VN chưa công bố tên nhóm người 'đi nhờ' chuyên cơ bà Kim Ngân

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an.
Chụp lại hình ảnh,

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ đang diễn ra tối 2/10, trả lời câu hỏi phóng viên hỏi về việc 9 người đi theo chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội thăm Hàn Quốc sau đó bỏ trốn lại, Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô nói:

"Về vấn đề này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã cung cấp thông tin đến báo chí và Bộ Kế hoạch - đầu tư cũng đã có thông tin ban đầu.

"Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, kết quả cụ thể như thế nào chúng tôi sẽ thông báo sau", ông Xô nói.

Trong khi đó Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung nói tại cuộc họp báo này rằng bộ này chưa đủ thẩm quyền để công bố danh sách 9 người Việt bỏ trốn vì do các cơ quan chức năng Hàn Quốc và Việt Nam đang điều tra:

"Đây là lần đầu tiên xảy ra sự cố. Điều này rất đáng tiếc, bởi đây là vụ việc mang tính chất nghiêm trọng. Ở góc độ là người của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tôi khẳng định Bộ sẽ có trách nhiệm phối hợp cùng các cơ quan chức năng khác để làm rõ.

"Câu trả lời có thể chưa làm vừa lòng báo chí, tuy nhiên, đến thời điểm này, Bộ KH&ĐT chưa thể thông tin về danh tính những người này. Ngay khi được cho phép, chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí", ông Trung nói thêm.

Đại diện của Bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư được VNxpress dẫn lời nói bộ này thấy "có trách nhiệm" và đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm, rà soát toàn bộ quy trình để siết chặt việc lựa chọn doanh nghiệp tham gia đoàn".

"Trường hợp phát hiện sai phạm của cán bộ liên quan việc lựa chọn doanh nghiệp, Bộ sẽ xử lý theo quy định".

Vào tuần trước phản hồi lại tin đồn về việc có một số người thuộc nhóm trốn lại Hàn Quốc là từ Hà Tĩnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh được báo Tiền Phong dẫn lời nói:

"Tôi khẳng định Hà Tĩnh không có doanh nghiệp nào tham gia đi với đoàn đó. Mỗi doanh nghiệp được tham gia đi nước ngoài với lãnh đạo các bộ, ngành chúng tôi đều phải lựa chọn, sàng lọc kỹ càng", ông Trần Tú Anh nói.

Báo này cho biết theo nhận định của lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh, không loại trừ khả năng một số cá nhân "đội lốt" doanh nhân thông qua các mối quan hệ ở Trung ương hoặc các bộ, ngành để được tham gia cùng với đoàn mà không qua sự giới thiệu của địa phương.

Chụp lại hình ảnh,

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 3/2018

Thông cáo của Quốc hội mới đây nói: "Theo những thông tin ban đầu thì đây là vụ việc liên quan đến những người tham gia Đoàn các doanh nghiệp Việt Nam dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức, không thuộc thành phần Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam."

Thông cáo nói tiếp: "Thị thực nhập cảnh cấp cho những người này là để đi dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc chứ không phải thị thực ngoại giao, tham dự thành phần Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam."

"Để thuận tiện cho việc tham dự Diễn đàn, Đoàn doanh nghiệp này đã đi nhờ chuyên cơ của Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam. Trước khi Đoàn này về nước, các cơ quan hữu quan đã phát hiện có 09 người bỏ trốn, cố ý ở lại Hàn Quốc trái pháp luật."

Văn bản của Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên xác nhận rằng ngay khi vụ bỏ trốn được phát hiện, Văn phòng Quốc hội đã có văn bản trao đổi với Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao để phối hợp Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc và các cơ quan chức năng của Hàn Quốc để tìm đưa những người này trở về Việt Nam.

Nhưng đến nay chỉ mới có hai người được đưa về Việt Nam còn bảy người hiện vẫn đang không rõ tung tích.