Mobifone-AVG: Hai cựu bộ trưởng nhận hơn 3 triệu đô từ ông Phạm Nhật Vũ

Ông Nguyễn Bắc Son (trái) và Trương Minh Tuấn

Nguồn hình ảnh, Bộ Công An

Chụp lại hình ảnh,

Ông Nguyễn Bắc Son (trái) và Trương Minh Tuấn

Hai cựu bộ trưởng Bộ Thông tin- Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đã khai nhận tổng cộng là 3,2 triệu đôla hối lộ từ ông Phạm Nhật Vũ, theo truyền thông Việt Nam.

Cả ông Son và ông Tuấn đều đang là bị can trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng của nhà nước.

Cả hai cùng bị khởi tố về tội "vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và tội nhận hối lộ.

Tuy nhiên, đến hôm 2/9, báo giới mới được biết về khoản tiền hối lộ hai vị cựu lãnh đạo đã nhận, sau khi Bộ Công an đã hoàn tất và tống đạt kết luận điều tra.

Sau khi Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, tức khoảng 8.890 tỷ vào đầu 2016, ông Son đã nhận của ông Vũ 3 triệu đôla.

Giờ ông Son thừa nhận số tiền nhận từ ông Vũ là hưởng lợi bất chính, và xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng trong tài khoản cá nhân để khắc phục hậu quả.

Trong khi đó, ông Tuấn nhận của ông Vũ 200.000 đôla và đã hoàn lại 2,12 tỷ.

Ông Lê Nam Trà, cựu chủ tịch HĐTV Mobifone, cũng nhận của ông Vũ 2,5 triệu đôla và đã hoàn lại toàn bộ số tiền này.

Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện, hối thúc

Theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Bắc Son khai trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch Hội đồng quản trị AVG, đã nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại, nhắn tin để hối thúc mong muốn bán được sớm cổ phần.

Nhiệm kỳ bộ trưởng sắp kết thúc nên ông Son muốn có dấu ấn tạo ra cho Mobifone bằng việc mua mảng truyền hình AVG.

Nguồn hình ảnh, Bộ Công an

Chụp lại hình ảnh,

Ông Phạm Nhật Vũ khi bị bắt tạm giam hôm 13/4

"Mặt khác, ông Son nghĩ nếu việc mua bán thành công thì cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông bằng vật chất," báo Tuổi trẻ viết.

Ông Vũ cũng nhiều lần gọi điện cho ông Trương Minh Tuấn và ông Lê Nam Trà để thúc giục tạo điều kiện thực hiện dự án nhanh.

Ông Phạm Nhật Vũ đã bị bắt giam từ hồi tháng 4 vì tội hối lộ, nhưng khi đó chưa tiết lộ khoản tiền hối lộ.

Ông Vũ là em trai ông Phạm Nhật Vượng, một trong những người được đánh giá là giàu nhất Việt Nam với khối tài sản ròng Forbes định giá là 7,6 tỷ đô la.

Mobifone chỉ còn một lãnh đạo để điều hành

MobiFone hiện chỉ còn một lãnh đạo duy nhất là phó tổng giám đốc Bùi Sơn Nam để điều hành hoạt động.

Sau hôm 26/8, thêm 5 lãnh đạo của Mobifone bị khởi tố.

Đó là ông Nguyễn Đăng Nguyên, phó tổng giám đốc (được giao trách nhiệm Tổng giám đốc), cùng ba phó tổng giám đốc Nguyễn Bảo Long, Hồ Tuấn và Nguyễn Mạnh Hùng và bà Phan Thị Hoa Mai, thành viên hội đồng thành viên Mobifone.

Cả 5 người bị khởi tố điều tra về tội "vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".

Tuy nhiên cả 5 người này đều đã được tại ngoại.

Vào cuối tháng 4/2018, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra thương vụ Mobifone-AVG.

Theo kết luận, AVG chỉ có giá trị ròng khoảng 1.900 tỷ đồng, vì vậy Mobifone làm thất thoát ngân sách khoảng 7.000 tỷ đồng.

MobiFone bị "xác định mắc 4 sai phạm": Làm trái và thiếu trách nhiệm trong đề xuất dự án; lựa chọn thẩm định giá; lập trình dự án và vi phạm thỏa thuận ký kết, thanh toán mua cổ phần.

Bộ Thông tin Truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong quá trình thẩm định dự án, quyết định phê duyệt dự án.

Bộ Kế hoạch Đầu tư đã không hướng dẫn Bộ Thông tin - Truyền thông và Mobifone thực hiện dự án đầu tư theo quy định, các văn bản thiếu nhất quán.

Bộ Tài chính thì không kịp thời đưa ra những phân tích, đánh giá, đề xuất đầy đủ, toàn diện về những tác động trực tiếp từ việc Mobifone bỏ số vốn rất lớn để đầu tư dự án.

Việc Bộ Công An xác định không cho phép AVG chuyển nhượng cổ phần sang nước ngoài mà buộc phải bán trong nước là "không phù hợp".