Cung Việt-Xô: biểu tượng cũ, xuống cấp bị cháy rụi

Cháy Cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô Bản quyền hình ảnh Dantri Online
Image caption Có tin nói vụ cháy có thể gây thiệt hại ít nhất vài chục tới cả trăm tỷ đồng, trong lúc thiệt hại ban đầu là hàng tỷ cho một chương trình biểu diễn

Một vụ cháy tại khu vực sân khấu bên trong Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, hay với tên chính thức là Cung Lao động Văn hóa hữu nghị Việt - Xô, được xác định gây thiệt hại ban đầu nhiều tỷ đồng, trong lúc nguyên nhân đang được điều tra, có tin nói vụ cháy có thể do "chập điện" hoặc "hàn xì" gây ra.

Vụ cháy mà theo báo chí nói làm khói đen bốc lên hàng chục mét, làm cho toàn bộ sân khấu chính trong hội trường bị sập đổ hoàn toàn và buộc lực lượng cứu hỏa thành phố Hà Nội phải huy động tới ít nhất sáu xe chữa lửa, cùng hàng chục nhân viên chữa cháy.

"Ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại khu vực của một sân khấu trong khuôn viên Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) vào khoảng 5h30 ngày 28/9/2019," báo Hà Nội Mới online đưa tin cùng ngày.

Cháy nhỏ ở trụ sở Bộ Công an VN do 'chập điện'

Vụ cháy Rạng Đông: "Dân không còn biết tin vào đâu"

Hà Nội khắc phục hậu quả vụ cháy Công ty Rạng Đông

Bàn tròn thứ Năm: vụ cháy ở Công ty Rạng Đông và bài học

"Lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an thành phố Hà Nội cũng như lãnh đạo UBND phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) xác nhận, lực lượng chức năng đã cơ bản khống chế đám cháy này.

Ngay khi tiếp nhận thông tin về vụ việc, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với các đơn vị chức năng đã nhanh chóng triển khai phương án dập lửa, khoanh vùng và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Do nguyên vật liệu khu vực sân khấu đều là chất dễ cháy, nên khói, lửa bốc lên khá nhanh," vẫn theo tờ báo thuộc thành Ủy, đảng bộ ĐCSVN thành phố Hà Nội.

Báo mạng VnExpress dẫn lời một thành viên lực lượng chữa lửa và giới chức chính quyền địa phương cho hay:

Bản quyền hình ảnh VnExpress
Image caption Toàn bộ sân khấu chính bị sập đổ và cháy rụi hoàn toàn, theo báo mạng VnExpress và truyền thông từ Việt Nam

"Nhà chức trách cho biết, khoảng 5h30 sáng nay, người dân phát hiện có khói đen bốc lên tại khu vực hội trường Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

"Một chiến sĩ cứu hoả cho biết, đám cháy bắt đầu từ hội trường tầng 3, hàng ghế lẻ và bốc lên, nhanh chóng lan cả xuống khu vực ghế ngồi. Phía ngoài, cột khói đen cao hàng chục mét...

"Đến 8h50, ngọn lửa đã được dập tắt hoàn toàn nhưng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy vẫn tiếp tục điều động thêm xe cứu hỏa và liên tục phun nước vào bên trong để tránh lửa bùng phát trở lại...

"Công an quận Hoàn Kiếm đã điều 7 xe cứu hỏa cùng hàng chục chiến sĩ đến dập lửa. Một lãnh đạo phường Trần Hưng Đạo cho biết, tối nay tại Cung có show ca nhạc nên từ hôm qua các công nhân dựng sân khấu, sáng sớm nay thì xảy ra cháy. Chúng tôi chưa ghi nhận có thiệt hại nào về người", quan chức địa phương này được VnExpress dẫn lời nói.

Chập điện, hàn xì gây ra?

Về thiệt hại từ vụ cháy, bước đầu, theo báo đi tử Zing.vn, người đại diện của một ca sỹ mà chương trình biểu diễn bị ảnh hưởng đến mức phải hủy diễn được dẫn lời cho hay:

"Đáng lẽ chúng tôi chỉ cần trả 50% và số còn lại thanh toán sau khi đêm nhạc diễn ra. Tuy nhiên, với show lần này chúng tôi trả toàn bộ số tiền từ đầu vì không thể lường trước sự cố xảy ra.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Trong thời gian diễn ra thượng đỉnh Trump - Kim lần thứ hai, Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô là nơi đón khoảng 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế tới tác nghiệp đưa tin hội nghị

"Từ thuê âm thanh, ánh sáng rồi ê-kíp gồm 165 người bay từ TP.HCM ra đây, thuê khách sạn… tổng cộng chúng tôi phải bỏ ra hơn 8 tỷ đồng", người quản lý của ca sỹ Quang Hà nói với Zing.vn.

Tờ Dân trí ngày thứ Bảy chạy hàng tựa đề "Cháy lớn tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, khói đen bốc ngùn ngụt" cho biết thêm chi tiết:

"Vụ cháy bắt đầu xảy ra vào khoảng 5h30 sáng nay (28/9) tại hội trường Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô (phố Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Toàn bộ sân khấu chính trong hội trường bị sập hoàn toàn. Một show diễn ca nhạc lớn dự định diễn ra tối nay tại đây đã phải hủy.

"Một nhân chứng cho biết, vào khoảng thời gian trên, nhiều người dân phát hiện khói cuồn cuộn bốc lên ở Cung văn hóa nên đã lập tức gọi điện thoại cho lực lượng PCCC. Sau đó có khoảng 30 chiến sĩ PCCC cùng 6 xe cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường."

Tờ báo dẫn lời một lãnh đạo từ phường Trần Hưng Đạo nói: "Vào tối nay (28/9) tại Cung có diễn ra show ca nhạc nên từ hôm qua công nhân đã dựng sân khấu. Có thể trong quá trình trang trí sân khấu dùng điện, hàn xì gì đó nên đến sáng nay đã xảy ra cháy tại sân khấu chính...

"Cung văn hoá hữu nghị Việt Xô là địa điểm tổ chức các chương trình nghệ thuật có tiếng tại Hà Nội. Công trình được khởi công vào tháng 1/1978 trên nền cũ của nhà Đấu xảo Hà Nội, tới tháng 9/1985 thì hoàn thành. Cung do Hội đồng Trung ương các công đoàn Liên Xô trước đây trao tặng", vẫn theo Dân Trí.

Cung văn hóa hữu nghị trong thời kỳ dài thời 'bao cấp' và giai đoạn hữu nghị Việt - Xô trước đây là địa điểm tổ chức các sự kiện văn hóa - chính trị - xã hội hàng đầu ở thủ đô và cả nước, được coi là một biểu tượng chính trị và tình đoàn kết, hữu nghị khối xã hội chủ nghĩa giữa Việt Nam và Liên Xô cũ.

Đầu năm nay, đây là nơi đón khoảng 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế tới tác nghiệp đưa tin hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim lần thứ hai.

Một cây bút chuyên về Hà Nội nếu ý kiến ẩn danh với BBC: "Cảm giác của tôi là Việt Nam gần đây xảy ra nhiều vụ cháy. Không ngạc nhiên vì biết rằng quản lý yếu kém.

"Còn về riêng công trình Cung Hữu nghị Việt -Xô, tuy là một biểu tượng quan hệ thời Xô Viết với Việt Nam lúc đó nhưng về ý nghĩa của nó cho Hà Nội ngày nay, người dân không mấy quan tâm. Thực chất nó đã xuống cấp những năm gần đây."

Chủ đề liên quan

Tin liên quan