Chính quyền HN thông báo nước sông Đà 'đủ sạch để ăn uống'

Hanoi water carrier Bản quyền hình ảnh NHAC NGUYEN/Getty Images
Image caption Người dân tại một khu chung cư Hà Nội khuân bình nước từ xe bồn chở nước sạch hồi trung tuần tháng 10

Nguồn nước sông Đà đã an toàn cho người dân dùng cho sinh hoạt, ăn uống, UBND TP Hà Nội thông báo chiều thứ Ba 22/10.

Chánh văn phòng UBND Hà Nội Vũ Đăng Định cho biết các kết quả xét nghiệm mẫu nước từ 16-21/10 cho thấy các chỉ tiêu "đều đạt quy chuẩn của Bộ Y tế", các báo Việt Nam đưa tin.

"Đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống", ông Định nói.

Ai đổ chất dầu thải xuống sông Đà?

Hà Nội: Nước máy nhiễm bẩn và trách nhiệm chính quyền

Ông Định cho biết Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục xét nghiệm mẫu nước đến hết tháng 10 và công khai kết quả cho người dân biết.

Cuộc khủng hoảng nước sinh hoạt tại nhiều quận huyện Hà Nội xảy ra từ ngày 10/10 sau khi nhiều hộ gia đình phát hiện thấy nước có mùi lạ, hay thậm chí có chất nhớt.

Sau đó chừng một tuần, Công ty nước sạch sông Đà Viwaco tạm dừng cấp nước để súc xả tuyến ống truyền tải, khiến người dân phải xếp hàng hứng nước từ các xe chở nước miễn phí và mua nước đóng chai để sinh hoạt.

Tới ngày 18/10, công an Hòa Bình đã bắt giữ Nguyễn Chương Đại, 25 tuổi và Hoàng Văn Thám, 33 tuổi - hai người thừa nhận đã đổ 2,5 tấn dầu thải ra một con suối gần sông Đà.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Người dân Hà Nội dùng xô chậu nhận nước từ xe bồn thay thế cho nước máy bị ô nhiễm vào trung tuần tháng 10/2019

Doanh nghiệp cung cấp nước "vô trách nhiệm" và "thiếu hiểu biết"

Bên lề cuộc họp Quốc Hội hôm 22/10, bình luận với báo Dân Trí về trách nhiệm của doanh nghiệp cung cấp nước cho Hà Nội trong vụ việc này, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Tài Nguyên và Môi trường nói:

"Phản ứng của người dân, suy nghĩ của người dân nói chung cũng là suy nghĩ của tôi. Tôi cũng ăn nước ấy. Gia đình tôi cũng mất 3 ngày ăn uống nguồn nước nhiễm dầu đó mà không hay biết.

"Rõ ràng không phải bàn gì nhiều về tính chất hành vi trong trường hợp này. Doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ đã không đưa ra những giải pháp đúng đắn và kịp thời với sự cố. Họ đã không nghĩ đến lợi ích sức khỏe của người tiêu dùng, không lường hết những hệ quả, tác hại gây ra. Thậm chí, phải dùng từ hết sức vô trách nhiệm và thiếu hiểu biết ở đây."

Ông cũng nói người sử dụng nước có thể có thể kiện đơn vị cung cấp nước không đảm bảo chất lượng, và những doanh nghiệp cung cấp sản phẩm bẩn có thể bị các cơ quan pháp luật "xử lý từng bước".

"Cung cấp thuốc giả thì đi tù, vậy nước bẩn cũng có thể đi tù chứ sao," ông Nguyễn Hồng Hà được Dân trí dẫn lời.

Nước nhiễm bẩn – đâu là trách nhiệm của chính quyền?

Ô nhiễm không khí: dân kiện được chính quyền?

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình ông Trần Đăng Ninh cũng cho rằng Công ty nước sạch Sông Đà phải chịu trách nhiệm và vụ việc phải được xử lý nghiêm để đảm bảo an ninh nguồn nước.

"Chính tôi đến điểm bên ngoài nhà máy thì thấy mùi khét như cao su cháy và mùi rất khủng khiếp," ông Ninh nói với báo giới bên lề cuộc họp Quốc Hội hôm 22/10.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Người dân ở một khu chung cư tại Linh Đàm, Hà Nội nói về nước máy nhiễm bẩn.

Tin liên quan