Sun Group ‘khiếu nại’ về loạt bài của báo Phụ Nữ

Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills, do Sun Group đầu tư

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills, do Sun Group đầu tư

Tập đoàn tư nhân Sun Group và Sở Thông tin Truyền thông Đà Nẵng gửi khiếu nại lên Bộ Thông tin Truyền thông về loạt bài của báo Phụ Nữ Thành phố Hồ Chí Minh.

BBC được biết Sun Group đã có đơn gửi lên Bộ khiếu nại báo Phụ Nữ "thông tin sai sự thật" về doanh nghiệp, kèm theo 255 trang tài liệu.

Ngoài ra, Sở Thông tin Truyền thông Đà Nẵng cũng khiếu nại lên Bộ, cho rằng báo Phụ Nữ vi phạm luật báo chí.

Trong loạt bài điều tra của báo Phụ Nữ TPHCM có bài phỏng vấn kiến trúc sư Hồ Duy Diệm, người nói việc Đà Nẵng giao địa danh Bà Nà cho Sun Group là "sai hoàn toàn".

Báo chỉ trích Sun Group ở Tam Đảo

Loạt bài của báo Phụ Nữ TPHCM dành nhiều trang cho dự án Tam Đảo II của Sun Group.

Một bài ký tên Tổng Biên Tập, bà Ái Mỹ, có tựa "Ai đã đem di huấn Bác Hồ đổ biển?"

Bài này viết: "Những cánh rừng ở Tam Đảo II được xếp vào loại rừng giàu (tự nhiên) theo cách phân loại lâm sinh. Hơn 300 héc-ta của vùng dự án du lịch sinh thái của Tập đoàn Sun Group lại thuộc khu vực giàu có về đa dạng sinh học.

Ai sẽ phải trả lời trước di huấn của Người để lại, là nhân dân, là chính quyền hay những "ông trời" ngay giữa hạ giới?"

Một bài khác nói rằng tờ báo được đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (tỉnh Bến Tre) ủng hộ khi theo dõi loạt bài liên quan tới việc "danh thắng Tây Thiên có nguy cơ bị sụp đổ bởi dự án Tam Đảo II".

Báo Phụ Nữ cũng đăng bài than phiền: "Tam Đảo II là dự án do một tập đoàn tư nhân - cụ thể là Sun Group - thực hiện, không phải dự án thuộc danh mục bí mật Nhà nước."

"Thế nhưng, việc tiếp cận ĐTM - một báo cáo mà lẽ ra phải được công khai - còn khó hơn cả việc tìm đường vào trong lõi rừng quốc gia."

Bà Nà 'bị phá'

Trong bài đăng ngày 30/9, báo Phụ Nữ phỏng vấn kiến trúc sư Hồ Duy Diệm - Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Quản trị về bảo vệ pháp lý và môi trường, thuộc Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Ông Diệm nói: "Tại Bà Nà, họ san bằng đỉnh núi, xây bát nháo loạn lên, giờ lên đó làm chi thấy sương mù, khí hậu ôn đới nữa mà phải dùng cả quạt hơi nước để chống nóng; cả khu vực này gọi chính xác là Bà Nà chợ búa chứ chẳng phải khu nghỉ dưỡng."

Một bài khác nói: "Người dân mô tả Bà Nà là "nhượng địa", khi được nghe công bố, chính quyền Đà Nẵng giao cho Sun Group quản lý con đường lên Bà Nà."

Tiếng nói ủng hộ Sun Group

Trên Facebook cũng xuất hiện các bài bày tỏ ủng hộ Sun Group.

Ông Phạm Dương Ngọc nhận định: "Các tập đoàn lớn như Vingroup, Sungroup, FLC, Flamingo... thực sự đã đánh thức "vẻ đẹp tiềm ẩn" của đất nước. Họ kiếm được rất nhiều tiền, nhưng họ đã đổ vào dải đất tiềm ẩn này có lẽ cũng đã đến trăm tỷ đô la.

Chúng ta, cần nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo, công tâm, đừng để biến thành một con cừu bị dắt mũi một cách ngu dốt."