Trump-Tập gặp ở Iowa gợi nhớ mối quan hệ tốt đẹp ngày xưa

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản 29/6/2019 Bản quyền hình ảnh China News Service/Getty Images
Image caption Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản 29/6/2019

Cuộc gặp của ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình ở Iowa sẽ là lời nhắc nhở cay đắng về mối quan hệ từng tốt đẹp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, theo Reuters.

Hoa Kỳ lên án mối đe dọa của Trung Quốc trên Biển Đông

Hội đàm Mỹ-Trung mới liệu có kết thúc chiến tranh thương mại?

Ông Trump đề nghị gặp 'riêng' Tập Cận Bình để bàn về Hong Kong

Việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đề xuất rằng ông có thể ký một thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Iowa đã gây phấn khích ở Muscatine, Iowa, một thành phố bên bờ sông Mississippi, nơi đã đón tiếp ông Tập hai lần kể từ năm 1985.

Ông Tập lần đầu trở thành khách của thành phố 24.000 dân khi ông dẫn đầu một nhóm nghiên cứu nông nghiệp và ở nhà của một gia đình địa phương. Ông cũng đã gặp và trở thành bạn ông Terry Branstad - người sau đó trở thành thống đốc, và hiện là đại sứ của ông Trump tại Bắc Kinh.

Ông Tập trở lại oai vệ hơn năm 2012, với tư cách là Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc. Ông thăm lại ngôi nhà từng ở và gặp gỡ nhiều người bạn cũ mà ông từng gặp trong những năm 1980.

Đó là những thời điểm có nhiều hy vọng hơn trong quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, trước khi ông Trump khởi động cuộc chiến thuế quan gây tranh cãi, và Ngoại trưởng Hoa Kỳ tuyên bố Đảng Cộng sản cầm quyền của ông Tập "thực sự thù địch với Hoa Kỳ và các giá trị của chúng ta".

Các nhà đàm phán thương mại của Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện đang chạy đua để hoàn thành văn kiện của một thỏa thuận giai đoạn một có thể xoa dịu cuộc chiến thương mại đã kéo dài 16 tháng. Thuế quan tác động lớn lên nông dân ở Iowa - nhà xuất khẩu đậu nành lớn.

Ông Trump tuần trước cho biết ông hy vọng sẽ ký thỏa thuận thương mại với ông Tập tại một địa điểm ở Hoa Kỳ, có lẽ ở Iowa. Địa điểm ký kết vẫn chưa được chốt, nhưng một quan chức ở Bắc Kinh cho biết ông Tập đã sẵn sàng tới Hoa Kỳ.

Chuck Grassley, Đảng viên Cộng hòa tại bang Iowa, chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, cho biết Iowa sẽ là một nơi tuyệt vời để ký kết thỏa thuận thương mại. "Nông dân đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thương mại và xứng đáng được ghi nhận sự hy sinh này," ông nói.

Trump hoãn tăng thuế lên hàng TQ trước đàm phán

Trump có đúng về tình trạng mất việc ở TQ?

Thương chiến Mỹ-Trung: 'Chúng ta đều phải trả giá'

Greg Jenkins, người đứng đầu Phòng Thương mại và Công nghiệp Greater Muscatine, cho biết cộng đồng bang Iowa rất muốn làm chủ nhà chuyến thăm Trump - Tập, nhưng ông chưa nhận được liên lạc từ cả hai phía.

Ngôi nhà mà ông Tập lần đầu đến thăm ở Muscatine đã được một doanh nhân Trung Quốc mua lại và đổi tên thành Nhà hữu nghị Trung-Mỹ. Nó thường xuyên thu hút du khách từ Trung Quốc.

Lee Belfield, tổng giám đốc của khách sạn Merrill gồm 122 phòng, khai trương vào năm 2017, một phần bằng tiền của Trung Quốc, cho biết ông sẽ 'khom lưng cúi gối' để đáp ứng mọi yêu cầu tổ chức cuộc họp Trump-Tập.

'Iowa quan trọng'

Trong khi các mối quan hệ lịch sử của ông Trump đối với Muscatine có thể có nghĩa là ông sẽ được chào đón đặc biệt nồng nhiệt, một bản thỏa thuận được ký ở Iowa cũng sẽ là một động thái chính trị khôn ngoan đối với Trump, các chuyên gia thương mại cho biết.

"Iowa rất quan trọng. Nó là đất nước của Trump. Nó là nơi của các trang trại," ông Ralph Winnie, giám đốc chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Eurasia ở Washington, nói.

"Người dân ở đây rất thân tình và chăm chỉ, vì vậy họ sẽ là những chủ nhà tuyệt vời và điều đó luôn luôn quan trọng. Khi bạn đến Trung Quốc, bạn đã được đối xử như một vị khách danh dự, người Trung Quốc sẽ được đối xử y như vậy khi họ đến đây."

Khi ông Tập Cận Bình đến thăm Iowa vào năm 2012, ông đã nói với Tạp chí Muscatine: "Bạn là nhóm người Mỹ đầu tiên tôi tiếp xúc. Với tôi, bạn là người Mỹ."

Steve Bradford, phó chủ tịch cấp cao của HNI Corp, một công ty xây dựng nội thất văn phòng có trụ sở tại Muscatine, cho biết một thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ giúp công ty của ông, bất kể nó được ký kết ở đâu.

"Những loại thuế quan này đã có tác động tệ hại đối với hoạt động kinh doanh. Loại bỏ chúng sẽ có lợi cho Hoa Kỳ và Trung Quốc," ông nói. HNI sử dụng khoảng 4.000 người ở Iowa, nhiều người trong số họ sống tại hoặc gần Muscatine, ông nói.

Tin liên quan