Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: ‘Chi tiền cho cái xấu là giúp cái xấu phát triển’

Getty Images Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption YouTube đang có ảnh hưởng lớn tại Việt Nam

Các doanh nghiệp cần phải chấm dứt việc đăng quảng cáo trên các kênh độc hại tại YouTube, Việt Nam tuyên bố hôm thứ Ba 25/6.

Các video clip bị coi là độc hại gồm cả các video 'bẩn' và các video có chứa nội dung 'độc hại' tuyên truyền chống nhà nước.

Quanh chỉ thị yêu cầu ngưng quảng cáo trong clip 'xấu độc'

Quanh bài về mạng XH của ông Võ Văn Thưởng

Tranh cãi về mạng xã hội 'nhà trồng' VCNET của Ban Tuyên Giáo

Chủ trì cuộc họp với các nhà quảng cáo hàng đầu Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các hãng chấm dứt việc trả tiền quảng cáo trên cáo kênh YouTube có nội dung 'xấu hoặc độc hại'.

Việt Nam đã thắt chặt kiểm soát đối với các nội dung bất đồng chính kiến trên mạng, do giới chỉ trích quay sang dùng mạng xã hội để lên tiếng phản kháng.

Luật an ninh mạng gây nhiều tranh cãi đã được thông qua hồi năm ngoái.

Thông qua luật này, giới chức đòi các hãng công nghệ khổng lồ toàn cầu như Google và Facebook phải chặn các nội dung 'độc hại' trên các trang của mình, và trao nộp dữ liệu người dùng cho giới chức khi được yêu cầu.

"Chúng tôi [tính đến ngày 25/6] đã gửi công văn cảnh báo tới 100 nhãn hàng có quảng cáo đăng trên các video xấu, độc vi phạm luật Việt Nam," ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử nói.

Trong số các hãng cử đại diện tham dự cuộc họp có Yamaha, Grab, tập đoàn phát triển bất động sản FLC Group, và tập đoàn Vincom, theo hãng tin AFP.

Bản quyền hình ảnh baochinhphu.vn
Image caption Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Tương lai Việt Nam có tốt đẹp hay không là do các doanh nghiệp chi tiền vào đâu"

Trước đó, truyền thông nhà nước nói Việt Nam đã gửi cảnh báo tới Samsung Electronics, Huawei Technologies về việc đăng quảng cáo trên các trang bất hợp pháp.

Việt Nam 'mất tự do' trong kỷ nguyên số hóa?

VN: 100 người tuyên bố bị vi phạm quyền tự do đi lại

Facebook ở Việt Nam: Cần thay đổi thái độ với người dùng?

Một số hãng có mặt trong cuộc họp nói họ đã bắt đầu tuân thủ yêu cầu của giới chức.

"Chúng tôi đang rà soát cẩn thận các kênh đang hoạt động để giảm thiểu rủi ro trong tương lai," ông Trần Tuấn Anh, giám đốc điều hành hãng bán lẻ trực tuyến Shopee Việt Nam, là hãng đã dừng việc quảng cáo trên YouTube, nói.

Ông Nguyễn Thanh Lâm nói hiện nay trên YouTube có khoảng 55.000 video clip có nội dung xấu độc vi phạm pháp luật.

Với việc mảng truyền thông độc lập bị hạn chế và biểu tình dưới mọi hình thức đều không được cho phép, các nhà hoạt động chủ yếu chuyển sang các mạng xã hội để bày tỏ sự phản kháng, hoặc kêu gọi cải tổ chính trị.

Facebook là mạng xã hội rất đông người dùng ở Việt Nam, là dịch vụ quen thuộc với hơn nửa dân số 95 triệu người. Tuy nhiên, YouTube đang ngày càng được các nhà hoạt động sử dụng nhiều, cả ở trong và ngoài Việt Nam.

Doanh nghiệp VN nên quảng cáo trên nền tảng VN?

Trong cuộc họp mới nhất này, Bộ Thông tin và Truyền thông không chỉ nêu yêu cầu gỡ bỏ quảng cáo trên các nền tảng của nước ngoài, mà còn yêu cầu tăng cường mua quảng cáo trên các nền tảng của Việt Nam.

"Chúng ta mua quảng cáo trên các nền tảng sạch tức là đã giúp cho đất nước sạch hơn, giúp các công ty sạch phát triển. Ngược lại, nếu mua quảng cáo trên một nền tảng xấu độc là vô hình trung tiếp tay để hại đất nước mình," Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

"Chúng ta chi tiền cho ai, cái gì thì người đó, cái đó sẽ phát triển. Chi tiền cho cái xấu tức là giúp cái xấu phát triển. Chi tiền cho cái tốt là giúp cái tốt phát triển, làm lu mờ cái xấu. Bởi vậy, tương lai Việt Nam có tốt đẹp hay không là do các các doanh nghiệp chi tiền vào đâu, cần cân nhắc mỗi hành động của mình," Bộ trưởng chia sẻ.

Tin liên quan