Quanh vụ ngân sách lắp camera nhà lãnh đạo Sóc Trăng

Người dân Sóc Trăng vẫn còn lam lũ Bản quyền hình ảnh STR/Getty Images
Image caption Người dân Sóc Trăng vẫn còn lam lũ

Dù Sóc Trăng đã hủy kế hoạch lắp camera cho nhà lãnh đạo, dư luận vẫn cho rằng chỉ như vậy chưa đủ.

Dưới sức ép dư luận.Thông báo hủy quyết định chi ngân sách để gắn camera tại nhà riêng cán bộ Ban Thường vụ tỉnh và thu hồi gần 900 triệu đồng đã chi, được Tỉnh uỷ Sóc Trăng công bố hôm 30/9.

Tuy nhiên dư luận cho rằng như vậy chưa đủ, mà cần làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm những cán bộ liên quan.

VN: Đảng chống tham nhũng có mang tính chính trị?

TBT Trọng: 'Tham nhũng giảm ở Việt Nam'

VN: Tham nhũng 'tăng nhanh' tính bằng triệu đô

Về chi tiêu ngân sách, giảng viên Trường ĐH Kinh tế - Luật TP HCM Lưu Minh Sang nói với Pháp luật TP Hồ Chí Minh rằng lấy ngân sách nhà nước từ cơ quan Đảng để chi mua camera cho nhà cán bộ "là việc dường như chưa có tiền lệ" và "chưa thấy có quy định cụ thể nào đối với những khoản chi như thế này."

Ông Sang cho hay, theo các văn bản pháp luật hiện hành liên quan, việc sử dụng ngân sách phải đảm bảo được các yếu tố như: Khoảng chi đã có trong dự toán chi được phê duyệt; đã được thủ trưởng đơn vị duyệt bằng văn bản; khoản chi mua sắm, lắp đặt cần tổ chức đấu thầu, v.v... Việc chi ngân sách để lắp camera của Sóc Trăng nếu không đáp ứng được các yếu tố trên thì là chi sai.

Về quy định bảo vệ cán bộ, luật sư Đặng Văn Cường (Hà Nội) nói với Zing.vn rằng văn bản liên quan của Tỉnh ủy Sóc Trăng 'không phù hợp với quy định pháp luật', và rằng cần truy cứu trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Theo các thông tư và luật hiện hành, các cán bộ của Thường vụ Tỉnh ủy được bảo vệ khi làm việc tại trụ sở, còn khi rời trụ sở, trên đường đi công tác hay ở nhà riêng thì không có chính sách bảo vệ hay cảnh vệ nào.

Luật sư Cường cho rằng nếu báo chí không làm ầm ỹ lên thì gần 1 tỷ đồng thuế của dân đã bị Tỉnh ủy Sóc Trăng mang ra xài sai. Do đó, bên cạnh việc phải hoàn lại số tiền này lại cho ngân sách nhà nước thì cần xem xét xử lý các cá nhân liên quan.

Cụ thể, cơ quan công an cấp bộ cần xác minh xem có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi vi phạm quản lý tài sản công và tham ô tài sản hay không. Nếu có thì cần xử lý theo luật định. Nếu không thì cũng cần xem lại năng lực của những cán bộ liên quan.

Vụ việc bắt đầu hôm 23/9, khi lãnh đạo Tỉnh ủy Sóc Trăng triển khai kế hoạch lắp camera an ninh tại nhà riêng của lãnh đạo Ban Thường vụ Tỉnh ủy với kinh phí lắp đặt gần 1 tỷ đồng, dự tính lấy từ ngân sách Đảng.

Tỉnh ủy Sóc Trăng nói làm vậy là theo 'chủ trương đúng đắn của tỉnh' trong bảo vệ an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Sau khi bị báo chí phát hiện, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã họp kiểm điểm các cá nhân liên quan và báo cáo lên trung ương.

Mạng xã hội nói gì?

Facebooker Nguyễn Tiến Trường: "Dân không phải con nít!"

"Tôi thật sự thấy phẫn uất khi đại tá Lê Minh Quang, gđ Công an Sóc Trăng nói lắp camera tại nhà 16 thường vụ để phòng chống khủng bố. Đây là một lời phát biểu trâng tráo, lừa dân như lừa con nít. Phòng chống khủng bố tại sao các điểm lắp camera chỉ nằm ở nhà quan tỉnh? Quan ra khỏi nhiệm sở cũng là dân. Quan được bảo vệ trước khủng bố rồi nhân dân ai bảo vệ?..."

