Đại sứ Anh: "Chúng tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc"

Đại sứ Gareth Ward

Nguồn hình ảnh, British Embassy in Vietnam

Chụp lại hình ảnh,

Đại sứ Gareth Ward: Chúng tôi sẽ hợp tác để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của nạn mua bán người

Anh muốn hợp tác với Việt Nam để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của nạn mua bán người.

Thông cáo của Đại sứ Gareth Ward về vụ việc 39 người người chết tại Essex Anh mô tả việc ông có cuộc gặp với Bộ Công an Việt Nam hôm 28/10 để thảo luận về thảm kịch mới xảy ra.

"Hiện giờ, chúng tôi vẫn chưa có thông tin chính xác về việc những người này là ai và họ đến từ đâu. Nhưng dù bất kể quốc tịch của họ là gì, chúng tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và người thân của họ.

"Chúng tôi biết cộng đồng người Việt ở trong nước và ở Anh đều đang rất lo lắng. Tôi và Bộ Công an đã bàn luận về cách hai chính phủ có thể hợp tác chặt chẽ hơn trong quá trình xác định danh tính nạn nhân".

Nguồn hình ảnh, British Embassy Hanoi

Chụp lại hình ảnh,

Thông cáo của Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward hôm thứ Hai 28/10

Đại sứ Anh cho biết thêm quá trình xác minh nạn nhân sẽ mất nhiều thời gian vì "nhằm đảm bảo nhân phẩm của các nạn nhân và sự chính xác trong quy trình giám định pháp y, đồng thời bảo mật thông tin cho cuộc điều tra vẫn còn đang tiếp diễn".

"Chúng tôi sẽ hợp tác để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của nạn mua bán người, để truy tố những kẻ tội phạm liên quan, và để bảo vệ những người dễ bị tổn thương," Đại sứ Gareth Ward nói trong thông cáo hôm 28/10.

Cũng trong hôm 28/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông cáo trên trang web bộ này nói họ đã và đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, các địa phương để nắm thông tin, hỗ trợ xác minh danh tính đối với các trường hợp được cho là mất tích tại Anh.

Chụp lại video,

Hiện trường vụ 39 nạn nhân trong xe tải đông lạnh ở Anh

"Cho tới nay, Tổng đài Bảo hộ công dân đã tiếp nhận thông tin của 14 gia đình đề nghị hỗ trợ xác minh, tìm kiếm người thân bị mất tích tại Anh. Cục Lãnh sự đã liên hệ trực tiếp và hướng dẫn gia đình các thông tin cần cung cấp để đẩy nhanh việc xác minh, đồng thời cũng đề nghị các gia đình phối hợp, cung cấp các thông tin cập nhật về người thân (nếu có) tại Anh để kịp thời xử lý.

"Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thường xuyên giữ liên lạc với cảnh sát Essex và các cơ quan hữu quan của Anh để nắm thông tin, kịp thời chuyển các dữ liệu do phía Anh cung cấp về trong nước nhằm thực hiện việc xác minh, đối chiếu sinh trắc học để xác minh danh tính nạn nhân; đồng thời chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết trong trường hợp xác nhận có công dân Việt Nam trong số các nạn nhân nêu trên".

Trước đó, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết "phía Anh hiện mới làm được 4 trường hợp trong tổng số 39 nạn nhân tử vong".

"Cũng chưa phải là xác định danh tính những nạn nhân này mà họ mới gửi hồ sơ sang để chắp nối các thông tin xác định. Họ sẽ còn làm rất kỹ vì phía Anh không chấp nhận nhận diện mà chỉ dựa trên kết quả xét nghiệm ADN.

"Hồ sơ được hai bên trao đổi và phối hợp với nhau. Nghĩa là, họ cũng có nghi ngờ nên phải xác minh. Mỗi ngày họ chỉ làm được 5-6 trường hợp, bắt đầu từ ngày thứ Hai".

Bản tin trên trang web Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn lời Thiếu tướng, Đặng Ngọc Nghĩa, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội nói về điều ông gọi là hoạt động của doanh nghiệp lách luật bằng nhiều hình thức để đưa người đi các đường tiểu ngạch qua "các nước láng giềng".

"Hiện nay, số lượng đó khá lớn, đã có hậu quả và dẫn đến hậu quả buôn người".

Trả lời về việc liệu có một đường dây đưa người di cư bất hợp pháp hay không, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh nói:

"Theo tôi, kể cả buôn bán người mà bằng con đường qua biên giới, bằng tàu biển hay hình thức khác thì phải có đường dây, không phải tự nhiên mà đi được. Chúng ta phải tăng cường quản lý chặt hơn nữa. Đặc biệt là phải khuyến cáo cho người dân chúng ta ở vùng nông thôn, vùng sâu, xa nơi mà các nhóm người lợi dụng sơ hở để tổ chức người đi xuất khẩu lao động bất hợp pháp".