Việt Nam áp thuế chống bán phá giá lên nhôm Trung Quốc

Thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhôm Trung Quốc dao động từ 2,49% đến 35,58% Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhôm Trung Quốc dao động từ 2,49% đến 35,58%

Việt Nam vừa áp thuế chống bán phá giá lên một số sản phẩm nhôm từ Trung Quốc, chỉ vài tháng sau khi đánh thuế tương tự lên các mặt hàng thép, trong nỗ lực nhằm kiềm chế thâm hụt thương mại ngày càng tăng với người láng giềng khổng lồ, theo Reuters.

Bộ Công Thương Việt Nam cho biết một cuộc điều tra vào tháng Một cho thấy các hoạt động bán phá giá của Trung Quốc đã làm tổn thương nghiêm trọng các nhà sản xuất nhôm trong nước. Môt số đã phải ngừng sản xuất.

Thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhôm của 16 công ty Trung Quốc dao động từ 2,49% đến 35,58% và có hiệu lực trong 5 năm kể từ 28/9.

Nhập khẩu nhôm từ Trung Quốc vào Việt Nam năm ngoái đã tăng gần gấp đôi, lên tới ít nhất 62.000 tấn, Bộ Công thương cho biết thêm. Thống kê đã loại trừ lượng nhôm chỉ quá cảnh qua Việt Nam.

Thương chiến Mỹ-Trung: VN có thể sẽ không tận dụng được hết cơ hội

Mỹ áp thuế hơn 400% lên thép nhập khẩu từ VN

GDP của VN 'tăng đột biến' vì chính trị hóa?

Suy thoái kinh tế Trung Quốc tệ đến mức nào?

Hồi tháng Sáu, Việt Nam đã áp thuế chống bán phá giá từ 3,45% lên 34,27% đối với một số sản phẩm thép của Trung Quốc.

Năm nay, Việt Nam cho biết sẽ xử lý mạnh tay với hàng hóa sản xuất ở Trung Quốc nhưng cố tình dán nhãn "Made in Vietnam" để tránh thuế Mỹ.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nhập khẩu nhôm từ Trung Quốc gần gấp đôi trong năm ngoái lên hơn 62.000 tấn

Việt Nam phụ thuộc vào Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này, về vật liệu và thiết bị cho vận hành sản xuất trong các lĩnh vực cần nhiều nhân công.

Tám tháng đầu năm nay, thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc đã lên tới 25,11 tỷ đô-la từ 17,23 tỷ đô-la một năm trước đó.

Tin liên quan