"Ông Quang đại diện cho cơ quan an ninh, muốn nói gì cũng phải trích điều khoản luật ra nói. Chính sách nào cho phép phòng chống khủng bố cho quan tại tư gia và kịch bản chống khủng bố như thế nào?"

"... Đây là kiểu tư duy một miếng giữa đàng, là thói quen nhàn rỗi nghĩ cách xài tiền. Là tâm lý đế vương thích dân cung phụng, thích hưởng thụ đến tận răng để có cảm giác cao sang hơn dân chúng."

"Nhân dân không phải là con nít để lấy mất viên kẹo xong đổ thừa khủng bố. Nếu trung ương không làm rõ trắng đen vụ việc này thì coi như dân Sóc Trăng sống với chế độ công hầu vậy!"

Facebooker Châu Đoàn: "Ai cho các cô các cậu dùng tiền thuế của dân một cách tuỳ tiện như vậy? Bảo là theo quy định chống khủng bố là một sự nguỵ biện. Nếu tỉnh nào cũng bắt chước thì số tiền sẽ lớn đến đâu?"

"Mà những thiết bị này giờ rẻ như bèo, sao đến những 60 triệu một nhà là sao? Một hành động tham nhũng được thực hiện một cách trắng trợn, không coi công luận ra thể thống gì. Tôi đề nghị cộng đồng mạng và báo chí lên án hành động vi phạm pháp luật này một cách mạnh mẽ để ngăn ngừa việc này được lan rộng."

Facebooker Tran Ha: Khỏi tố mới đúng chứ! Rút kinh nghiệm hoài đất nước sao khá được!

Facebooker Quang Ha Ding: Làm sai thì phải bị xét xử theo luật pháp. Kiếm điểm là cái quái gì vậy?

Facebooker Nguyễn Chí Tiến: Hoan nghênh tỉnh uỷ Sóc Trăng đã nhận ra lẽ phải, tiếp thu phê bình, nhận khuyết điểm. Vấn đề là tiền trả công quỹ thu lại như thế nào? Kỷ luật ra sao?

Bộ Chính trị VN điều động cán bộ ở Sóc Trăng

Tuyên án vụ xử VN Pharma bán thuốc giả

FacebookerNgô Kinh Luân: "Dân chơi Sóc Trăng! Tôi có trao đổi với một người bạn chuyên kinh doanh thiết bị camera an ninh xung quanh chuyện lãnh đạo Sóc Trăng chi 1 tỷ để gắn camera bảo vệ gia đình cho 16 vị trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Sóc Trăng. Bạn tôi bảo, giá cao cấp lắm cho 1 biệt thự với 8 mắt camera giám sát là 30 triệu đồng/căn."

"Ta có bài toán: 16 x 30.000.000 = 480 triệu. Còn bình thường, chỉ cần 15 triệu là có camera giám sát xịn sò. Không biết lãnh đạo Tỉnh Sóc Trăng gắn camera giám sát có kết nối chức năng phóng điện bắt người tình nghi hay không mà đắt vậy? Giờ tìm ra hiệu camera là sẽ biết ngay giá tiền thôi, nhất là khi không phải gia đình lãnh đạo nào ở Sóc Trăng cũng xài đến 8 mắt camera!"

Facebooker Hoàng Nghĩa Thắng: Ai đời, nhiều tiền của quá lo mất trộm, hay là nhiều bí mật quá sợ đối thủ nó cho thám tử theo dõi, thì cứ tự bỏ tiền túi ra mà lắp camera, vài chục triệu bạc chớ bao, sao lại trích công quỹ cả tỷ bạc ra mà đãi ăn mày, à quên, công bộc?

Mà không khéo nhân vụ này lại lòi ra nhiều túp lều nho nhỏ được xây dựng lên bằng tiền bán chổi đót cũng nên.

Facebooker Huỳnh Ông Thọ: Camera này làm bằng vàng hay sao mà có giá khủng quá. Rõ là không phải tiền nhà nên không xót.

Tin liên quan