Tàu USS Ronald Reagan đến Philippines vào lúc Biển Đông đang căng thẳng

Toàn cảnh hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan

Nguồn hình ảnh, CVN 76

Chụp lại hình ảnh,

Toàn cảnh hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hoa Kỳ tới Philippines hôm 6/8 trong bối cảnh đang có xung đột trên biển giữa Trung Quốc và ba nước khác trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Trong thời gian tàu ghé thăm Philippines, Hải quân Hoa Kỳ mời một nhóm nhỏ các tướng lĩnh và quan chức Philippines cùng giới báo chí lên tàu xem máy bay chiến đấu hạ cánh và cất cánh bằng máy phóng.

Tàu sân bay Ronald Reagan chạy bằng năng lượng hạt nhân, mang theo khoảng 70 máy bay phản lực F/ A-18 siêu thanh, máy bay do thám và máy bay trực thăng, đang có chuyến ghé thăm cảng Manila.

Các tàu tuần dương có vũ trang được bố trí cách tàu sân bay Ronald Reagan vài kilomet.

Chụp lại hình ảnh,

Ông Karl O. Thomas, chỉ huy nhóm tấn công tàu sân bay số 5, phát biểu trước báo giới trên tàu sân bay Ronald Reagan hôm 7/8

Nguồn hình ảnh, CVN76

Chụp lại hình ảnh,

Các sỹ quan của tàu sân bay USS Ronald Reagan hôm 2/8

Nguồn hình ảnh, CVN 76

Chụp lại hình ảnh,

Một hoạt động trên hàng không mẫu hạm Ronald Reagan

'Hòa bình thông qua sức mạnh'

Khẩu hiệu của hàng không mẫu hạm Ronald Reagan là hòa bình thông qua sức mạnh, Chuẩn Đô đốc Karl Thomas, chỉ huy Lực lượng 70 thuộc Nhóm Tác chiến Tàu Sân bay 5, nói với các nhà báo.

Ông nói rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ giúp cung cấp an ninh và ổn định, thúc đẩy các cuộc đàm phán ngoại giao giữa các quốc gia trong khu vực liên quan tới vấn đề Biển Đông.

Ông đưa ra nhận xét khi được hỏi sự hiện diện của tàu sân bay USS Ronald Reagan gửi đi thông điệp gì giữa lúc căng thẳng mới bùng phát liên quan đến Trung Quốc và các nước gồm Việt Nam, Malaysia và Philippines trên các vùng lãnh thổ tranh chấp kéo dài.

"Chuyến ghé thăm này là sự phản ánh trực tiếp mối quan hệ dài lâu giữa Hoa Kỳ và Philippines, và nhấn mạnh sự ủng hộ mạnh mẽ của chúng tôi đối với hòa bình, ổn định ở vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương," Chuẩn Đô đốc Thomas nói.

"Chúng tôi nghĩ rằng mọi người cần tuân thủ luật pháp quốc tế, và sự hiện diện của chúng tôi cho phép chúng tôi cung cấp sự an toàn, ổn định để các cuộc thảo luận đó có thể diễn ra."

Sự hiện diện của các lực lượng Hoa Kỳ tại Philippines diễn ra một lần nữa cho thấy sự củng cố quan hệ giữa hai nước vào thời điểm căng thẳng dâng cao tại Biển Đông.

Chụp lại hình ảnh,

Phóng viên Ben Ngô trên đường từ tàu nhỏ ra hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan đang neo tại Philippines hôm 7/8/2019

Trước khi tới Philippines, tàu sân bay USS Ronald Reagan đã ghé thăm một cảng của Úc.

Một quan chức quân sự được trang Manila Bulletin dẫn lời, nói tàu đã đi qua vùng biển có tranh chấp khi từ Úc tới Manila.

Người gốc Việt trên tàu USS Ronald Reagan

Trong số các gương mặt đáng chú ý của thủy thủ đoàn USS Ronald Reagan có một phụ nữ gốc Việt.

Người đặc trách truyền thông của tàu, bà Erica Bechard, có mẹ là người Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn tại chỗ của Ben Ngô từ BBC Tiếng Việt trên tàu, bà nói bà "tự hào mang dòng máu Việt Nam và mong một ngày được về thăm quê mẹ ở Quy Nhơn".

"Tôi trở thành binh sĩ hải quân vì mong muốn của mẹ tôi - một người mẹ đơn thân," bà Erica Bechard nói thêm.

Chụp lại hình ảnh,

Phóng viên BBC News Tiếng Việt Ben Ngô phỏng vấn đặc trách truyền thông Erica Bechard trên tàu sân bay USS Ronald Reagan

Nguồn hình ảnh, Caixin Media/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tàu sân bay USS Ronald Reagan trên Biển Đông năm 2018