Vụ võ sư đánh vợ: Việt Nam giờ ít dạy về đạo võ hơn

Võ sư Nguyễn Sỹ Lai (trái) và võ sư Đoàn Bảo Châu
Image caption Võ sư Nguyễn Sỹ Lai (trái) và võ sư Đoàn Bảo Châu

Trả lời BBC, hai võ sư có tiếng giới làng võ Việt Nam nhấn mạnh việc các lớp võ Việt Nam cần chú trọng vào "đạo đức" trong võ đạo.

Võ sư kiêm nhà văn Đoàn Bảo Châu nói khi ông nghe tin người chồng đánh vợ là một võ sư, cảm giác đầu tiên của ông là "buồn".

"Là một người đàn ông trong gia đình mà lại thượng cẳng chân hạ cẳng tay với vợ mình thì là một điều đáng buồn."

"Người phụ nữ như một cái cây, người chồng biết chăm sóc thì cây sẽ cho những quả trái ngọt."

Vụ Gateway: Bà Nguyễn Bích Quy bị khởi tố bị can

Võ sư đánh vợ nhập viện gây phẫn nộ

Vụ Gateway: Dư luận nói gì khi bà Quy bị mời triệu tập 2 lần vào thứ Bảy

Còn về khía cạnh là người võ sư, ông Châu nói "Cái nguyên lý của đạo lý của người học võ là học để cho mình mạnh về tinh thần, thể chất.

"Mình là người mạnh mẽ để đánh kẻ bắt nạt người yếu."

Nguyễn Sỹ Lai, võ sư cao cấp 7 đẳng liên đoàn võ cổ truyền Việt Nam, chánh văn phòng Hội Võ thuật Hà Nội, trưởng Võ phái Huyền Công Đạo thì nói với BBC hôm 28/8 rằng:

"Mỗi môn phái võ có những quy định riêng, nhưng có cái chung không thể thiếu là khoẻ để xây dựng và bảo vệ tổ quốc, không bắt nạt kẻ yếu và bảo vệ lẽ phải. Trong đời sống xã hội thì đàn ông đánh phụ nữ đã không thể chấp nhận, người học võ càng không thể."

"Người bạo hành như thế có những hành động không thể chấp nhận được, trái với những nguyên tắc cơ bản trong võ đạo. Trong quy định của võ thuật thì không thể kết tội như luật pháp, nhưng sẽ bị xã hội lên án, thầy sẽ phê bình và kỷ luật, anh em huynh đệ trong môn phái và bạn bè trong giới võ sẽ coi thường."

Lò võ VN giờ ít chú trọng 'võ đạo'

Bản quyền hình ảnh Nguyen Sy Lai
Image caption Các môn võ Việt Nam đã được quảng bá ra thế giới nên danh tiếng của võ thuật nói chung tại Việt Nam có thể bị ảnh hưởng khi xảy ra các vụ bạo hành do võ sư Việt gây ra.
Bản quyền hình ảnh Nguyễn Sỹ Lai
Image caption Ảnh do võ sư Nguyễn Sỹ Lai cung cấp về một buổi thi đấu võ Việt Nam với các thí sinh nước ngoài

"Lò võ ở Việt Nam giờ ít dạy về đạo nghĩa mà mọi thứ mang tính chất thể thao hóa, hiện đại hơn, học nhanh biết nhanh, nhưng cẩu thả dạy cho học sinh về cái đạo làm người nói chung, đạo võ nói riêng, họ ít chú trọng," võ sư Đoàn Bảo Châu nói.

"Học võ để người ta ý thức bênh vực người yếu thế trong xã hội, đấy mới là tinh thần thượng võ. Những người giỏi võ họ luôn có tinh thần nghĩa hiệp như vậy."

Còn võ sư Sỹ Lai thì nói: "Thời nay có rất ít môn phái khi nhận học trò phải thề thốt. Tuyên thệ chỉ diễn ra khi khai mạc các giải thi đấu. Ví dụ như võ sĩ phải hứa thi đấu hết mình, trung thực và cao thượng... Còn trọng tài sẽ tuyên thệ điều hành giải thi đấu chính xác, công bằng, khách quan, vô tư..."

"Các môn phái đều có những tôn chỉ và những điều tâm niệm viết trên một bảng to treo tại võ đường, nội dung khác nhau nhưng cơ bản đều hướng đạo. Nếu giỏi võ mà không có đạo sẽ là một mối nguy hiểm cho xã hội."

Tuy thế, ông Đoàn Bảo Châu nói rằng vụ việc đây không hẳn là một vấn nạn võ học.

"Thời nào cũng có những người võ sinh, võ sư không làm chủ được bản thân. Võ đường cũng có người tốt người xấu, giờ người ta bớt dạy về võ, về đạo võ, chứ không phải thành vấn nạn.

"Bản thân tôi là người nóng tính, nên tôi nhận thấy từ một người nóng tính, thành người hành động chín chắn là cả một hành trình rèn luyện.

"Rèn luyện để làm chủ bản thân. Nếu không chúng ta sẽ khiến bản thân thiệt thòi, thiệt thòi cho những người xung quanh mình, cho uy tín của mình với xã hội," ông Châu nói.

Bạo lực gia đình đang có chiều hướng gia tăng tại Việt Nam, theo báo Nhân Dân.

Một điều tra mới nhất của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, tỷ lệ nữ giới bị bạo hành tinh thần là 47,2%, bạo hành thể chất là 7,3%, bạo hành tình dục là 4,2%, bạo lực về kinh tế là 1,8%.

Bản quyền hình ảnh Ảnh cắt từ clip
Image caption Võ sư đánh vợ tới mức phải nhập viện gây phẫn nộ trong dư luận và làng võ Việt Nam

Diễn biến mới nhất vụ 'võ sư đánh vợ'

Theo Vietnamnet, người vợ trong video clip đánh vợ gây bức xúc đã rút đơn tố cáo chồng là võ sư Nguyễn Xuân Vinh và xin hòa giải.

"Người phụ nữ đồng ý hòa giải, còn anh V. cũng viết đơn cam kết không tái diễn hành vi đánh vợ, không đe dọa vợ và gia đình bên vợ", lãnh đạo công an phường Thạch Bàn, quận Long Biên cho biết.

Ông Vinh viết đơn cam kết và đã thừa nhận do nóng giận nên gây ra vụ hành hung vợ.

Báo này cho biết người đàn ông "này nói bản thân rất ân hận" và "cam kết không tái diễn hành vi đánh vợ và chấm dứt đe dọa, khủng bố tinh thần người thân của vợ".

Vị này cho biết thêm, sau khi chị L. rút đơn tố cáo và Nguyễn Xuân V. viết cam kết, cơ quan chức năng đã tạm cho người đàn ông này về nhà để xem xét xử lý sau.

Trước đó, lãnh đạo quận đã tiến hành tạm giữ hành chính với thủ phạm.

"Đây là vụ việc liên quan đến câu chuyện gia đình, cá nhân. Sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã cử công an địa bàn xuống để thực hiện công tác dân vận cho hai vợ chồng, vì hai con của họ còn quá nhỏ. Nếu sau này vợ chồng không ở được với nhau thì thiệt thòi cho các cháu."

Xem thêm về phụ nữ:

'Tôi bị Thằng Lùn đánh ở Ả Rập Saudi'

Tết làm sao 'mệt ít vui nhiều' cho chị em?

Phụ nữ TQ tự tử sau khi chồng giả vờ chết

Tin liên quan