản quyền hình ảnh Michel RENAUDEAU
Image caption Lăng của Cố Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội

Việt Nam công bố quyết định lập một hội đồng khoa học, gồm cả người Việt và Nga, để kiểm tra, đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hồ Chí Minh và một số 'tư liệu' do Trần Đĩnh nêu

Donald Rumsfeld và Robert Gates nhắc lại chiến tranh VN

Sách mới đánh giá di sản Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh với bí danh Hồ Quang và Trần Dân Tiên

Hội đồng gồm bảy chuyên gia Việt Nam và bốn đến từ Nga.

Tuyên bố chính thức của chính phủ Việt Nam nói: "Hội đồng có nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá thực trạng, trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh qua 50 năm bảo quản, giữ gìn và phục vụ thăm viếng."

"Sau khi kiểm tra, đánh giá, hội đồng sẽ đề xuất phương hướng, kế hoạch hợp tác nghiên cứu và các giải pháp khoa học, kỹ thuật để giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tiếp theo."

Hội đồng này sẽ tiến hành công việc trong tháng Bảy.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
PV BBC Ấn Độ thăm Lăng Hồ Chí Minh

Trước đây, Việt Nam tiết lộ lần đầu tiên, kể từ 2004, các nhà khoa học y tế Việt Nam đã phối hợp với các chuyên gia y tế Liên bang Nga tiến hành pha chế dung dịch đặc biệt tại Việt Nam.

10 năm trước, Việt Nam cũng lập một hội đồng tương tự để kiểm tra, đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần ngày 2/9/1969 ở Hà Nội.

Thi hài vị lãnh tụ được giữ ở đồi Đá Chông, khu K9, Ba Vì từ 1969 đến 1975.

Di chúc

Khi Di chúc của Hồ Chủ tịch lần đầu công bố năm 1969, Hà Nội bỏ đoạn mà Hồ Chí Minh viết năm 1968:

"Tôi yêu cầu thi hài tôi được đốt đi, tức là hỏa táng. Tôi mong rằng cách hỏa táng sau này sẽ được phổ biến. Vì như thế đối với người sống đã tốt về mặt vệ sinh, lại không tốn đất ruộng. Khi ta có nhiều điện, thì điện táng càng tốt hơn."

"Trothì chia làm 3 phần, bỏ vào 3 cái hộp sành. Một hộp cho miền Bắc. Một hộp cho miền Trung. Một hộp cho miền Nam.

Đồng bào mỗi miền nên chọn một quả đồi mà chôn hộp tro đó. Trên mả, không nên có bia đá tượng đồng, mà nên xây một ngôi nhà giản đơn, rộng rãi, chắc chắn, mát mẻ, để những người đến thăm viếng có chỗ nghỉ ngơi.

Nên có kế hoạch trồng cây trên và chung quanh đồi. Ai đến thăm thì trồng một vài cây làm kỷ niệm. Lâu ngày, cây nhiều thành rừng sẽ tốt cho phong cảnh và lợi cho nông nghiệp. Việc săn sóc nên giao phó cho các cụ phụ lão."

Trước đó, năm 1965, trong bản thảo di chúc lần đầu, Hồ Chủ tịch cũng viết như vậy.

Mãi đến năm 1989, Hà Nội mới cho công bố đoạn này.

Tuy vậy, Đảng Cộng sản Việt Nam nói "thể theo nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân", nên Bộ Chính trị đã quyết định giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch.

Thông báo của Bộ Chính trị năm 1989 giải thích là "theo nguyện vọng và tình cảm của nhân dân, Bộ Chính trị Ban chấp hành TƯ Đảng (khóa III) thấy cần thiết phải giữ gìn lâu dài thi hài của Bác để sau này đồng bào cả nước, nhất là đồng bào miền Nam, bè bạn quốc tế có điều kiện tới viếng Bác, thể hiện tình cảm sâu đậm đối với Bác. Chính vì lẽ đó mà chúng ta đã xin phép Bác về điểm này được làm khác với lời Bác dặn."

Image caption Bản thảo di chúc Hồ Chủ tịch viết lần đầu năm 1965

Sau này, Việt Nam tiết lộ từ năm 1967, không báo cáo Hồ Chí Minh, Đảng CS đã bí mật chọn ba bác sĩ giỏi đi Liên Xô học cách bảo quản thi hài.

Năm 1975, công trình Lăng Hồ Chủ tịch được khánh thành.

Ngày 18/7/1975, Việt Nam đưa thi hài Hồ Chủ tịch từ Ba Vì về Lăng ở Hà Nội.

Kể từ đó cho đến khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, có một nhóm chuyên gia Liên Xô có mặt ở Việt Nam để giúp bảo quản thi hài.

Sau khi Nga chuyển sang chế độ hậu cộng sản, Nga vẫn tiếp tục hợp tác, giúp Việt Nam bảo quản thi hài Hồ Chủ tịch.

Lần này, bốn thành viên Nga trong hội đồng khoa học y tế gồm:

1- Giáo sư, viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm khoa học LB Nga Banin Victor Vasilievich, Trưởng Khoa Hình thái, Đại học Y Quốc gia Moscow mang tên Evdokimov A.I. (Chủ tịch Hội đồng về phía LB Nga);

2- Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm khoa học LB Nga Sidelnikov Nikolai Ivanovich, Giám đốc Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu LB Nga; Ủy viên;

3- Giáo sư, tiến sĩ khoa học Matveychuk Igor Vasilievich, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu y sinh Moscow thuộc Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu LB Nga; Ủy viên;

4- Giáo sư, tiến sĩ khoa học, thầy thuốc ưu tú Gribunov Iury Pavlovich, Trưởng Khoa Giải phẫu, Bệnh viện Văn phòng Tổng thống LB Nga; Ủy viên.

Hiện nay, theo trang Moscow Times, chính phủ Nga chi ra một năm 13 triệu rubles (197,000 USD) để duy trì thi hài Lenin trong Lăng ở Hồng trường, Moscow, theo thời giá năm 2016.

Bản quyền hình ảnh ullstein bild Dtl.
Image caption Chủ tịch nước VNDCCH Hồ Chí Minh và Tổng thống Indonesia, Sukarno

Chủ đề liên quan

Tin liên quan