Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam chào đón Nhật Bản đầu tư

Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam được tổ chức tại Tokyo hôm 1/7/2019. Bản quyền hình ảnh baochinhphu,vn
Image caption Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam được tổ chức tại Tokyo hôm 1/7/2019.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sang Nhật kêu gọi thêm đầu tư vào nhiều lĩnh vực và cam kết cải cách các khu vực còn bất cập.

Thông điệp được đưa ra một ngày sau khi EU và Việt Nam ký hiệp định thương mại tự do và bảo hộ đầu tư tại Hà Nội.

Tại một hội nghị xúc tiến đầu tư ở Tokyo hôm 1/7, Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh về 14 thỏa thuận FTA đã ký và 3 thỏa thuận khác "đang đàm phán".

Ông Phúc mô tả Việt Nam có nhiều ngành có tiềm năng phát triển như chế biến chế tạo.

"Việt Nam giờ đã là công xưởng của thế giới trong nhiều mặt hàng như điện thoại, linh kiện điện tử, dệt may, da giày…", Thủ tướng Phúc nói tại hội nghị được cho là có đại diện nhiều doanh nghiệp Nhật tham dự.

Ông Phúc cũng kêu gọi các nhà đầu tư Nhật quan tâm tới các lĩnh vực khác như năng lượng, du lịch và thị trường bán lẻ, bất động sản và thương mại điện tử.

Truyền thông Việt Nam mô tả Nhật Bản là nhà đầu tư số một của Việt Nam trong 2 năm 2017 và 2018.

Trang web chính phủ Việt Nam cho hay tại hội nghị nói trên, giới chức hai nước chứng kiến việc trao giấy chứng nhận đầu tư và biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các địa phương về nhiều lĩnh vực với tổng trị giá lên đến 8 tỷ USD.

Được biết ông Phúc cũng tham gia vào một cuộc tọa đàm với các tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản về các chủ đề công nghiệp phụ trợ, cơ sở hạ tầng, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước vào hôm 1/7.

Việt Nam mua hàng Mỹ sau khi 'bị Trump dọa'?

VN cho dùng nhân dân tệ tại bảy tỉnh giáp TQ

VN: Nguy cơ từ thâm hụt ngân sách 9 tỷ đô la

Bộ Công thương Việt Nam ‘khẩn trương kiểm tra’ vụ Asanzo

Bản quyền hình ảnh baochinhphu.vn
Image caption Nhật Bản và Việt Nam đều là thành viên của thỏa thuận CPTPP.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin về vấn đề công nghiệp phụ trợ, các doanh nghiệp Nhật cho biết một số lĩnh vực doanh nghiệp Việt Nam chưa có khả năng cung ứng và bày tỏ mong muốn hợp tác liên kết với doanh nghiệp trong nước của Việt Nam để nâng cao tỷ lệ nội địa hóa.

''Một số ý kiến cho rằng, cần sửa quy định về thời gian làm thêm theo hướng tăng giờ đối với một số lĩnh vực, có chính sách ưu đãi thuế đối với công nghiệp hỗ trợ.

"Doanh nghiệp Nhật Bản nhìn nhận rằng lĩnh vực vận tải ở Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ, cho rằng cần giảm chi phí vận tải, nâng cao hiệu quả thủ tục thông quan. Trong bối cảnh nợ công của Việt Nam đã giảm nhiều, doanh nghiệp Nhật Bản muốn biết định hướng sử dụng vốn ODA của Việt Nam thời gian tới", báo này cho biết.

Ông Phúc được dẫn lời phản hồi về những bất cập trong thông quan rằng "còn chỗ này chỗ khác vướng mắc" và khẳng định "sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách lĩnh vực hải quan".

Mới đây báo tài chính Bloomberg có bài mô tả Nhật đầu tư vào hạ tầng tại thị trường Đông Nam Á nhiều hơn đáng kể so với Trung Quốc.

Bài báo dẫn nguồn của Fitch Solutions nói tổng số dự án hạ tầng mà Nhật tham gia tại 10 nước Đông Nam Á là 240 so với Trung Quốc là 210.

Tin liên quan