Hà Nội kêu gọi ý tưởng kiến trúc hồi sinh không gian bị xuống cấp

Kết quả sẽ được công bố vào ngày 7/10, theo trang web của cuộc thi, và sẽ bao gồm một giải thưởng đặc biệt. Bản quyền hình ảnh Phu thuy khong gian
Image caption Kết quả sẽ được công bố vào ngày 7/10, theo trang web của cuộc thi, và sẽ bao gồm một giải thưởng đặc biệt.

Tại Việt Nam đang diễn ra cuộc thi nhằm tìm các "phù thủy" thiết kế từ khắp nơi trên thế giới với ý tưởng cải tạo các tòa nhà cũ ở thủ đô Hà Nội để sao cho thích nghi tốt hơn với cuộc sống hiện đại.

Dự án 'Phù Thủy Không Gian', được phát động vào 21/08, nhận ‎đơn tham gia từ ngày 4 đến 25 tháng 9, với hy vọng tìm thấy "ý tưởng độc đáo, bất ngờ và sáng tạo để hồi sinh và biến đổi không gian sống và không gian công cộng bị xuống cấp như ở phố cổ, nhà tập thể, biệt thự cổ của Hà Nội, để làm cho chúng trở nên tươi mới, sống động hơn," trang Facebook dự án nói.

Ban tổ chức nhận các bài dự thi từ bất kỳ thí sinh nào trên thế giới với đối tượng tham gia từ bảy tuổi trở lên, và sẽ giành được giải thưởng trị giá lên tới một tỷ đồng Việt Nam (43.000 USD).

Tính nghĩa hiệp của người Sài Gòn còn không?

Đại sứ áo dài Sài Gòn lại là người Hà Nội?

'Đẹp và đáng sống cho mọi người'

Hà Nội có một khoảng cách ngày càng lớn giữa các khu dân cư đắt đỏ mới xây và các tòa nhà lịch sử bị xuống cấp tại khu Phố Cổ. Tại đây mọi người phải thích nghi với nhu cầu mưu sinh của cuộc sống hiện đại với các quy định quy hoạch nghiêm ngặt nhằm bảo tồn kiến trúc của thời kỳ thuộc địa Pháp, theo báo Tuổi Trẻ.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hà Nội có quy hoạch nghiêm ngặt nhằm bảo tồn kiến trúc của thời kỳ thuộc địa Pháp

'Sài Gòn của tôi không còn nữa'

Việt Nam từng có bao nhiêu thủ đô?

Cuộc thi đặt ra thách thức tôn trọng di sản đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương, bao gồm cả "làm giàu tinh thần" cho họ, với hy vọng khuyến khích họ kiểm soát không gian của riêng mình và "làm cho thành phố trở nên đẹp hơn và đáng sống hơn cho mọi người" .

Sự khác biệt chính giữa cuộc thi này và các cuộc thi khác là bạn không cần phải là một kiến trúc sư chuyên nghiệp hoặc thậm chí có kinh nghiệm về thiết kế đồ họa để tham gia, vì thi là "chỉ thi về ý tưởng", trưởng ban giám khảo Lê Việt Hà nói phóng viên.

Trang web cho phép thí sinh truy cập vào phần mềm đơn giản để gửi bản vẽ 2D hoặc 3D, nhưng cũng sẽ nhận cả bản vẽ tay, phác thảo, ảnh hoặc thậm chí mô tả bằng chữ viết, sau đó sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để tạo phiên bản 3D.

"Chúng tôi muốn xóa bỏ ranh giới giữa những người có kiến thức về đồ họa và những người không có, để tìm ý tưởng từ mọi người", ông Hà, người cũng là giám đốc Trung tâm Sáng kiến Đô thị của Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam.

Kết quả sẽ được công bố vào ngày 7/10, theo trang web của cuộc thi, và sẽ bao gồm một giải thưởng đặc biệt được bình chọn bởi công chúng thông qua các trang truyền thông xã hội của dự án.

Ngay cả "những phù thủy nhỏ dưới bảy tuổi cũng có thể tham gia nếu họ có ý tưởng đặc biệt để cải tạo", nhưng chỉ tham gia như một người của nhóm với các thí sinh lớn tuổi hơn, báo Tuổi Trẻ nói thêm.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan